Nhiều phụ nữ là nạn nhân của 'văn hóa sưu tầm' ảnh nóng

kichhoattk

Senior Member
Với sự phổ biến của "văn hóa sưu tầm" - hành động phát tán, trao đổi ảnh nhạy cảm, nhiều phụ nữ phải gánh chịu những hậu quả tâm lý, xã hội nặng nề mà không được pháp luật bảo vệ.

Tháng 1/2020, một người bạn đã nhắn tin nhờ Ruby giúp đỡ khi phát hiện ảnh của mình bị đăng tải trên trang web AnonIB - nơi đăng tải hình ảnh "khiêu dâm trả thù" ("revenge porn").

"Khi vào trang web đó, tôi đã rất kinh ngạc trước tính hệ thống và có tổ chức của nó, với nội dung được cung cấp bởi chính những người xung quanh mình", Ruby chia sẻ.

AnonIB phân loại bài đăng theo quốc gia và khu vực. Theo The Guardian, Trong loạt bài liên quan đến thị trấn của Ruby, có đến tận 16 trang đầy những hình ảnh nhạy cảm của phụ nữ, kèm theo các bình luận chỉ ra danh tính và thông tin, địa chỉ của nạn nhân.

nan nhan cua viec chia se anh nong anh 1

Nhiều phụ nữ trở thành nạn nhân của việc phát tản ảnh nhạy cảm trên mạng. Ảnh: The Times.

"Văn hóa sưu tầm"​


AnonIB không phải là trường hợp duy nhất. Nó chỉ là một ví dụ cho "văn hóa sưu tầm" - cụm từ được nhắc đến trong báo cáo của Revenge Porn Helpline - RPH (tạm dịch: Đường dây trợ giúp nạn nhân của phim khiêu dâm trả thù). RPH nhận định đây là vấn nạn đang ngày càng phổ biến. Trong ngữ cảnh này, "sưu tầm" có nghĩa là đăng tải, so sánh và trao đổi ảnh nhạy cảm của phụ nữ.

"Khía cạnh mất nhân tính nhất của việc lạm dụng hình ảnh thân mật chính là việc phụ nữ bị coi như món hàng, chiến tích để trao đổi, khoe khoang", Zara Ward, chuyên viên cấp cao tại RPH, nhận định.

Theo Ward, những hình ảnh nhạy cảm có thể bị đăng tải bởi bất kỳ ai - người yêu cũ, bạn bè, hacker - nhưng chắc chắn không có sự đồng thuận của nạn nhân.

Việc này có thể xảy ra ở mọi nền tảng chia sẻ được hình ảnh trong nhóm. Có nhiều dẫn chứng cho thấy nạn lạm dụng ảnh thân mật khá phổ biến. Một nghiên cứu về vấn đề trên tại Australia, New Zealand và Vương quốc Anh cho thấy cứ 5 người đàn ông thì có 1 người tham gia vào việc này. Trong thời gian giãn cách xã hội, khi hoạt động trên mạng thay thế tương tác ngoài đời, những cuộc gọi đến RPH nhờ giúp đỡ tăng gấp đôi.

nan nhan cua viec chia se anh nong anh 2

Việc phát tán ảnh nhạy cảm không có sự đồng thuận là vấn đề khá phổ biến. Ảnh: Parentology.

Elena Michael, thành viên chiến dịch chống phim khiêu dâm trả thù #NotYourPorn, nhận định: “Thông thường, chúng ta nghĩ ‘phim khiêu dâm trả thù’ là việc đăng tải ảnh nhạy cảm của nạn nhân lên web khiêu dâm và phát tán nó cho bạn bè, gia đình của họ nhằm sỉ nhục và gây tổn thương".
https://zingnews.vn/nhieu-phu-nu-la-nan-nhan-cua-van-hoa-suu-tam-anh-nong-post1288308.html
 
Top