Nhiều phụ huynh không còn ép con học thêm trong hè

Cryolite.

Senior Member
https://zingnews.vn/nhieu-phu-huynh-khong-con-ep-con-hoc-them-trong-he-post1316069.html
Thay vì gửi con đến các lớp học thêm, học trước chương trình, nhiều người tìm kiếm các khóa học dạy kỹ năng để con phát triển toàn diện.

Các năm trước, cứ đến mùa hè, chị N.T.H. (Hà Nội) lại tìm kiếm lớp học thêm để con trai ôn lại kiến thức cũ, học trước nội dung mới. Chị sợ con học chậm so với các bạn khi vào năm học mới. Đôi lúc, chị cũng có tâm lý muốn con phải học giỏi bằng hoặc hơn các bạn.

Tuy nhiên, việc phải vùi đầu học hành trong dịp nghỉ hè khiến con chị, bé T.T.K., không hào hứng đi học, lại hay chán nản, mệt mỏi. Hai năm nay, chị quyết định chuyển hướng cho con trai tham gia các khóa học kỹ năng và nhận lại kết quả tích cực.

chuong trinh he cho tre anh 1
Con trai chị N.T.H. học chơi đàn thay vì cặm cụi học thêm dịp hè. Ảnh: NVCC.

Cho con học lớp kỹ năng thay vì học thêm​

Từ khi được học đàn, chị thấy con thay đổi rõ rệt. T.T.K. hăng say chơi đàn vào thời gian rảnh rỗi, vừa giải trí mà vẫn tránh xa TV, điện thoại, lại vừa rèn luyện tính kiên nhẫn. Nhận thấy sự thay đổi tích cực ấy, hè năm nay, chị sẽ cho con học thêm 2 môn bơi và võ.

Cùng suy nghĩ với chị N.T.H., nhiều phụ huynh coi nghỉ hè là dịp để giúp con có thêm kiến thức, kỹ năng còn thiếu hụt trong chương trình đào tạo ở trường.

Chị Nguyễn Chinh (Hà Nội) quyết định cho con trai tham gia trại hè bởi con đã học văn hóa cả năm. Mùa hè, chị muốn con tham gia các chương trình ngoại khóa, kỹ năng sống để con có kỳ nghỉ đúng nghĩa. Nếu con học thêm, chị chỉ gửi con đến trung tâm ngoại ngữ.

“Đợt vừa rồi, một số vụ trẻ tự tử xảy ra vì áp lực học hành. Tôi lo lắng, không muốn gây sức ép thành tích lên con nữa”, chị Chinh chia sẻ.

Chị cho biết mùa hè 2 năm trước, dịch bệnh còn phức tạp, vì vậy, năm nay, chị mới cho con tham gia. Con rất hào hứng khi biết sẽ được trải nghiệm trại hè. Tuy nhiên, chị vẫn phân vân, chưa an tâm lựa chọn chương trình nào.

Trong khi đó, chị Kiều Anh (Hà Nội) lại gặp khó khăn khi tìm kiếm chương trình hè cho con. Gia đình ở ngoại thành, khu vực xung quanh không có nhiều lớp kỹ năng hay hoạt động ngoại khóa để con tham gia.

Vì thế, họ đành chấp nhận cho con trai lớp 4 học thêm trong kỳ nghỉ. Như vậy, con vừa có thêm kiến thức mới, ôn lại kiến thức cũ thiếu hụt do học online quá lâu vừa hạn chế con sử dụng TV, điện thoại trong thời gian dài.

Lựa chọn như vậy song chị Kiều Anh hiểu việc phải học thêm trong thời gian nghỉ khiến con trai mệt mỏi.

chuong trinh he cho tre anh 2
Con trai chị Kiều Anh mệt mỏi khi phải học hè. Ảnh: Ngọc Bích.

Mong con tự tin, tự lập hơn​

Hiện nay, hoạt động hè cho trẻ rất đa dạng. Phụ huynh cảm thấy như nằm giữa “ma trận” vì không biết nên chọn chương trình nào cho con.

Đã một tuần nay, chị Chinh ngồi tìm hiểu thông tin nên cho con tham khóa trại hè nội trú nào. Tuy nhiên, chị vẫn phân vân chưa an tâm lựa chọn đây là năm đầu tiên chị cho con tham gia hoạt động này. Hơn nữa, chị tiếp cận quá nhiều chương trình với quảng cáo hấp dẫn về các hoạt động cũng như việc con thay đổi ra sao sau khi kết thúc khóa hè.

Là một người mẹ, chị Chinh chỉ mong muốn sau trại hè, con trai có những trải nghiệm mới mẻ về thế giới xung quanh mà trước đây con chưa từng biết đến. Chị hi vọng con tự tin, tự lập hơn sau khi rời xa bố mẹ trong khoảng thời gian ngắn.

Chị không quá kỳ vọng con sẽ tiến bộ hay thay đổi hoàn toàn so với trước. Bởi theo chị, con chỉ tham gia trại hè trong thời gian ngắn, những hoạt động chỉ mang tính chất trải nghiệm nhiều hơn là việc tích lũy kiến thức hay kỹ năng.

Chị Chinh lựa chọn chương trình hè cho con dựa trên các tiêu chí nhu cầu thực tế, chương trình an toàn, đảm bảo chất lượng, có giáo trình được nghiên cứu và quan trọng nhất vẫn là dựa theo sở thích của con.

