Nhiều trường ở Mỹ tẩy chay bảng xếp hạng giáo dục đại học và cao đẳng

Cryolite.11

Member
https://tuoitre.vn/nhieu-truong-o-m...duc-dai-hoc-va-cao-dang-20230129100943689.htm

Ngày càng có nhiều trường ở Mỹ tẩy chay bảng xếp hạng giáo dục đại học và cao đẳng cấp quốc gia và toàn cầu. Bởi các phương pháp đo thiếu sót tạo ra hồ sơ méo mó và xếp hạng không chính xác giữa các trường.

Nhiều trường ở Mỹ tẩy chay bảng xếp hạng giáo dục đại học và cao đẳng - Ảnh 1.

Đại học Columbia ở thành phố New York - Ảnh: NYCGO

Bảng xếp hạng giáo dục U.S. News & World Report từ lâu có một vị trí thống trị đối với giáo dục đại học Mỹ.

U.S. News & World Report sử dụng các thuật toán để xử lý các phép đo khác nhau như: tiêu chuẩn hóa các điểm kiểm tra, kết quả của cựu sinh viên và khảo sát ý kiến.

Căn cứ kết quả của các phép đo, bảng xếp hạng này công bố danh sách xếp hạng hằng năm của các trường cao đẳng, đại học, cũng như các trường sau đại học, kinh doanh, luật và y tế.

Trong một thời gian dài, các bậc cha mẹ, các chính trị gia đã xem trọng những danh sách xếp hạng này. Một số trường được ưu ái hơn mức họ xứng đáng được nhận.

Giáo sư từng tham gia xếp hạng giáo dục: 'Tôi rất hối hận'​

Giáo sư H. Holden Thorp - tổng biên tập của tạp chí Science, đồng thời là giảng viên khoa hóa của Trường Y khoa thuộc Đại học Washington ở St. Louis, Mỹ - giãi bày: "Tôi đã trải qua 15 năm quản lý học thuật và làm việc ở đây. Có một lựa chọn mà sau này tôi rất hối hận.

Tôi đã tự nguyện điền vào các cuộc khảo sát vô nghĩa từ U.S. News về 'danh tiếng' của các tổ chức khác. Chẳng hạn, những câu như 'Hãy xếp hạng từ 1-5 cho các trường đại học' hoặc 'Kể tên 5 trường đại học sáng tạo nhất'.

Tôi cũng phải chịu đựng hết cuộc họp này đến cuộc họp khác để nói về tầm quan trọng của việc 'trường đại học của chúng ta' phải 'vươn lên' hơn một số trường đại học khác.

Và tôi đã chứng kiến một trường luật bán linh hồn của mình. Bằng cách cố gắng thu hút những sinh viên có điểm thi đầu vào cao, trường đã đề nghị hỗ trợ tài chính, cho dù họ có cần hay không. Đó là một nỗ lực không thành công để lọt vào “T-14” của U.S. News - 14 trường luật hàng đầu trên toàn quốc".

Phương pháp đo có vấn đề​

Phương pháp đo để xếp hạng các trường được nói là có nhiều vấn đề.

Một là bảng xếp hạng bị sai số về độ chính xác. Thực sự có sự khác biệt giữa hạng 10 và hạng 11 trong bảng xếp hạng trường đại học không? Đại học Johns Hopkins nổi tiếng là một tổ chức đại học tuyệt vời - dù đứng vị trí thứ 10 hay thứ 11, đối với trường là vô nghĩa, mặc dù trường luôn lọt vào top 10.

Vấn đề thứ hai thuộc về phương pháp luận. Đó là bảng xếp hạng thưởng điểm cho những trường tiếp nhận những sinh viên có lợi thế về giáo dục trước đại học và được luyện thi tốt hơn.

Đồng thời, sự giàu có của các sinh viên sẽ khiến họ có khả năng trở thành nhà tài trợ trong tương lai. Những ứng viên xứng đáng không có những nguồn lực như vậy sẽ bị loại.

Ngoài ra, các khía cạnh khác được sử dụng trong các phép đo, chẳng hạn quy mô của từng lớp học, lương của giảng viên, tỉ lệ giảng viên trên sinh viên và số lượng hỗ trợ tài chính. Điều này luôn tạo lợi thế cho các trường đại học có nguồn tài chính và thu nhập lớn.

Làn sóng tẩy chay xếp hạng giáo dục​

Trong những tháng gần đây, một làn sóng các đại học đòi xem xét lại cách xếp hạng của US News đã bắt đầu.

Tháng 9-2022, Đại học Columbia đã chọn không tham gia vào bảng xếp hạng đại học, sau khi một giáo sư "dám nghĩ dám làm" phát hiện ra trường này đang gian lận số liệu của chính mình.

Khi dữ liệu của Đại học Columbia được sửa chữa, nó tụt từ vị trí thứ 2 xuống vị trí thứ 18. Điều này cho phép các trường đại học khác nhích dần lên trong danh sách xếp hạng.

Hai tháng sau, các trường luật bắt đầu tẩy chay. Trường Luật Yale và Harvard thông báo họ sẽ từ chối cung cấp dữ liệu cho U.S. News. Một số trường luật nổi tiếng đã làm theo.

Một số trường luật xuất sắc như Đại học Chicago, Đại học Vanderbilt và Đại học Luật Washington ở St. Louis vẫn cố gắng tham gia vào bảng xếp hạng, do áp lực từ cựu sinh viên, sinh viên và các ủy viên nhà trường. Những trường này chắc chắn sẽ thăng hạng. Vì những trường có thứ hạng cao hơn đã bỏ không tham gia. Lúc đó, các trường này sẽ gửi thông cáo báo chí hân hoan về xếp hạng mới của mình.

Cuộc "nổi dậy" chống lại bảng xếp hạng giờ đây đã bắt đầu trong giới khoa học khi các đại học như Pennsylvania, Harvard, Stanford, Columbia và trường y của Đại học Washington ở St. Louis gần đây cũng đã chống lại bảng xếp hạng.

...
 
Ủa rồi kg xếp hạng sao biết ai hơn ai mà thu hút sanh dziên? Ví dụ kg lẽ YDS ngang cơ với King kong?
 
Tẩy chay vậy là có ngày những thằng hám danh sẽ xếp top các bảng xếp hạng. Vì mấy thằng top mỹ nó không tham gia nữa :haha:
 
Ủa rồi kg xếp hạng sao biết ai hơn ai mà thu hút sanh dziên? Ví dụ kg lẽ YDS ngang cơ với King kong?

Thì từ trước tới nay dh vn toàn fame vs truyền miệng chứ có cái gì?
 
Sắp tới sinh viên cũng không cần điểm đầu vào các trường đại học, chỉ cần viết bài luận, ai woke hơn là được ưu tiên.
 
Back
Top