Nhiều người Mỹ gốc Việt mắc COVID-19 ở California

Cryolite.2

Senior Member
https://tuoitre.vn/nhieu-nguoi-my-goc-viet-mac-covid-19-o-california-20210102134914951.htm

TTO - 'Dịch COVID-19 đã bao vây người Mỹ gốc Philippines và người Mỹ gốc Việt ở vùng vịnh San Francisco' - báo Los Angeles Times của Mỹ chạy dòng tít cho bài viết về tình hình COVID-19 với người Mỹ gốc Á ở bang California.Nhật báo Los Angeles Times (Mỹ) ngày 31-12-2020 đưa tin người Mỹ gốc Việt và người Mỹ gốc Philippines đang bị đại dịch COVID-19 ảnh hưởng nặng hơn các nhóm người Mỹ gốc Á khác tại Thung lũng Silicon, phần phía nam của vùng vịnh San Francisco, bang California, phía tây Mỹ.

Cụ thể, nữ bác sĩ Sara Cody, nhân viên y tế hạt Santa Clara của bang California, cho biết tỉ lệ ca nhiễm mới ở người Mỹ gốc Việt và người Mỹ gốc Philippines đang tăng nhanh hơn các nhóm người Mỹ gốc Á khác.

Từ ngày 1-6 tới 3-12-2020, người Mỹ gốc Việt chiếm tới 28% số ca bệnh COVID-19 trong số các nhóm người Mỹ gốc Á ở hạt Santa Clara. Được biết họ chiếm 19% tổng số người Mỹ gốc Á ở hạt này.

Trong khi đó, người Mỹ gốc Philippines - chiếm 13% tổng số dân Mỹ gốc Á ở Santa Clara - chiếm 21% tổng số ca nhiễm như vậy trong cùng giai đoạn.

Trong số các nhóm, người Mỹ gốc Latin có tỉ lệ ca bệnh COVID-19 theo đầu người cao nhất tại hạt Santa Clara, với hơn 4.000 ca nhiễm trong số 100.000 người gốc Latin vào mùa xuân, hạ, và thu vừa qua, gấp 6 lần tỉ lệ ở những người da trắng.

Người Mỹ gốc Hoa, Ấn Độ, Hàn Quốc và Nhật Bản có tỉ lệ mắc COVID-19 ít hơn trong nhóm gốc Á. Đối với toàn bộ người Mỹ gốc Á, có gần 800 ca bệnh COVID-19 trong số 100.000 người Mỹ gốc Á.

Mỹ hiện là vùng dịch COVID-19 lớn nhất thế giới, với hơn 20,6 triệu ca nhiễm và hơn 356.000 ca tử vong. Trong đó, bang California là bang đứng đầu về số ca nhiễm, với 2.345.657 ca nhiễm và 26.294 ca tử vong (theo cập nhật của trang Worldometers lúc 14h chiều 2-1-2021).

Vào giao thừa đón năm mới hôm 31-12-2020, Đài Kron 4 ở California cho biết "hệ thống chăm sóc sức khỏe ở hạt Santa Clara được kéo căng tới giới hạn". Chỉ còn gần 30 giường chăm sóc đặc biệt (ICU) trống và nhiều bệnh nhân phải đợi giường.

Tuy nhiên, một số tin tích cực cũng được ghi nhận. Trong số đó có việc hạt Santa Clara đã nhận được ít nhất 95.000 liều vắc xin của cả hãng Pfizer/BioNTech và Moderna.
 

Shook Ones

Senior Member
Còn nhớ ngày nào mấy anh share cái ảnh mây đen trên thế giới nắng ở Việt Nam hả hê lắm. Rồi thì dịch bệnh lan tràn khắp Việt Nam lò thiêu ko kịp.
Thôi, mong các anh qua khỏi.

Nát như tương nhưng vẫn rảnh làm clip nói về hiện tình VN, tổng hợp 10 sự kiện nhân quyền đáng nhớ ở VN trong năm. Chúng nó ngồi mở báo trong nước lên lấy tin mà thấy cảnh dân chúng đổ ra đường chơi Noel, đón năm mới chắc cũng chạnh lòng lắm 😂
 

ProUsa@Usa

Senior Member
Mưu sự tại nhân, thành sự tại thiên. Chúc cho anh còn được hợ hợ vs vozer dài! :shame:
Trong xe tôi lúc nào cũng có đầy đủ đồ chơi.Cồn isopropyl 70 độ, hand sanitizer, găng tay cao su face shield, 1 bich khẩu trang y tế dư phòng
Bên đây 1 lần vô walmart hay costco mua đồ là mang faceshied bên ngoài, bên trong thêm khẩu trang vải giặt lai đươc, trong cùng là khẩu trang y tế.Mang găng tay cao su xài xong là lột bỏ, trở ra xe tôi còn dùng sanitizer sát khuẩn 2 bàn tay nữa.Đi làm giờ hãng chia ra ra ăn trưa gồm 4 tốp, 1 tốp cách nhau 30 phút mà mấy tháng nay tôi toàn hâm cơm trong microwave sau đó chui vô xe ngồi ăn.
Hãng tôi làm dao này lây covid cũng nhiều nên cẩn thận chả bao giờ là thừa lúc này cả.
Cách 2 tuần là dùng cồn isopropyl lau sach sẽ điện thoai , ví bóp thẻ tín dụng, và cả dashboard trong xe .Cồn isopropyl tôi mua lai rai online Walmart giờ trong nhà chắc cũng cả chục lít rồi chứ không ít.Thậm chí có lúc hand sanitizer khan hiếm tôi mua thêm 1 gallon aloe vera gel để khi cần pha với cồn là có ngay hand sanitzer tư làm.
Face shield tôi cũng mua thêm 5 cái phát cho mấy người trong nhà. Ai ra khỏi nhà đi chợ đi búa chi đó là mang faceshield và cả khẩu trang y tế bên trong nữa
 
Last edited:

ProUsa@Usa

Senior Member
Giờ cột điện ở Mỹ mà có chân cũng chạy về VN thôi
Bên đây cho dù chuyên gì xảy ra cũng phải bám trụ vì còn người thân, gia đình, công việc, nhà cửa .Minh sống có trách nhiệm thì phải luôn nghĩ, lo lắng và chia xẻ với những người thân trong gia đình chứ không thể nào makeno đươc nhé Bưởi
 

kslethanh

Senior Member
Bên đây cho dù chuyên gì xảy ra cũng phải bám trụ vì còn người thân, gia đình, công việc, nhà cửa .Minh sống có trách nhiệm thì phải luôn nghĩ, lo lắng và chia xẻ với những người thân trong gia đình chứ không thể nào makeno đươc nhé Bưởi
Quan trọng mụ cẩn thận nhưng người trong nhà cẩn thận không.
Quan trọng người trong nhà cẩn thận nhưng những người được tiếp xúc với người trong nhà cẩn thận không.
Mợ trở thành F1-F2 mấy hồi. Căng phết.
 

quangteoict87

Senior Member
Tôi là cẩn thận số 1 rồi đấy mụ Bưởi nên đừng có lo cho tôi nhóe, hợ hợ hợ hợ
bác đi làm vậy mấy người khác trong công ty có đeo khẩu trang không. mấy tây trắng nó bệnh nó vẫn đi làm thì nó lây thì chết chùm nhỉ.
bệnh này thấy chỉ mới nói chữa hết bệnh chứ di chứng phổi chắc có rồi. giờ chỉ quan tâm chữa được.
 
Top