Nhiều tiệm bánh mì Philippines cắt giảm trọng lượng vì lạm phát

MasterchiefsReborn

Senior Member
https://tuoitre.vn/nhieu-tiem-phili...ong-banh-mi-vi-lam-phat-20220724162002105.htm

.............

1658672511310.png

Một nhân viên cầm mẫu bánh mì pandesal trọng lượng 25g (bên trái) và loại 35g (bên phải) - Ảnh: AFP

Theo Hãng tin AFP, nhiều hãng sản xuất bánh ở Philippines đã phải cắt giảm trọng lượng của một số loại bánh mì do giá nhập khẩu một số nguyên liệu như dầu ăn ngày càng tăng.

Đài Channel News Asia cho biết lạm phát kỷ lục lên đến 6,1% trong tháng 6 vừa qua ở Philippines đã khiến đồng nội tệ peso trượt giá nghiêm trọng, gây ảnh hưởng đến hoạt động nhập khẩu nguyên liệu.

Trước đó, món bánh mì pandesal từng được Matimyas Bakery, một nhãn hiệu sản xuất bánh có tiếng ở ngoại ô Manila, bán cho người dân với trọng lượng khoảng 35g.

“Chúng tôi phải giảm trọng lượng của loại bánh pandesal để đảm bảo hoạt động sản xuất của công ty”, cô Jam Mauleon, chủ sở hữu Matimyas Bakery, nói với báo South China Morning Post (SCMP) ngày 24-7.

Cô cho biết, chi phí nguyên liệu tăng cao ở Philippines đã khiến công ty giảm trọng lượng của loại bánh mì được ví như “bánh mì cho người nghèo” xuống còn khoảng 25g để tránh tăng giá bán. Theo ước tính, nếu giữ nguyên trọng lượng một bánh khoảng 35g sẽ đẩy giá lên khoảng 2,50 peso (1.000 đồng).

Đồng thời, việc tăng giá bánh mì sẽ khiến những người dân nghèo ở Philippines đổ xô đến một cửa tiệm bánh được xem là “đối thủ” của Matimyas Bakery gần đó.

1658672518694.png

Áp lực lạm phát đã đẩy gánh nặng lên những hộ nghèo ở Philippines. Một người đàn ông cầm một mẫu bánh mì pandesal bị cắt giảm trọng lượng - Ảnh: AFP

Tuy nhiên, cô cũng cho rằng việc giảm trọng lượng chiếc bánh sẽ khiến pandesal mất đi chất lượng vốn có của nó.

“Pandesal rất quan trọng trong cuộc sống của người Philippines. Chúng tôi vẫn sẽ sản xuất một số lượng nhỏ mẫu bánh có trọng lượng 35g để mọi người vẫn có thể mua nó”, cô cho biết.

Ngoài ra, đối với một bà mẹ 5 con Laarni Guarino ở thủ đô Manila, giá cả tăng cao đồng nghĩa với việc gia đình cô giờ ăn ít bánh pandesal hơn vào bữa sáng.

“Chúng tôi sẽ phải xem lại ngân sách của mình. Từ năm miếng mỗi cái, các con tôi giờ chỉ ăn được 3-4 miếng. Giá 50 centavo (một loại tiền xu của Philippines) đối với bánh pandesal là một khoản tiền lớn đối với những người nghèo như chúng tôi”, cô Guarino bày tỏ.

Trong khi đó, ông Lucito Chavez, chủ tịch một hiệp hội đại diện cho các tiệm bánh mì địa phương, cho biết hàng nghìn thợ làm bánh mì đang quay cuồng vì chi phí nguyên liệu thô cao hơn do hầu hết đều phải nhập khẩu.

“Tất cả chúng tôi đang đấu tranh, không phải để kiếm lợi nhuận, mà là để tồn tại. Chúng ta phải bảo vệ ngành sản xuất bánh mì pandesal”, ông Chavez khẳng định.

Nhà kinh tế học Philippines Joey Salceda cũng đã kêu gọi các tiệm bánh tăng cường vitamin và khoáng chất cho sản phẩm của họ trong bối cảnh giá lúa mì ở Philippines đã tăng 165%.

.............
 

Nam191

Senior Member
Vừa đọc thấy WB báo GDP 2021 của Phil là 392, Viet 362. Còn khá lâu mới vượt được

Gửi từ Samsung SM-G965U bằng vozFApp
 

trungchanhle

Đã tốn tiền
Vừa đọc thấy WB báo GDP 2021 của Phil là 392, Viet 362. Còn khá lâu mới vượt được

Gửi từ Samsung SM-G965U bằng vozFApp
Đồng peso tụt giá rất mạnh, khả năng là bị việt nam vượt ngay trong năm nay
 

SkywalkerZ

Senior Member
Vừa đọc thấy WB báo GDP 2021 của Phil là 392, Viet 362. Còn khá lâu mới vượt được

Gửi từ Samsung SM-G965U bằng vozFApp
Việt còn ulti đếm lại GDP aka GDP rebasing nên sẽ vượt Phi sớm thôi. Hề cái đợt đếm lại GDP 2011-2017 Việt mình tăng 25%. Phi đợt đó nó cũng đếm lại tăng được 10% thì phải. Tụi nó cay cú chửi nhặng xị cả lên nào là Việt Nam làm láo số liệu (láo thiệt nhưng kiểu khôn).

Đợt đó làm theo khuyến nghị có IMF giám sát nên cập nhật chỉ trên database của IMF thì chúng nó lôi ra dè bỉu vì chưa lên WB database, không đáng tin cậy. Chừng cả IMF lẫn WB đều dùng chung một số GPD đã tính lại cho Việt Nam thì câm hết.

Cái giống người Phi Luật Tân này éo có khả năng suy nghĩ độc lập, thích ăn chơi, hào nhoáng theo vẻ bề ngoài, nghệ não các kiểu nên cực kì dễ bị dắt mũi. Nói về độ nát từ tư duy đến nhân cách con người của Phi Luật Tân thì còn nhiều cái để phàn nàn lắm. Việt Nam tầm vài năm nữa tổng GDP mà không hơn tụi Phi này thì chính mình cũng sẽ tự thấy xấu hổ.
 
Last edited:

xovixekz

Senior Member
T vẫn nhớ trước dịch 7/21 t mua ổ bánh mì 5k ổ dài đặc ruột gần nhà ăn chấm sữa no dễ sợ sau dịch mua ổ 5k ăn thấy đéo có ruột, ăn ko no
 

bamisaola

Senior Member
Giá lúa mỳ tăng thì làm giá bánh mỳ tăng chứ dây nhợ gì ở đây. Lúa mỳ nhập khẩu chứ phi có trồng được đâu
Bột mỳ gói 500g Hoa Ngọc Lan trước mua 12K hôm qua mua lên 13K, quán bánh mỳ gần nhà trước 18K giờ lên 20K
 

vitconsieungu

Senior Member
Sso nó ko tăng giá mà làm ổ bánh mì nhỏ lại,nhìn lỡ cỡ,ăn 2 cái thì thừa,1 cái thì thiếu :amazed:

Gửi từ Samsung SM-G991B bằng vozFApp
 
Top