kiến thức Nhờ các bro tìm tên hoặc nơi bán của món ăn này

luongdono

Junior Member
Ngày còn nhỏ bố em hay mua một món ăn ngon vô cùng mà đến giờ em vẫn không sao quên được, sau này quán đó nghỉ bán do ông tàu về tàu và ko quay lại nữa.

Em mô tả món đó thế này:
1. về bề ngoài nó giống 1 loại gà đắp đất, nhưng đất này rất to, cụ thể nó là cục đất sét to đường kính tầm 25-30cm, hình tròn vo ấy ạ, ko phải hình bầu dục như bây h.
2. sau khi mua về bố em cầm búa đập bề mặt cục đất đó, thì nó sẽ vỡ ra, lớp giấy bạc rất nhiều tầng bao bọc, ngoài lớp giấy bạc là 1 khung sắt dạng vỉ nướng chả ấy ạ, nhưng bao toàn bộ lớp giấy bạc.
3. sau khi dùng kìm cắt khung sắt đó, lấy cục bọc bởi giấy bạc ra, sau đó bắt đầu gỡ giấy bạc, con gà được bao phủ bởi ít nhất 4-5 lớp giấy bạc. tại nếu ko mở đến lớp sát thì gần như không ngửi thấy mùi.
4. sau khi mở ra hết thì là 1 con gà vàng rộn, lỗ đít nó luôn có 1 củ sâm, cả con gà thơm nức vị sâm, con gà rất nhiều nước như kiểu gà luộc nhừ mới vớt chứ ko phải khô.
5. về vị của nó thịt gà mềm như tan trong miệng, đúng nghĩa đen luôn ấy ạ, tại xương nó cũng nhừ ở mức nhai được luôn rồi, nó mềm như kiểu luộc quá tay bị nhừ nát ấy ạ. Vị vô cùng ngọt, vị gà và sâm đồng thời còn có 1 vị ngọt của i dĩ và hạt sen, và nó kiểu nhìn thì tưởng khô, khi nhai thì nước từ gà ứa ra ấy ạ, ăn mềm nhiều nước, tại em nhớ mẹ em hay lấy khăn lau mồm em vì nhai chảy cả nước ra ngoài. nó không hề có vị dầu mỡ mà hơi giống vị tự nhiên của con gà, vị giống nhất em từng ăn là món gà hầm sâm, nhưng món này nó ko có nước và ko bị ra nước như món gà hầm sâm.
6. con gà khi lấy ra vẫn nguyên hình gà chứ ko hề nát hay vỡ, chỉ khi thử bẻ mới thấy thực chất nó đã nhừ lắm rồi.

em ko nhớ nó còn lớp lá sen không nhưng hình như là có, tại có lần em nhai cả lá bọc gà.

em nhớ lúc đó khi ăn em toàn cầm cả cái cổ gà nhai rau ráu, răng em lúc đó tầm 5-7 tuổi nên chỉ là răng sữa nhưng nhai đc luôn rồi.

nhiều lúc em ra ngoài đi ăn gà ăn mày hay gà đắp đất đều không sao tìm đc loại gà em muốn ăn này, mà toàn kiểu gà khô, cứng, gà cái bang.

các bác có ai từng ăn và biết tên chính xác món này không ạ. Em ở hà nội nếu tính theo năm thì tầm năm 1995-1997 bố em hay mua.
 
Ngày còn nhỏ bố em hay mua một món ăn ngon vô cùng mà đến giờ em vẫn không sao quên được, sau này quán đó nghỉ bán do ông tàu về tàu và ko quay lại nữa.

Em mô tả món đó thế này:
1. về bề ngoài nó giống 1 loại gà đắp đất, nhưng đất này rất to, cụ thể nó là cục đất sét to đường kính tầm 25-30cm, hình tròn vo ấy ạ, ko phải hình bầu dục như bây h.
2. sau khi mua về bố em cầm búa đập bề mặt cục đất đó, thì nó sẽ vỡ ra, lớp giấy bạc rất nhiều tầng bao bọc, ngoài lớp giấy bạc là 1 khung sắt dạng vỉ nướng chả ấy ạ, nhưng bao toàn bộ lớp giấy bạc.
3. sau khi dùng kìm cắt khung sắt đó, lấy cục bọc bởi giấy bạc ra, sau đó bắt đầu gỡ giấy bạc, con gà được bao phủ bởi ít nhất 4-5 lớp giấy bạc. tại nếu ko mở đến lớp sát thì gần như không ngửi thấy mùi.
4. sau khi mở ra hết thì là 1 con gà vàng rộn, lỗ đít nó luôn có 1 củ sâm, cả con gà thơm nức vị sâm, con gà rất nhiều nước như kiểu gà luộc nhừ mới vớt chứ ko phải khô.
5. về vị của nó thịt gà mềm như tan trong miệng, đúng nghĩa đen luôn ấy ạ, tại xương nó cũng nhừ ở mức nhai được luôn rồi, nó mềm như kiểu luộc quá tay bị nhừ nát ấy ạ. Vị vô cùng ngọt, vị gà và sâm đồng thời còn có 1 vị ngọt của i dĩ và hạt sen, và nó kiểu nhìn thì tưởng khô, khi nhai thì nước từ gà ứa ra ấy ạ, ăn mềm nhiều nước, tại em nhớ mẹ em hay lấy khăn lau mồm em vì nhai chảy cả nước ra ngoài. nó không hề có vị dầu mỡ mà hơi giống vị tự nhiên của con gà, vị giống nhất em từng ăn là món gà hầm sâm, nhưng món này nó ko có nước và ko bị ra nước như món gà hầm sâm.
6. con gà khi lấy ra vẫn nguyên hình gà chứ ko hề nát hay vỡ, chỉ khi thử bẻ mới thấy thực chất nó đã nhừ lắm rồi.

em ko nhớ nó còn lớp lá sen không nhưng hình như là có, tại có lần em nhai cả lá bọc gà.

em nhớ lúc đó khi ăn em toàn cầm cả cái cổ gà nhai rau ráu, răng em lúc đó tầm 5-7 tuổi nên chỉ là răng sữa nhưng nhai đc luôn rồi.

nhiều lúc em ra ngoài đi ăn gà ăn mày hay gà đắp đất đều không sao tìm đc loại gà em muốn ăn này, mà toàn kiểu gà khô, cứng, gà cái bang.

các bác có ai từng ăn và biết tên chính xác món này không ạ. Em ở hà nội nếu tính theo năm thì tầm năm 1995-1997 bố em hay mua.
Tìm ra món đó chưa bác
H7r1k5E.png
 
bạn kể cũng chi tiết đó,vậy sao bao năm qua không thử làm món đó nè biết đâu thành công tìm lại được hương vị xưa.Hoặc có cơ hội thì sang tàu tìm hiểu bạn ạ,ở đây có lẽ món ăn này thất truyền rồi nhưng sang bên đó nhiều đầu bếp giỏi lắm.
 
Last edited:
Back
Top