Nhiều nước đóng cửa đại sứ quán ở Triều Tiên, sơ tán các nhà ngoại giao

OaB

Senior Member
TTO - Một số đại sứ quán tại Bình Nhưỡng đã đóng cửa từ ngày 9-3 vì nhiều nhà ngoại giao cùng gia đình được sơ tán khỏi Triều Tiên sau khi chấm dứt thời gian cách ly kéo dài 30 ngày để ngăn ngừa sự lây lan của COVID-19 tại nước này.

 • View attachment 1562

 • Các nhà ngoại giao, nhân viên sứ quán và gia đình của họ chờ làm thủ tục tại sân bay Quốc tế Bình Nhưỡng, Triều Tiên để lên chuyến bay đến thành phố Vladivostok, Nga - Ảnh: AFP
  Triều Tiên đã không công bố bất kỳ ca COVID-19 nào ở nước này nhưng đã áp dụng các biện pháp nghiêm ngặt, bao gồm đóng cửa biên giới và cách ly hàng ngàn người, nhằm tránh nguy cơ lây nhiễm COVID-19.

  Theo truyền thông nhà nước Triều Tiên, tính đến ngày 9-3, Triều Tiên đã cách ly khoảng 10.000 người và cho đến nay 40% trong số này đã được trở về vì không có triệu chứng nhiễm bệnh sau thời gian cách ly.

  Triều Tiên cũng buộc hàng trăm người nước ngoài, bao gồm các nhà ngoại giao, phải tự cách ly trong chính các đại sứ quán. Những hạn chế này cuối cùng đã được dỡ bỏ vào cuối tuần trước sau hơn 1 tháng cách ly và khoảng 200 người nước ngoài được phép rời nơi họ đang tự cách ly, theo Hãng tin AFP.

  Đại sứ Nga Alexander Matsegora mô tả tình trạng buộc phải cách ly ngay tại đại sứ quán là một sự "vi phạm đạo đức".

  Đại sứ Thụy Điển Joachim Bergstrom chia sẻ trên Twitter một bức ảnh tự sướng với dòng chú thích: "Tôi chưa bao giờ hạnh phúc hơn thế này khi đứng tại Quảng trường Kim Il Sung".

  Hãng tin AFP cho biết một chuyến bay đặc biệt đã được sắp xếp vào ngày 9-3 để đưa các nhà ngoại giao và những người nước ngoài khác ra khỏi Bình Nhưỡng. Đích đến của họ là thành phố Vladivostok, Nga.

  "Thật buồn khi phải nói lời tạm biệt với các đồng nghiệp ở Đại sứ quán Đức và Pháp vốn đang đóng cửa tạm thời tại Triều Tiên" - ông Colin Crooks, đại sứ Anh ở Bình Nhưỡng, chia sẻ trên Twitter. Ông Crooks cho biết Đại sứ quán Anh vẫn mở cửa.

  Trong khi đó, trang web của sân bay Vladivostok cho biết chuyến bay JS 271 của Air Koryo đã hạ cánh an toàn xuống thành phố của Nga này sau khi khởi hành từ Bình Nhưỡng lúc 10h49 (giờ địa phương ngày 9-3).

  Cho đến thời điểm này vẫn chưa rõ có bao nhiêu nhà ngoại giao trên chuyến bay sơ tán ngày 9-3 nhưng các báo cáo trước đó thông tin là có khoảng 60 nhà ngoại giao được sơ tán khỏi Triều Tiên.

  Full bài:
 • https://tuoitre.vn/nhieu-nuoc-dong-...-tan-cac-nha-ngoai-giao-20200309172806051.htm
 
Top