Nhiều thẩm định viên về giá liên tiếp bị bắt, Bộ Tài chính nói gì?

daltons

Senior Member
Bộ Tài chính thừa nhận vừa qua một số vụ án lớn đã có những thẩm định viên về giá vi phạm tiêu chuẩn đạo đức, "thổi giá" gây thất thoát ngân sách, giảm hiệu quả đầu tư, tạo gánh nặng cho xã hội.

Khởi tố 11 vụ án liên quan đến thẩm định giá

Trước đó, dư luận chấn động khi tại vụ án MobiFone "thâu tóm" AVG, giá trị của AVG đã bị “thổi” lên rất nhiều lần, từ 15.000 - 30.000 tỉ đồng, trong khi định giá thực của doanh nghiệp này chỉ còn khoảng 1.000 tỉ đồng. Từ đó, MobiFone đã phải bỏ ra tới 8.900 tỉ đồng để mua AVG, gây thiệt hại cho ngân sách nhà nước. Vụ việc bị khởi tố, giám đốc và thẩm định viên của Công ty TNHH đầu tư và thẩm định giá AMAX… đã bị bắt và kết án tù.
Gần đây, Tổng giám đốc Công ty CP định giá và bán đấu giá Nhân Thành cũng đã bị bắt khi tiếp tay cho Giám đốc CDC Hà Nội nâng khống giá máy test PCR “ăn chênh”, rút ruột ngân sách.
Nhiều thẩm định viên về giá liên tiếp bị bắt, Bộ Tài chính nói gì? - ảnh 1
Vụ thổi giá máy xét nghiệm Covid-19 CDC Hà Nội gây chấn động dư luận
TRẦN CƯỜNG
Theo báo cáo của Bộ Tài chính, thời gian qua, cơ quan tố tụng đã khởi tố 11 vụ án có liên quan đến hoạt động thẩm định giá. Các vụ án đều được truy tố một trong 3 tội danh: vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng; vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí; lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ. Trong đó, chủ yếu là đồng phạm cùng tội danh vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng, chiếm tới 8 trong tổng số 11 vụ án.

https://thanhnien.vn/nhieu-tham-din...p-bi-bat-bo-tai-chinh-noi-gi-post1422094.html
 

Kim.Dung.

Senior Member
Mấy cái này rối bỏ mạ. Thẩm định viên thường sẽ ăn tiền để thẩm định. Nhưng khi đã ngậm tiền thì xác định là chấp nhận bị điều khiển theo ý các bên. Còn không ăn tiền thì đám cấp chứng từ đầu vào cũng đủ chiêu để lách, sơ sẩy tí thì ăn coát.

Sent from Samsung SM-F926B using vozFApp
 
Top