Nhiều người chủ quan không đeo khẩu trang dù nguy cơ dịch chồng dịch

MasterchiefsReborn

Senior Member
https://zingnews.vn/nhieu-nguoi-chu...g-du-nguy-co-dich-chong-dich-post1341009.html

Theo các chuyên gia, người dân đang có tâm lý coi nhẹ dịch bệnh khi Covid-19 tạm lắng xuống. Việc này khiến dịch bệnh lây lan nhanh hơn, tạo gánh nặng cho hệ thống y tế.

Bệnh đậu mùa khỉ có nguy cơ cao xâm nhập vào nước ta, dịch Covid-19 gia tăng số ca mắc. Trong khi đó, các dịch bệnh truyền nhiễm khác như sốt xuất huyết, cúm A, tay chân miệng cũng đang lây lan nhanh.

Nguy cơ dịch chồng dịch

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) xếp Việt Nam vào nhóm 1 - các quốc gia chưa ghi nhận ca bệnh đậu mùa khỉ. Tuy nhiên, các chuyên gia y tế cảnh báo nguy cơ bệnh đậu mùa khỉ xâm nhập vào nước ta rất lớn. Hiện các quốc gia trong khu vực như Thái Lan, Singapore, Trung Quốc đã ghi nhận ca mắc căn bệnh này.

Ngày 29/7, Bộ Y tế đã có Quyết định về việc ban hành Hướng dẫn chẩn đoán, điều trị và phòng bệnh đậu mùa khỉ ở người. Bên cạnh đó, cơ quan này cũng kích hoạt hàng loạt các biện pháp ứng phó với bệnh đậu mùa khỉ.

Bên cạnh đó, dịch Covid-19 vẫn phức tạp. Trong tháng 7, nhiều ngày liên tiếp số ca mắc mới trên cả nước ghi nhận hơn 1.000 ca/ngày. Đáng chú ý, ngày 29/7 cả nước ghi nhận 1.803 ca. Đây là số ca mắc mới cao nhất trong hơn 2 tháng qua. So với tuần trước, số mắc tăng hơn 40%.

Bác sĩ Phạm Văn Phúc, Phó trưởng khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, cho biết khoảng 1-2 tuần qua, số ca mắc Covid-19 tại cơ sở y tế này có xu hướng tăng so với giai đoạn trước. Trong số này, nhiều trường hợp có diễn biến nặng. Hiện tại, khoa Hồi sức tích cực trong tình trạng gần như kín giường.

Bộ Y tế nhận định các biến chủng mới của virus SARS-CoV-2 có khả năng tiếp tục xuất hiện hoặc tiến hóa, đồng thời sẽ làm giảm miễn dịch theo thời gian và có thể khiến dịch bệnh bùng phát trở lại.

Cùng với Covid-19, dịch sốt xuất huyết đang có xu hướng gia tăng. Theo Bộ Y tế, từ đầu năm đến nay, cả nước có hơn 120.000 ca sốt xuất huyết với 40 ca tử vong. Mỗi tuần hiện có hơn 10.000 ca sốt xuất huyết. Bộ Y tế cảnh báo số ca bệnh sẽ tiếp tục tăng do mùa mưa còn kéo dài.

Bên cạnh đó, nước ta cũng ghi nhận nhiều ca mắc cúm và chân tay miệng. Từ đầu năm đến nay, Hà Nội đã ghi nhận hơn 2.600 trường hợp mắc cúm, đặc biệt là số ca nhiễm cúm A tăng nhanh trong những tuần qua.

Người dân có tâm lý coi nhẹ dịch bệnh

Thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Quốc Thái, Trung tâm Bệnh Nhiệt đới, Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội), cho biết nguy cơ dịch chồng dịch có thể xảy ra nếu địa phương không chủ động các biện pháp phòng, chống dịch bệnh.

Ông cũng cho rằng người dân đang có tâm lý coi nhẹ dịch bệnh khi Covid-19 tạm lắng xuống. Đặc biệt, việc vui chơi "bù" cho khoảng thời gian giãn cách xã hội và tập trung vào kinh tế, lơi lỏng phòng bệnh là những rào cản cần giải quyết.

Theo bác sĩ Đinh Thế Tiến, khoa Nội tổng hợp, Bệnh viện Đa khoa Đức Giang, Hà Nội, các dịch bệnh truyền nhiễm trên không mới, có tính chất chu kỳ. Việt Nam vừa trải qua cao điểm của dịch Covid-19, tuy nhiên các biến thể của SARS-CoV-2 và tình hình nhiễm trên thế giới vẫn rất phức tạp.

Khí hậu nóng bức, dịch cúm trái mùa cùng với sốt xuất huyết, tay chân miệng đang quay trở lại khiến người dân đứng trước nguy cơ bị dịch chồng dịch, các cơ sở y tế bắt đầu có hiện tượng quá tải.

"Tại nơi tôi làm việc, số ca đến khám vì sốt, đau mỏi (gợi ý cúm mùa, sốt xuất huyết, Covid-19) chiếm xấp xỉ 50% tổng số bệnh nhân. Số trẻ em khám bệnh cũng tăng cao, chủ yếu có các triệu chứng như sốt cao, chảy mũi, quấy khóc", bác sĩ Tiến cho biết.

..........................
 

MarcoPhoenix

Senior Member
K bị bdbctlhc thì đâu sợ dính gaypox mà dọa
znuVtFw.png
 

Anhlinh900

Senior Member
:sad: Nhiều khi phân vân ko biết phải bọn sân sau ngành y tế đấm tiền lên bài đánh vào nỗi sợ hãi bệnh tật rồi thu bộn tiền của người dân ko nữa chứ cứ dịch nọ dịch kia mà nguy hiểm vậy chắc ăn thì chỉ có dãn cách còn đã ra đường tránh thế méo nào đc nhỉ, cả kể đeo kt
 

nguyenvuong

Senior Member
Từ tháng 3 là hô hào (và thực tế) là điều trị ở nhà rồi, y tế quá tải thế đéo nào đc
 
Top