"Các khóa học hè hiện nay đang bùng nổ, tiếp thị đến từng trường học. Vì vậy, tôi cần cân nhắc lựa chọn, tránh mất tiền oan", chị Chinh nhấn mạnh.

Cũng như chị Chinh, chị N.T.H. chỉ kỳ vọng con nâng cao sức khỏe, có thêm trải nghiệm, đồng thời học các kỹ năng phục vụ cuộc sống của con tốt hơn.

...
 

thang761

Senior Member
Giờ đứa con nít cấp 1 mà có đứa đi học như đi chạy sô. Từ sáng sớm đến 8-9 giờ tối mới được về. Không biết nó học cái gì mà dữ vậy 🧐 Không lẽ giờ cấp 1 nó học tới hàm số, văn nghị luận rồi hay sao ta

via theNEXTvoz for iPhone
 

Thích Mĩ Tâm

Senior Member
Nói chứ không học trước chương trình thì đến lúc học chính lại không học kịp các bạn, chưa kể có khi còn bị ghim

Gửi từ TECNO MOBILE LIMITED TECNO LE7 bằng vozFApp
 

nevercry_hp

Senior Member
:misdoubt: thôi...nếu bạn nghèo thì phải cày thôi..
Hàn, TQ, JAV nó giàu gấp mấy lần mình thì cũng phải cày thôi..
Đến như tôi, nói thật là cũng phải cày quốc, mới có ăn, thậm chí giờ còn phải học nhiều hơn cả thời đi học..và học này là học thật, học để tìm công việc ngon hơn, học để làm việc ngon hơn, nhiều tiền hơn..
Có sự thật là đôi khi chỉ là 1 lợi thế nhỏ lúc khởi đầu cũng khiến cuộc đời ng ta vượt lên hoàn toàn..
 

GuanYu2004

Senior Member
Trước khi vào lớp 1 thì nên học thêm hè trước chứ mợ tôi là giáo viên lớp 1, hầu hết đứa nào ko học hè mà vô học lớp 1 là chậm lắm, ko theo kịp đc mấy bạn, bỡ ngỡ nữa. Còn lớp 2 3 4 gì đấy thì khỏi, dành thời gian anh văn vẽ vời nhạc nhẽo gì đấy thì tốt hơn
 

satan456

Đã tốn tiền
Vậy là tốt. phụ huynh dần nhận ra học nhiều chưa chắc đã tốt bằng học chất lượng.
Thay vì học nhiều hãy để trẻ học đủ đúng cái nó cần
 

TranTienHung

Đã tốn tiền
Giờ học luôn Piano à, mốt chắc giống tụi Hàn học thêm Violin nữa.
Piano điện rẻ rẻ tầm 6 7 củ, thậm chí mua cái organ cũ 1 - 2 củ là các cháu học đc, tuần 1 buổi, một buổi 150-200k là các cháu đánh cơ bản ok rồi
wD6GHY5.png
tính ra so với đi bơi hay học võ thì cũng chả tốn hơn mấy đâu
0IhGfjO.png
 

ChelloMeow

Senior Member
phụ huynh nào ko biết chứ mấy lớp tiền tiểu học đông đéo còn chỗ mà học kia kìa, :D
con gấu mình mở mấy lớp tiền tiểu học đếm tiền mỏi cả tay
mình thì đem tiền nó kiếm nướng hết vào long short :D
 
Last edited:

sieu_ban_lui

Đã tốn tiền
Vấn đề là không cho đi học hè thì quản các cháu nó ra làm sao.
Cha mẹ đi làm hết các cháu ở nhà rảnh 3 tháng hè là 1 vấn đề lớn. Gửi về cho nội ngoại hay cho các cháu học các môn bơi nấu ăn đàn ca sáo nhị thể thao chạy nhảy thì cũng ổn, nhưng mắc công tìm hiểu. Dù sao thì đi học hè nhà trường tư vấn tới tận đít vẫn khỏe hơn.
 

TraiThanhNam

Senior Member
:misdoubt: thôi...nếu bạn nghèo thì phải cày thôi..
Hàn, TQ, JAV nó giàu gấp mấy lần mình thì cũng phải cày thôi..
Đến như tôi, nói thật là cũng phải cày quốc, mới có ăn, thậm chí giờ còn phải học nhiều hơn cả thời đi học..và học này là học thật, học để tìm công việc ngon hơn, học để làm việc ngon hơn, nhiều tiền hơn..
Có sự thật là đôi khi chỉ là 1 lợi thế nhỏ lúc khởi đầu cũng khiến cuộc đời ng ta vượt lên hoàn toàn..
Đang bên Nhật đây. Muốn lên luong hay kiếm việc ngon thì phải học r thi bằng cấp. Gần 30 tuổi đầu r giờ học hành ngại kinh
 

Dr.Heisenberg

Senior Member
Mình 92 thời trước bắt đầu vô c3 mới phải học thêm theo cho bằng bạn bằng bè. Giá đâu đó 50k/tháng/môn rồi tăng lần lên h k biết bao nhiêu mà toàn lấy cớ học thêm trốn đi đế chế, đột kíck :sweat:

via theNEXTvoz for iPhone
 
Top