Nhiều học sinh Hàn Quốc gây án vì biết không phải vào tù

Cryolite.

Senior Member
https://zingnews.vn/nhieu-hoc-sinh-...an-vi-biet-khong-phai-vao-tu-post1336364.html
Khi đập phá nhà hàng ở thành phố Daegu vào tháng 11/2021, nhóm học sinh trung học tuyên bố với chủ nhà hàng rằng chúng sẽ không phải vào tù nếu giết người.

Hôm 22/6, Bộ trưởng Tư pháp Hàn Quốc, ông Han Dong-hoon, đã thăm cơ sở cải tạo trẻ vị thành niên dành cho trẻ em gái ở thành phố Anyang tỉnh Gyeonggi. 56 nữ thiếu niên dưới 14 tuổi, đang bị cô lập khỏi xã hội trong cơ sở cải tạo. Bộ trưởng Han đã ở đó để kiểm tra tình hình sinh hoạt, giáo dục và chăm sóc y tế của các em, theo báo The Korea Times.

Câu hỏi với tội phạm dưới 14 tuổi​

Trong chuyến thăm, ông Han đặt câu hỏi. Việc gì sẽ xảy ra nếu một số nữ thiếu niên bị buộc tội hình sự trước tòa và phải đến nhà tù dành cho người lớn thay vì các cơ sở dành cho trẻ vị thành niên? Liệu họ sẽ hối hận về hành vi sai trái của mình và cố gắng bắt đầu cuộc sống mới không? Hay bộ não của trẻ, rất dễ uốn nắn, sẽ trở nên chai sạn trước trải nghiệm trong tù khiến phần đời còn lại của họ khác xa với người bình thường?

"Người trẻ nên được giáo dục và sửa chữa sai lầm. Pháp luật nên trao cơ hội hơn là trừng phạt họ", Han phát biểu. Song ông cũng thừa nhận công dân nên được bảo vệ trong bối cảnh tội ác của thanh niên, thiếu niên đang ngày càng trở nên nghiêm trọng hơn ở Hàn Quốc.

Bộ trưởng Han kết luận giới hoạch định chính sách không nên chỉ phê phán và trừng phạt trẻ em bằng các hình phạt hình sự vì hành vi phạm pháp của chúng mà nên tập trung vào các chính sách để giáo dục và bảo vệ chúng.

Có vẻ như câu hỏi lớn trong tâm trí của ông Han là pháp luật nên trừng phạt thiếu niên dưới 14 tuổi phạm tội hay không?

Ngày 14/6, Bộ Tư pháp Hàn Quốc đã thành lập nhóm chuyên trách để nghiên cứu khả năng hạ độ tuổi tối thiểu chịu trách nhiệm hình sự xuống 12 hoặc 13. Hai đề xuất riêng biệt tương ứng với mỗi độ tuổi 12 và 13 đã được trình lên Quốc hội vào đầu năm nay.

Trừng phạt nghiêm khắc hơn đối với những người phạm tội chưa tới tuổi trưởng thành là một trong những cam kết của Tổng thống Yoon Suk-yeol trong chiến dịch tranh cử tổng thống hồi đầu năm 2022.

Tội phạm tuổi thiếu niên đang manh động hơn​

Tội phạm ở tuổi vị thành niên bắt đầu thu hút sự chú ý của các cơ quan chủ chốt của Hàn Quốc khi mức độ nghiêm trọng của chúng tăng dần trong những năm gần đây.

Hồi tháng 11/2021, ba học sinh trung học đã xông vào nhà hàng ở thành phố Daegu, tỉnh Gyeongsangbuk, đập phá đồ đạc và buộc khách hàng chạy ra ngoài sau khi chủ nhà hàng cảnh báo chúng không hút thuốc phía trước nhà hàng. Những đứa trẻ nói với chủ nhà hàng trong lúc náo loạn: "Chúng tôi sẽ không phải vào tù ngay cả khi chúng tôi giết ai đó”.

Vụ việc tương tự cũng xảy ra vào đầu tháng 11/2021, khi 10 học sinh trung học xông vào nhà hàng khác ở thành phố Daegu, tỉnh Gyeongsangbuk và làm gián đoạn hoạt động kinh doanh ở đây sau khi chủ nhà hàng quở trách chúng vì tiểu tiện trước nhà hàng.

Ở thành phố Gwangju, 2 thiếu niên 13 tuổi đã lấy trộm 40 phương tiện giao thông cho đến khi chúng bị bắt vào tháng 4 năm nay. Hồi tháng 5, nhóm trẻ em khác ở thủ đô Seoul đã đột nhập vào quầy thu ngân tự động của các tiệm bánh tự phục vụ cho đến khi nhân chứng chặn đường tẩu thoát của chúng và gọi cảnh sát.

 
Top