thảo luận Nhờ các bác tư vấn đầu tư lại hệ thống Mạng + Camera trong nhà

kaizenjinco

Senior Member
Xin chào các bác, cũng phải vài năm rồi mới quay lại VOZ vì cái nick cũ đã bay xa ngàn dặm. Hôm nay mạn phép xin ý kiến các bác về 2 vấn đề là về hệ thống Internet và Camera trong nhà.
1. Internet
Nhà em đăng ký gói cáp quang gì gì của VNPT ngày xưa đo được tầm > 100 mbps, cũng kha khá năm rồi. Tuy nhiên đâu đó 1 năm trở lại đây thì kết nối của toàn bộ khu vực trong nhà chỉ còn đâu đó 20 - 30 mbps và rất chập chờn. Em có đặt một con mini server ở nhà để em remote về (em có thời gian học và công tác ở Hà Nội, Mỹ, ... nhưng lại có nhu cầu đặc biệt) nhưng có những lúc rất ngáo, kết nối giật lag mặc dù dùng cáp ethernet, có khi lại mượt. Bố mẹ ở nhà dùng thì phải hồi mạng rất chập chờn, lắm khi xem Youtube hoặc dùng TV cũng không ổn định. Hiện tại đang dùng theo sơ đồ này ạ, thiết bị bọn thi công lắp khá cùi, ngày xưa em mua được cục Buffalo kia, giờ cũng cũ rồi.
1630985627042.png
Tình cờ em xem được bài này của đội PlayTek thấy khá hay ho, em cũng muốn tích hợp hẳn VPN vào hệ thống mạng luôn
https://playtek.net/network/nang-ca...-197k-gia-re-nhung-day-du-chuc-nang-hien-dai/
Cụ thể phần cứng đáng chú ý ở đây là MikroTik Hex RB750GR3
Em nghĩ là sẽ mua thêm một bộ converter quang để nổi qua với cái Router này.
Nhưng phần đau đầu nhất là bộ phát Wifi => Xin cao kiến các bác phần này. Nhà em có dây đi ngầm tới toàn bộ các khu vực trong nhà, dây trong tường còn rất ổn định và tốt vì ngày xưa đầu tư bài bản. Em muốn chuyển đổi Wifi trong nhà thành AC hoặc wifi 6 hết luôn ạ.
2. Camera
Hệ thống cam cũ của nhà em đã tèo, ngày xưa bọn thi công cũng là bọn trời ơi đất hỡi, lắp cho một đống đồ lởm. Phần này em chưa có kinh nghiệm gì luôn, các bác có cao kiến gì em xin nghe ạ. Wifi thì càng tốt, còn kể cả có dây thì cũng sẵn luôn rồi ạ
 

rjshkkj

Senior Member
Thay 3 con TP link rời rạc thành một hệ thống wifi hỗ trợ mesh, roaming là được.
Lý do nó chập chờn lúc ngon lúc không vì nó ngậm SSID. Ví dụ 3 con 3 tầng là T1 T2 và T3.
Nếu ở T1 và bắt con wifi T1 thì mạng rất ngon, lên tầng 2 con wifi vẫn "ngậm" SSID T1 nên mạng không ổn định hoặc kém lên T3 nó còn tý sóng nhưng có khi nó vẫn ngậm SSID T1 mạng gần như không vào được rất kém.
Làm bộ wifi có chức năng roaming sẽ khắc phục nhược điểm trên, khi lên tầng nào thì nó nhả SSID tầng cũ và nhận SSID tầng mới để mạng được ổn định.
Tận dụng lại toàn bộ dây ngầm, mạng gì thì mạng kết nối với nhau về tổng bằng dây là tốt nhất.
Khi đã chọn giải pháp xong tùy điều kiện kinh tế mà chọn thiết bị wifi từ cao cấp có Rukus, CIsco, Aruba, Unifi đến hàng bình dân rẻ tiền có Tp Link, Tenda,... Ham học hỏi thì mua về lắp còn lười chảy thây thì thuê thợ về họ làm, để test thì đơn giản cầm điện thoại gọi video call từ các vị trí phòng mà cuộc gọi trơn mượt không giật lắc là được.
 
Top