Nhiều quốc gia Đông Nam Á đóng cửa trường học

Masterchiefs

Thành viên tích cực

Thái Lan, Malaysia, Campuchia cho học sinh, sinh viên nghỉ học trong khi Lào đóng cửa trung tâm chăm sóc trẻ em, trường mẫu giáo để phòng Covid-19.

Tại Thái Lan, Thủ tướng Prayut Chan-ocha quyết định đóng cửa toàn bộ trường mẫu giáo, phổ thông, đại học trong 14 ngày, bắt đầu từ 18/3 nhằm ngăn chặn sự lây lan của Covid-19. Thái Lan hôm nay ghi nhận 30 ca dương tính với nCoV, nâng tổng số ca nhiễm lên 212, trong đó một người chết. Hai ca nhiễm mới ở hai trường đại học Chulalongkorn và Mahidol.

Trong thời gian đóng cửa, trường học sẽ được khử khuẩn, áp dụng các biện pháp phòng ngừa dịch bệnh nghiêm ngặt. Bộ Giáo dục Thái Lan khuyến khích các trường phổ thông, đại học tổ chức dạy trực tuyến để không làm gián đoạn việc học của học sinh, sinh viên.

Thủ tướng Prayut Chan-ocha nói: "Các biện pháp được đưa ra trong giai đoạn 2 của cuộc chiến phòng chống Covid-19 nhằm ngăn chặn sự bùng phát của dịch. Chính phủ sẽ đưa có giải pháp phục hồi kinh tế khi tình hình được cải thiện".

Tại Campuchia, tất cả trường mẫu giáo, phổ thông, đại học, trung tâm chăm sóc trẻ em đóng cửa từ ngày 17/3 đến khi có thông báo mới từ Chính phủ, Bộ Giáo dục thông báo ngày 16/3. Quyết định này đồng nghĩa học sinh, sinh viên sẽ được nghỉ hè sớm hơn mọi năm, thường bắt đầu từ tháng 6.

Bộ Giáo dục Campuchia cho biết các trường có thể sử dụng điểm trung bình học tập từ tháng 12 đến tháng 3 để xếp loại học sinh nếu chưa tổng kết chương trình học kỳ 2. Học sinh, sinh viên được yêu cầu hạn chế đến những nơi dễ lây nhiễm virus như bể bơi, trung tâm thể thao, khu vực công cộng.

Svay Sareth, sống tại thành phố Siêm Riệp, cho biết rất vui mừng trước quyết định của Chính phủ mặc dù có thể gây bất tiện cho nhiều phụ huynh. "Khi các con đến trường, chúng tôi còn bất an, lo lắng hơn vì không biết liệu các cháu có nhiễm bệnh hay không", anh nói.

Trước đó ngày 14/3, Chính phủ Campuchia quyết định đóng cửa trường học các cấp tại thủ đô Phnom Penh và thành phố Siêm Riệp nhằm ngăn chặn sự lây lan của Covid-19. Đến ngày 18/3, quốc gia này ghi nhận 35 ca nhiễm nCoV.

Campuchia đóng cửa trường học từ 17/3 đến khi có thông báo mới. Ảnh: Camboja News.
Campuchia đóng cửa trường học từ 17/3 đến khi có thông báo mới. Ảnh: Camboja News.

Lào chưa ghi nhận ca nhiễm nCov nào, nhưng trong cuộc họp báo ngày 16/3, Thủ tướng Thongloun Sisoulith nói sẽ đóng cửa trung tâm chăm sóc trẻ em và trường mẫu giáo trên toàn quốc từ ngày 17/3 đến hết kỳ nghỉ năm mới tại Lào, dự kiến kết thúc vào ngày 16/4. "Sau kỳ nghỉ năm mới, Chính phủ sẽ cân nhắc tình hình cụ thể để đưa ra thông báo tiếp theo", Thủ tướng Sisoulith nói.

Ngày 16/3, Thủ tướng Malaysia Muhyiddin Yassin quyết định đóng cửa toàn bộ trường phổ thông, đại học từ ngày 18/4 đến 31/3 sau khi nước này ghi nhận 566 ca dương tính nCoV, cao nhất Đông Nam Á.

Chính phủ Malaysia yêu cầu công dân không ra nước ngoài và dừng nhập cảnh đối với người nước ngoài, cấm tổ chức sự kiện đông người. Toàn bộ địa điểm tôn giáo và cửa hàng kinh doanh, trừ siêu thị và ngân hàng, phải ngừng hoạt động. Công dân Malaysia ở nước ngoài có thể về nước, nhưng phải tự cách ly 14 ngày.

Thủ tướng Muhyiddin nói: "Các biện pháp có thể gây ảnh hưởng đến xã hội, nhưng rất cần được thực hiện để ngăn sự lây lan của dịch bệnh có khả năng đe dọa mạng sống của người dân".

Đến ngày 18/3, Covid-19 đã lan ra 168 quốc gia và vùng lãnh thổ, khiến gần 200.000 người nhiễm bệnh và gần 8.000 người chết. Đại dịch khiến 102 quốc gia đóng cửa toàn bộ trường học, làm gián đoạn học tập của gần 850 triệu học sinh, sinh viên từ mẫu giáo đến đại học. 11 quốc gia khác cho học sinh tại những vùng có dịch nghỉ học nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch.
 
Top