Nhiều người bệnh đái tháo đường nhập viện do ăn uống sai

Cryolite.11

Senior Member
https://tuoitre.vn/nhieu-nguoi-benh-dai-thao-duong-nhap-vien-do-an-uong-sai-20230107152607182.htm

Bệnh đái tháo đường đang có xu hướng gia tăng. Số bệnh nhân đái tháo đường nằm điều trị tại Bệnh viện Nguyễn Tri Phương tăng khoảng 30% so với những năm trước.

Nhiều người bệnh đái tháo đường nhập viện do ăn uống sai - Ảnh 1.
Các đội thi từ các bệnh viện đang thi nấu ăn bữa ăn dinh dưỡng cho người đái tháo đường tại hội xuân - Ảnh: THÙY DƯƠNG

Trong số những bệnh nhân đái tháo đường nhập viện tại Bệnh viện Nguyễn Tri Phương, có nhiều bệnh nhân nhập viện do ăn uống không đúng cách.
Bác sĩ Trần Quang Khánh - trưởng khoa nội tiết (Bệnh viện Nguyễn Tri Phương) - cho biết như vậy tại hội xuân Quý Mão 2023: "Dinh dưỡng dành cho bệnh nhân đái tháo đường" do bệnh viện tổ chức vào ngày 7-1.

Hội xuân có sự góp mặt của nhiều chuyên gia dinh dưỡng đến từ Bệnh viện Nhân dân 115, Bệnh viện Nhân dân Gia Định...

Ngoài nguyên nhân trên, theo bác sĩ Khánh, những bệnh nhân này đã hiểu sai về những sản phẩm thay thế như sữa, thực phẩm chức năng vì những sản phẩm này đã được quảng cáo chữa được bệnh đái thái đường...

"Nghe theo quảng cáo, bệnh nhân đã ăn, uống những sản phẩm thay thế nhiều, làm đường huyết tăng cao phải nhập viện, thậm chí có cả bệnh nhân phải cấp cứu", bác sĩ Khánh khuyến cáo.

Bác sĩ Võ Đức Chiến - giám đốc Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - cho biết theo Hiệp hội đái tháo đường thế giới, hiện đang có 537 triệu người trưởng thành (từ 20-79 tuổi) phải chung sống với bệnh tiểu đường. Con số này được dự đoán sẽ tăng lên 643 triệu người vào năm 2030 và 783 triệu người vào năm 2045.

Tại Việt Nam, theo kết quả điều tra của Bộ Y tế năm 2021, tỉ lệ mắc đái tháo đường ở người trưởng thành ước tính là 7,1%, tương đương với khoảng gần 5 triệu người.

Theo dự báo, số ca mắc đái tháo đường của Việt Nam cũng như toàn thế giới sẽ tiếp tục tăng nhanh trong những năm tới. "Đây là một điều rất đáng lo lắng", ông Chiến nhấn mạnh.

...
 

Zyuoh Eagle

Senior Member
Tại Việt Nam, theo kết quả điều tra của Bộ Y tế năm 2021, tỉ lệ mắc đái tháo đường ở người trưởng thành ước tính là 7,1%
The diabetes prevalence rate in Singapore's adult population was 14.9% last year, higher than in Japan (11.8%) and China (13%)
Vẫn thấp hơn mấy nước xung quanh :byebye:
 
Top