• Chuỗi sự kiện cuối năm 2021 của VOZ đã bắt đầu với đợt đầu tiên được tài trợ bởi LG EStore, hãy viết đánh giá bất kỳ món đồ chơi nào của bạn và nhận voucher khủng. Chi tiết thêm tại đây.

Nhiều thứ 'oái oăm', phụ huynh xin 'buông' việc học online của con

Xác định phải đồng hành cùng con trong thời gian học online, nhưng không ít phụ huynh choáng váng khi thấy số lượng bài tập hàng ngày con phải giải quyết quá nhiều.

“Dặn dò ngày 7/10

1. Môn Tiếng Việt

Học sinh làm phiếu ôn tập tháng 10 môn TV số 1 trên teams, kênh bài tập của lớp. Hạn trước 23 tối nay.

2. Môn Toán

Hoàn thành phiếu ôn tập đổi đơn vị đo diện tích trên teams, hạn 23h tối nay”
.

Chưa kịp mừng vì thấy tin cô giáo lớp 5 nhắn bài tập về nhà của cậu con hôm nay “có vẻ ít hơn mọi khi”, chị Thanh Hoa (Quận Thanh Xuân, Hà Nội) lại tá hỏa khi đọc tin nhắn tiếp theo của cô giáo lớp 3 dành cho cô con gái: “* Lưu ý về bài tập cho tiết Writing:

- Các con hoàn thành recipe (công thức nấu ăn) cho một món ăn bất kì

- Quay video và trình bày cách làm món đó (con có thể vừa nấu vừa thuyết trình/ bố mẹ nấu-con thuyết trình/ con không nấu, dùng thêm các hình ảnh giấy hoặc powerpoint để thuyết trình)

- Yêu cầu: trình bày được nguyên liệu và cách làm.

- Nộp bài trên Teams mục: 3A2 - Recipe - Công thức nấu ăn

Ngoài ra cô đã gửi tài liệu tham khảo cách làm trên Teams/Kênh Tiếng Anh.

Hi vọng bố mẹ có thể hỗ trợ các con hoàn thành bài. Cảm ơn bố mẹ
”.

“Hầu như ngày nào cũng thế, “hàng đống” bài tập cho mấy đứa trẻ. Hôm nào ít bài tập Toán, Tiếng Việt thì lại làm tiếp mấy mô hình STEAM, vẽ, reading eggs… vân vân và mây mây”.

Mà chúng nó đã học cả sáng, cả chiều rồi, có hôm đến 5h, 5 rưỡi chiều mới kết thúc lớp. Nên tối ăn cơm xong là mấy mẹ con lại vật vã cùng cái máy tính” – chị Hoa than thở.

Từ hơn một tháng nay, chị Hoa chính thức nhập cuộc cùng con học online. Không chỉ hỗ trợ con học những môn chính, chị còn kiêm luôn nhiệm vụ “làm giá, vẽ tranh, trồng cây, tập thể dục… với con”.

“Cứ mỗi chiều là một danh sách bài tập gửi vào Zalo. Công việc ở công ty bây giờ mình cũng “mặc kệ” chồng, mình nghỉ làm luôn ở nhà với con. Không kèm, không giục thì đám con cứ ngơ ngơ ngác ngác, bài không nộp được”.

Nhiều thứ 'oái oăm', phụ huynh xin 'buông' việc học online của con
Nhiều thứ 'oái oăm', phụ huynh xin 'buông' việc học online của con


Ốp con là thế, nhưng cũng có những thứ chị đành làm hộ cho xong.

“Nào là trồng cây trong vỏ trứng, làm giá đỗ…, mình bắt làm cùng nhưng nó có làm được gì đâu chỉ đứng xem thôi. Thôi mình làm cho nhanh để lấy cái mà nộp cô, cũng để con có thời gian nghỉ chứ học suốt ngày rồi lúc nào mà quan sát cây nảy mầm với cây lớn”.

"Mệt hết hơi"

Cũng ngán ngẩm về việc hàng ngày phải đốc thúc cô con gái học lớp 7 làm hàng loạt bài tập, chị Phương Lê (Quận Ba Đình, Hà Nội) than thở: “Thời khóa biểu của con y như khi đi học trực tiếp, không sót môn gì từ thể dục đến nhạc, mỹ thuật. Ngày nào cũng 4, 5 tiết, giữa các tiết có nghỉ khoảng 10 phút nhưng con chưa kịp thoát ra khỏi tiết học này đã phải đăng nhập vào tiết khác, nên cứ lúc nào học là nó ngồi lỳ ở máy vài tiếng đồng hồ”.

