Nhiều người Mỹ không tin vaccine Covid-19 miễn phí

demon0989

Senior Member
https://vnexpress.net/nhieu-nguoi-my-khong-tin-vaccine-covid-19-mien-phi-4288695.html

Cân nhắc tiêm vaccine Covid-19, Paul Moser nhớ về khoản nợ y tế 1.200 USD tồn đọng từ vài lần khám tiết niệu vẫn chưa trả hết.

Nhân viên trạm xăng 52 tuổi ở New York có nhiều bạn bè gặp tình huống tương tự. Họ ngạc nhiên khi nhận hóa đơn xét nghiệm nCoV - thủ tục y khoa vốn miễn phí ở Mỹ, lo ngại trường hợp tương tự xảy ra với vaccine.

"Giới chức thông báo chúng tôi được xét nghiệm không mất tiền. Sau đó, thật bất ngờ, hoá đơn 150 USD đến tay. Tôi đồng ý tiêm chủng rất quan trọng, nhưng hiện giờ, với tôi, nó không cấp thiết", ông nói.

Thực tế, đây là vấn đề tiếp diễn nhiều năm ở Mỹ, gọi là "hoá đơn y tế phát sinh", thường xảy ra khi một bệnh viện cho phép bác sĩ từ chuyên khoa khác, nằm ngoài phạm vi bảo hiểm, can thiệp khám chữa bệnh. Ví dụ, bệnh nhân đến một bệnh viện chấp nhận bảo hiểm, song lại được bác sĩ cấp cứu điều trị. Những bác sĩ này thường lập hóa đơn cao hơn nhiều so với mức chi trả của các chương trình y tế, an sinh xã hội thông thường. Hậu quả người bệnh phải tự trả những hóa đơn phát sinh lên tới hàng nghìn USD.

Quốc hội Mỹ năm 2020 đã thông qua luật cấm các cơ sở y tế xuất hoá đơn phát sinh cho các ca nhiễm và người tiêm vaccine Covid-19. Biển hiệu tại nhiều điểm tiêm chủng nhấn mạnh "Vaccine miễn phí". Ngay từ đầu, giới chức y tế và chính phủ liên tục nhắc lại thông điệp "không cần bỏ tiền để tiêm chủng".

Dù vậy, nhiều người vẫn lo ngại về các khoản phí phát sinh khổng lồ, lấy đó làm lý do không tiêm vaccine. Một số đã quen với hệ thống y tế nơi các hóa đơn thường lớn tới mức bất ngờ.

Cuộc thăm dò của Tổ chức Gia đình Kaiser cho thấy khoảng một phần ba số người trưởng thành chưa tiêm chủng không chắc chắn liệu bảo hiểm có trả phí vaccine không. Họ lo rằng phải bỏ tiền túi làm điều này, đặc biệt là người gốc Tây Ban Nha và cộng đồng da màu.

"Mọi người trả lời kiểu: ‘Vâng, tôi biết tiêm chủng rất tốt. Tôi muốn tiêm, nhưng không có bảo hiểm’. Chúng tôi đang cố gắng để mọi người biết rằng vaccine hoàn toàn miễn phí", Ilan Shapiro, giám đốc y tế của AltaMed, cho biết.

..........................................................................................
 
Top