Nhiều sinh viên Anh thành người vô gia cư vì nghèo khó, lạm phát

TrenTungCaySo7

Senior Member
Nhiều sinh viên ở Anh thành người vô gia cư do hoàn cảnh khó khăn. Giới chuyên gia nhận xét tình trạng này ngày càng tăng do lạm phát.

Theo The Guardian, báo cáo của Viện Chính sách Giáo dục Đại học (Hepi) cho thấy tình trạng sinh viên vô gia cư dự kiến tăng lên vì chi phí sinh hoạt tăng vọt và việc ngày càng nhiều người học lên đại học. Vì thế, giới nghiên cứu khuyến cáo các trường cần hành động nhiều hơn để theo dõi, ngăn chặn tình trạng này.

Dự kiến tình trạng sinh viên vô gia cư tăng
So với người cùng trang lứa, sinh viên thường ít phải đối mặt với tình trạng không có nhà ở. Nhưng theo các chuyên gia, cùng với việc nhiều sinh viên hoàn cảnh khó khăn được nhận vào trường đại học tăng lên, nhóm dân số này có nguy cơ vô gia cư cao hơn. Họ cần được hỗ trợ nhiều hơn.

Báo cáo của Hepi cho biết không đủ dữ liệu về tình trạng vô gia cư hiện tại và trước đây của sinh viên. Dù vậy, nhiều người "vô gia cư ẩn" khi chấp nhận ngủ nhờ trên sofa nhà người khác để có nơi che mưa chắn gió.

Một khảo sát của Liên minh Sinh viên Quốc gia ở Scotland vào năm 2022 cho thấy 12% sinh viên trải qua tình trạng vô gia cư kể từ lúc bắt đầu học tập và con số này tăng lên 33% đối với nhóm sinh viên bị cô lập hoặc xuất thân từ trung tâm chăm sóc xã hội.


1658770846385.png

Nhiều sinh viên ở Anh sống nhờ nhà bạn để có chỗ che mưa chắn gió. Ảnh: Getty Images.


Du học sinh có con nhỏ cũng có thể gặp khó khăn trong việc tìm chỗ ở, vì vậy, nguy cơ vô gia cư đối với nhóm này tăng lên. Một sinh viên Nigeria ở Anh chia sẻ anh cùng gia đình phải thuê trọ ngắn hạn trong 6 tháng qua và không thể tìm được nơi phù hợp.

Báo cáo của Hepi cho rằng các trường đại học nên nghiên cứu tình trạng vô gia cư không chỉ ở sinh viên hiện tại mà còn trong 5,3% số sinh viên bỏ học cũng như sinh viên mới tốt nghiệp. Các trường cần cân nhắc đóng vai trò lớn hơn trong việc hỗ trợ sinh viên, chấm dứt tình trạng sinh viên vô gia cư theo mọi hình thức.

Ngoài ra, báo cáo này nhận định sinh viên đối mặt với nguy cơ không có nhà nên được hỗ trợ như vay ngắn hạn hoặc cơ hội tiếp cận chỗ ở, đặc biệt vào thời điểm sinh viên dễ rơi vào cảnh không nhà để về như kỳ nghỉ hè.

Greg Hurt, tác giả của báo cáo trên, nói: “Mở rộng khả năng tiếp cận giáo dục đại học đồng nghĩa với mở rộng thành phần sinh viên của một trường đại học. Vì vậy, chúng ta cần chấp nhận nhiều người học khó khăn, đối mặt với nguy cơ không có nhà ở cao hơn”.

Ông cũng cho hay khi lạm phát lên đến hơn 9%, bắt đầu từ mùa thu, nhiều sinh viên phải vật lộn để chi trả chi phí ăn uống, sinh hoạt cao hơn. Nhiều trường đại học nên cân nhắc họ đã hành động đủ để ngăn chặn tình trạng vô gia cư trong các sinh viên chưa.

Sinh viên chuyển chỗ ở 9 lần
Patrick Mulrenan, PGS tại ĐH Metropolitan London, là chuyên gia nhà ở và khả năng hòa nhập. Nghiên cứu của ông nhấn mạnh tình trạng vô gia cư là vấn đề tiềm ẩn trong sinh viên ở London.

Ông cho biết nhiều sinh viên ngủ trên sàn nhà, ở nhờ nhà bạn bè, người thân, hoặc nhà trọ, khu tá túc tạm thời. Theo ông, phần lớn trong số họ bị đẩy tới tình trạng vô gia cư do việc cho thuê nhà tư nhân.

“Bất cứ khi nào tôi có bài giảng về tình trạng vô gia cư, nhiều sinh viên lại liên hệ với tôi sau buổi học để kể về tình trạng không có nhà ở của họ. Tôi nghĩ chúng ta chưa đủ hiểu biết về tình trạng này nên đã gửi email khảo sát tới sinh viên trong trường, nhận về 9 phản hồi”, PGS Patrick Mulrenan nói.


1658770825627.png

Lo lắng về chỗ ở khiến sinh viên khó tập trung vào việc học. Ảnh: Pexels.


Vị chuyên gia rất bất ngờ khi phỏng vấn 16 trong số 29 người đó. Vấn đề vô gia cư tồn tại rõ ràng và ảnh hưởng rất lớn đến sinh viên cùng con cái họ. Đối với sinh viên vô gia cư, đây thực sự là một cuộc vật lộn. Họ luôn sống trong chỗ thuê tạm thời, thường xuyên phải chuyển nơi ở. Thậm chí, một số người đã phải chuyển chỗ ở đến 9 lần. Sinh viên khó tập trung vào việc học vì họ luôn phải lo nghĩ sắp tới sẽ ở đâu, sắp xếp như thế nào.

PGS Patrick Mulrenan cho hay những người này chủ yếu liên quan đến chính sách đa dạng hóa sinh viên của các trường. Trong đó, những người đã có con đối mặt với nguy cơ vô gia cư cao hơn.

“Việc đa dạng hóa sinh viên rất tốt nhưng nó đồng nghĩa nhiều người không có nhà ở sẽ vào đại học. Chắc chắn, điều này sẽ dẫn đến số lượng sinh viên vô gia cư tăng cao. Do đó, song song với việc tiếp nhận sinh viên xuất thân từ nhiều hoàn cảnh khác nhau, trường cần hỗ trợ họ trong học tập, nghiên cứu”, ông nêu quan điểm.

Trong khi đó, trước tình trạng sinh viên gặp khó khăn trong chỗ ở và sinh hoạt, một phần vì lạm phát, đại diện Universities UK (hiệp hội các đại học ở Anh) cho hay nhiều trường đã tăng cường nỗ lực nhằm hỗ trợ tài chính, chăm sóc sức khỏe tinh thần cho người cần thiết.

"Nhưng mức cho vay giảm xuống mức thấp nhất trong 7 năm qua, nó không đủ để hỗ trợ sinh viên. Chính phủ phải quan tâm và sẵn sàng hỗ trợ bổ sung cho sinh viên gặp khó khăn. Chúng tôi mong những người học lo lắng về tình hình tài chính lên tiếng với trường đại học”, người này nói.

https://zingnews.vn/nhieu-sinh-vien-anh-thanh-nguoi-vo-gia-cu-vi-ngheo-kho-lam-phat-post1338282.html
 
Top