Với cô con gái học lớp 5, chị Lê ngao ngán “ngoài bài tập môn chính còn phải dạy con hát rồi quay clip gửi cô, xé dán hay năm con vật rồi chụp ảnh gửi cô. Nói thật, nếu như đi học bình thường thì mấy thứ này cũng có tác dụng thư giãn cho trẻ giữa các giờ học trên lớp. Nhưng trong tình trạng học online như thế này, tất cả lại dồn vào tay phụ huynh. Mà chúng tôi đâu chỉ có mỗi việc kèm con học, còn làm ăn, còn nhà cửa nữa chứ”.


Cũng là một phụ huynh lớp 3, anh Hùng Sơn (quận Đống Đa, Hà Nội) lắc đầu bình luận “chắc các cô chưa thấy học cả ngày là đủ nên ngoài giao bài tập về nhà còn tiện thể giao thêm những thứ rất 'oái oăm' như yêu cầu học sinh tham gia thử thách, so sánh hẳn 'Hà Nội xưa và nay', tí tuổi đầu biết gì mà so. Rồi Tiếng Anh ngày nào chả học mà bài tập tối cũng bắt quay video… Mệt hết hơi”.

Nhiều thứ 'oái oăm', phụ huynh xin 'buông' việc học online của con

Nhiều thứ 'oái oăm', phụ huynh xin 'buông' việc học online của con

Nhiều thứ 'oái oăm', phụ huynh xin 'buông' việc học online của con
Bài tập về nhà của học sinh lớp 3 một trường tiểu học ở quận Thanh Xuân, Hà Nội
Phụ huynh muốn “buông”

Cùng cảnh ngày ngày ngồi "canh" cậu con học lớp 2, chị Ngân Hương (Quận 1, TP.HCM) miêu tả một buổi học thường diễn ra theo kiểu "Con cứ ngồi quay mòng mòng trên chiếc ghế xoay, nhìn chóng hết cả mặt. Đôi khi con nhảy ra khỏi ghế đi lòng vòng quanh phòng, nhắc thì nó nói đi lại cho đỡ mỏi. Rồi thỉnh thoảng thấy chui tọt xuống gầm bàn, mình nhòm vào hóa ra cô đang gọi kiểm tra bài các học sinh.

Rồi thì trong giờ học mà đám trẻ cứ bất thình lình nói đủ thứ chuyện. Nào là "Cô ơi hôm qua sinh nhật mẹ con mà không có bánh kem", "Cô ơi con chó nhà con nó mới đánh nhau với chó hàng xóm sứt cả mũi", "Cô ơi nhà bên cạnh bật nhạc to quá con không nghe giảng được cô cho con nghỉ một tí"...".

Chị Hương nói cảnh học hàng ngày diễn ra như vậy, kiểm tra bài thì con cứ "như trên trời rơi xuống", chả hiểu mô-tê gì.

"Sáng con học Toán hoặc Tiếng Việt khoảng 2 tiếng. Chiều cách ngày có một buổi học Tiếng Anh. Buổi tối cô giao bài tập. Thế là không bố thì mẹ, hay người thay phiên nhau đánh vật cùng ông con, lắm khi um tỏi cả nhà”.

Thế nhưng, từ một tuần nay, buổi tối ở nhà chị Hương yên tĩnh hẳn. Bố mẹ xử lý công việc riêng, con ngồi chơi lego, vẽ vời…

“Chúng tôi không ép con làm bài tập nữa, cho nó chơi vì có làm cũng thế thôi. Thôi để đến lúc đi học lại rồi tính".

Trong khi đó, chị Thanh Nhàn - một phụ huynh có con học lớp 7 ở Hà Nội cũng cho biết đã mạnh dạn gọi cho thầy chủ nhiệm, xin cho con không làm bài tập về nhà trong thời gian học online.

"Tôi tình cờ phát hiện ra đoạn chat của con với bạn, nói rằng nó chán học lắm rồi nhưng sợ mẹ biết" - chị Nhàn vừa nói vừa chảy nước mắt.

Con trai chị Nhàn thời gian gần đây thường xuyên làm việc riêng trong giờ học, ngồi trước màn hình máy tính cả ngày song mất tập trung. Từ một đứa trẻ chăm chỉ với việc học hành, theo chị, con bắt đầu nói dối và chìm đắm vào các clip trên youtube.

"Các môn học thì càng ngày càng khó, con có vẻ không hiểu bài nhưng cũng không dám hỏi lại. Rồi thầy cô còn giao thêm nhiều bài tập nâng cao, rồi làm dự án, có hôm 10 giờ đêm vừa xong bài vở leo lên giường thì phát hiện chưa quay clip nhảy dây, clip môn âm nhạc... Có lẽ vì chán học, nên con bắt đầu sa đà vào các trang mạng... mà giờ quảng cáo bẩn nhảy vào rất nhiều. Vì thế, nên tôi nghĩ tạm thời hạn chế thời gian con tiếp xúc với máy tính rồi tính tiếp".

