thắc mắc Nhờ các bác giải đáp một chút về NAS

Đã raid 6 rồi thì sẽ không mở rộng thêm dung lượng được nữa nên phải tạo ngay từ đầu, nhu cầu của bạn thì nên build server tower support nhiều bay chạy truenas sẽ hợp lý hơn. Còn không thì backup mớ google drive kia qua onedrive share point 25Tb, dùng rclone chia nhỏ mớ phim qua 12 share point kia chắc đủ. Mà tính ra mua đống kia backup 300Tb phim cũng chát đấy, 12 ổ 16Tb hòm hòm cũng 60 củ, thêm mớ nas sysnology kia cũng 30 củ hơn, tổng chi phí 100 củ :LOL:)))
Mua cái tài khoản one drive share point này ở đâu bạn nhỉ
 
Em chạy script Docker Compose trong tab project của Contain Manager thì bị lỗi này:

open /mnt/nas/SSD_250GB/Backup_docker/crazymax-rutorrent/rtorrent-rutorrent.env: no such file or directory
Link script
Mong các bác chỉ giáo em ạ =((
 
Last edited:
Chả là trước giờ dùng tk Google workspace Enterprise để lưu phim, cũng ném lên gần 300TB rồi mà vừa rồi google bóp còn 5TB mỗi user nên đang tính build NAS chứa. :cry:
Mình mới tìm hiểu qua về NAS thì cũng hiểu qua qua về raid này nọ, và cũng tìm dc một mẫu Nas của Synology khá phù hợp là con RS3618xs (12 bays) và có thể ghép thêm 2 rack 12 bays loại RX1217 là dc 36 bays cả thẩy. Nhưng do chưa dùng NAS bao giờ nên có một vài thắc mắc sau:

1: Nếu mình chạy raid 6, Khi chỉ có 1 con RS3618xs thì sẽ mất dung lượng 2 ổ làm backup. Vậy khi mua thêm 2 rack mở rộng thì tổng cả NAS vẫn chỉ mất 2 ổ làm backup hay lúc này 3 rack là mất 6 ổ.

2: Nếu mình mua trước con RS3618xs và lắp 12 ổ 16TB trước, chạy raid 6 thì dung lượng tầm 160TB. Vậy khi mua thêm 1 rack mở rộng 12 bays nữa thì phần dung lượng thêm này sẽ tự động cộng vào volume 160TB trước đó của mình thành 320TB hay là thành 2 volume 160TB.

3: Ví dụ mua đủ cả 3 rack là 36 ổ cứng thì có nên chia ra nhiều volume hay để gộp vào thành 1 volume tổng thì tốt hơn.

4: Nhu cầu của mình chỉ đơn thuần là chứa phim cho 2,3 user truy cập thì có cần nhiều ram không? Và với nhu cầu như vậy thì bao nhiêm ram là ổn.

5: lượng điện tiêu thụ với dàn như trên vào khoảng bao nhiêu tiền một tháng?

6: Giả sự con NAS đang chạy mà lăn ra chết main, cpu hay ram, dây dẫn đứt trong... thì lúc này chỗ dữ liệu trong HDD có cứu được không? Bê chỗ HDD qua NAS mới có nhận luôn dữ liệu không?

Mới nghĩ ra được những ý trên cần giải đáp, do đã google nhưng ko ra mấy thông tin kiểu vậy nên nhờ các bác :sweet_kiss:
1. raid 6 chỉ có 2 ổ dự phòng (không phải backup) vậy gắn thêm bao nhiêu chăng nữa cũng chỉ tăng dung lượng. và vẫn chỉ có 2 ổ dự phòng này. (thật ra nói dự phòng cũng không đúng. nhưng được phép chết tối đa 2 ổ)
2. việc cấu hình mở rộng raid hay tạo thêm 1 pool raid sẽ là do bạn (người quản trị) quyết định. Trong trường hợp tạo thêm 1 pool raid 6 nữa. vậy mỗi cụm raid sẽ cso 2 ổ được phép chết.
3. về chi phí tốt hơn thì tất nhiên gộp tất cả các cụm lại thành 1 cụm raid 6 sẽ cho chi phí tốt hơn. Nhưng toàn bộ chỉ được chết đúng 2 ổ.
4. Việc cần nhiều ram hay không còn phụ thuộc vào các dịch vụ của bạn sử dụng. Vậy nên nếu chỉ để chứa file và xem phim... ram nhiều không cần thiết. 8-16GB là quá dư thừa cho dịch vụ này.
5. lượng điện với dàn trên (1 nas 12 ổ ) khoảng 400k tiền điện là nhiều.
6. Cụm raid không chết. ổ cứng không chết. thì vẫn còn có cơ hội cứu dữ liệu
 
T hỏi hơi ngoài lề xíu, 300Tb thì giá trị sưu tầm, làm dv hay sao vậy các thím, vì đâu có thời gian ngồi xem đâu!!!!
 
Lưu phim 4k dạng file ISO 50GB~80GB/phim) thì 300TB cũng không được bao nhiêu phim đâu.
80GB 1 phim thì cái máy chơi file này cũng khủng lắm fen nhờ !!! :p
trc mình đã từng thử phim rambo vệt máu cuối cùng 40gb.. play qua lan 1gb ngon ơ!
 
80GB 1 phim thì cái máy chơi file này cũng khủng lắm fen nhờ !!! :p
trc mình đã từng thử phim rambo vệt máu cuối cùng 40gb.. play qua lan 1gb ngon ơ!

File iso chỉ tốn chỗ lưu chứ không cần máy khủng để chơi.
Máy chỉ cần có bộ xử lý đồ họa có khả năng giải mã HEVC là đủ. Ngoài ra cần có cổng HDMI 2.0 (DP 1,2) trở lên để đảm bảo xuất hình ở mức 4k@60Hz
iGPU: HD530 trở lên (Core i3 6100 về sau)
dGPU: Nvidia GT1030, GTX1050 trở về sau
AMD: RX460 trở về sau

Các loại TV box thì đều giải mã được. (Apple TV 4k, Android Box đời mới 1 chút). Chỉ cần có chương trình có thể đọc file ISO.
 
Last edited:
Back
Top