Nhiều người Mỹ nợ nần chồng chất vì lạm phát

TrenTungCaySo7

Senior Member
Tiền lương không theo kịp lạm phát buộc người Mỹ phải phụ thuộc nhiều hơn vào thẻ tín dụng để trang trải. Dư nợ thẻ tín dụng đã tăng lên mức cao nhất trong 20 năm.
Tiền lương tại Mỹ đang không theo kịp lạm phát. Theo CNBC, thu nhập bình quân theo giờ đã tăng 5,1% so với cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên, giá cả còn leo thang với tốc độ nhanh hơn, nhất là giá nhiên liệu và hàng tạp hóa.

Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) trong tháng 6 của Mỹ đã tăng 9,1% so với cùng kỳ năm ngoái, đánh dấu mức tăng cao nhất trong vòng 40 năm. Trong đó, giá năng lượng đã tăng khoảng 41,6%, giá thực phẩm và ngũ cốc cùng tăng 12,2%.

Chỉ số giá tiêu dùng cá nhân (PCE) - chỉ số được Bộ Thương mại Mỹ công bố - cũng tăng 6,8% so với cùng kỳ năm trước, đánh dấu tốc độ nhanh nhất kể từ năm 1982.

PCE đo lường sự thay đổi của giá cả hàng hóa và dịch vụ trong chi phí sinh hoạt của các hộ gia đình, thay vì doanh nghiệp hoặc những thành phần kinh tế khác.

Để thu hẹp khoảng cách này, người tiêu dùng Mỹ sử dụng nhiều thẻ tín dụng hơn. Điều này đã đẩy khoản nợ tín dụng lên 890 tỷ USD.


1659466276389.png

Thu nhập bình quân theo giờ tại Mỹ đã tăng 5,1% so với cùng kỳ năm trước, nhưng giá tiêu dùng vọt lên 9,1%. Ảnh: CNBC.


Theo báo cáo của Cục Dự trữ Liên bang (FED) chi nhánh New York, số dư thẻ tín dụng của người Mỹ đã tăng 13% trong quý II, đánh dấu mức tăng lớn nhất trong vòng hơn 20 năm.

Trong quý II, 233 triệu tài khoản thẻ tín dụng được mở mới, nhiều nhất kể từ năm 2008.

Hôm 27/7, Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) - cơ quan hoạch định chính sách của FED - đã tăng lãi suất cho vay cơ bản lên mức 2,25-2,5%. Đây là lần tăng lãi suất 0,75 điểm phần trăm thứ 2 liên tiếp và lần tăng lãi suất thứ 4 trong năm nay.

Theo một báo cáo của trang web dịch vụ tài chính Personal Capital, trong bối cảnh triển vọng kinh tế suy yếu và lãi suất tăng cao, 56% người tiêu dùng Mỹ cho biết mức sống của họ đang giảm sút.

Khoảng 69% cho rằng thu nhập của họ không theo kịp lạm phát. Theo một cuộc khảo sát khác với hơn 2.000 người trưởng thành, không đến 50% người cảm thấy "an toàn về tài chính".

Theo báo cáo, người Mỹ cho rằng họ cần kiếm 107.800 USD/năm để cảm thấy "an toàn tài chính", cao gấp đôi mức trung bình quốc gia.

Theo một cuộc khảo sát của công ty dịch vụ tài chính LendingClub, tính đến tháng 6, có 61% người Mỹ, tương đương khoảng 157 triệu người trưởng thành, đang rơi vào tình cảnh làm bao nhiêu tiêu bấy nhiêu.

Con số này đã tăng mạnh so với mức 58% của tháng 5. Báo cáo chỉ ra ngay cả những người có thu nhập cao cũng đang chật vật trang trải chi phí sống.

Đối với những người lao động kiếm hơn 200.000 USD/năm, 36% cho biết đang làm đâu tiêu đấy, tăng mạnh so với tháng trước đó.

Theo báo cáo của Lending Club, trong số những người tiêu dùng được khảo sát, khoản tiết kiệm trung bình đã giảm từ 11.272 USD trong tháng 5 xuống 10.757 USD vào tháng 6.

Trong một cuộc khảo sát khác với hơn 1.200 người tiêu dùng Mỹ, 23% người đang không để ra được đồng nào, trong khi 28% không có đủ tiền tiết kiệm để sống trong 3 tháng.
https://zingnews.vn/nhieu-nguoi-my-no-nan-chong-chat-vi-lam-phat-post1341810.html
 
Top