Cho rằng thầy cô và cả hình thức học online không có lỗi gì, song theo chị, những hệ lụy từ việc tổ chức, bố trí dạy và học online không khoa học, không thống nhất, không phù hợp với thực tế là có thật. Với thời khóa biểu học online như hiện nay, trong tâm trạng chán nản, lâu ngày không được tương tác, không được đến trường, và chưa kịp có những kĩ năng cần thiết, việc trẻ sa đà vào các thiết bị điện tử là rất khó tránh khỏi.
https://vietnamnet.vn/vn/giao-duc/phu-huynh-quay-cuong-vi-bai-tap-online-cua-con-781158.html
 

Yooogle

Senior Member
Đm các chị, con tôi có phải học nấu ăn đéo đâu. Các chị lắm tiền cho nó học đông học tây lắm vào nó thế. Bình thường các chị đẩy nó đi từ sáng nên bọn nó khổ các chị đéo biết, đéo quan tâm. Giờ ở nhà mới thấy thì ngoạc mồm.
 

zPsychoz

Senior Member
Bình thường học offline còn chưa xong nữa là học online , xác định mấy bé này còn khổ dài dài
 

soihoang1

Senior Member
Nền giáo dục vãi clg, như thằng Hàn lại hay, copy 1 phát nền giáo dục Nhật chứ đéo tự buld, giờ thì ngon luôn
 

bbhpa9

Senior Member
Ông thầy của con bé cháu lớp 5, ko hiểu nghĩ sao mà cho bài toán có cả cụm "đi kinh tế mới", con bé cứ thắc mắc "đi kinh tế mới" là đi đâu? Nói đại với nó là đi du lịch, con cứ quan tâm phép toán thôi...Còn nhạc với thể dục thì thôi chứ, hát, vỗ tay theo nhịp để quay clip, tập thể dục để quay clip...lu xà bu
 

junejune

Senior Member
Học online bố mẹ phải theo sát cac con nhiều hơn, trưa nào cung thấy mấy ông mấy bà ở công ty gọi điện cho con nhắc nhở rồi theo dõi camera, ông nao nhà gần thi lượn về nhà xem con học. Cả ngày cứ lo cho con. Mất thời gian, thiếu tập trung công việc.
Nhà trường tính ra thời điểm này nhàn hơn về mặt quản lý các cháu, còn thầy cô thì chi lo tập trung xây dựng bài giảng cho online... Trường công tôi nghĩ cũng ít tốn kém hơn hẳn, không biết trường tư thế nào.
 

picasanet01

Senior Member
từ giáo dục đến kinh tế nó cứ quái thai thế đéo nào í, dm ngu dốt thì đi sang thằng giỏi mà copy về hoặc mời chuyên gia giỏi nó quy hoạch cho nhưng đéo. Kinh tế thì theo kinh tế thị trường nhưng lại đè mẹ nó cái định hướng xuống hố cả nút vào. Giáo dục cũng thế, bao nhiêu năm sửa đi sửa lại mãi vẫn đéo xong, muốn giảm tải nhưng càng ngày càng nhồi nhiều thêm kiến thức cao siêu xuống dưới, thật là vl
 

dong_phuong_tro_lai

Senior Member
từ giáo dục đến kinh tế nó cứ quái thai thế đéo nào í, dm ngu dốt thì đi sang thằng giỏi mà copy về hoặc mời chuyên gia giỏi nó quy hoạch cho nhưng đéo. Kinh tế thì theo kinh tế thị trường nhưng lại đè mẹ nó cái định hướng xuống hố cả nút vào. Giáo dục cũng thế, bao nhiêu năm sửa đi sửa lại mãi vẫn đéo xong, muốn giảm tải nhưng càng ngày càng nhồi nhiều thêm kiến thức cao siêu xuống dưới, thật là vl
có thể ngu dân dễ trị hoặc bị thiên triều đè nên chỉ cho thằng ngu quản trị thôi
 

bazo77

Senior Member
Nền giáo dục vãi clg, như thằng Hàn lại hay, copy 1 phát nền giáo dục Nhật chứ đéo tự buld, giờ thì ngon luôn
giáo dục VN dính cái vụ trung thành với đảng cs nữa nên chả bao giờ đc như Nhật , Hàn
giống như môn tập làm văn mà thử cho học sinh phản biện chắc nó xét lại lịch sử chiến tranh VN cho thúi đầu
nói như cái chiến tranh Mỹ việt bây giờ cho phản biện thì nội cái tranh cãi giải phóng hoặc nội chiến là đủ mệt
cho nên nhồi sọ ngu dân cho dễ trị
 

so_lam_roi_ver3

Senior Member
tôi chính thức buông tay, tuần sau đi làm cho chúng nhỏ tự xử với thầy. cơm áo gạo tiền thôi còn nhồi cái này cho phụ huynh làm về đêm thì chịu
 
Top