Nhớ tô bánh canh Nam Phổ

okiahuy

Senior Member
Backlink

Nhớ tô bánh canh Nam Phổ​


Thứ Bảy, 10-10-2020, 12:10
Facebook Email Bản in +

Người ta thường bảo, mùa đông xứ Huế rất buồn. Nhất là cái xứ đông về là mưa tầm tã hết ngày này tháng nọ. Nhưng với tôi, cái cảm giác não nề và lạnh lẽo ấy cũng dễ xua tan lắm. Chỉ cần đầu hẻm có tiếng rao: “Ai bánh canh Nam Phổ đây…!”.

Bánh canh Nam Phổ, tức là bánh canh của làng Nam Phổ (Phú Vang, Thừa Thiên Huế), nơi nổi tiếng phong phú đặc sản ẩm thực, nhờ nguồn lợi từ hệ thống đầm phá Tam Giang - Cầu Hai.
Dân địa phương nói rằng, nét đặc biệt trong nhân, nhụy của những thứ bánh đặc sản Huế như nậm, lọc, bèo, ướt, ram, ít... đều từ hệ thống đầm phá này mà ra. Bánh canh Nam Phổ chẳng phải ngoại lệ, với vị ngọt của nước dùng và nhân làm từ tôm, cua.
Tất nhiên, giống như mọi thứ đặc sản Huế khác, nấu ra một nồi bánh canh Nam Phổ không hề đơn giản.
Đầu tiên phải trộn bột gạo và bột lọc theo tỷ lệ thích hợp, rồi “dáo” bột, tức là chưng cách thủy và đảo bột đều tay cho đến khi sền sệt. Công đoạn này sẽ cho ra một hỗn hợp bột dẻo và sánh, phần nào giống với công đoạn làm bột của các thứ bánh Huế khác. Điểm khác biệt là, khi đã có hỗn hợp bột mong muốn, cho bột vào túi, rồi dần dần chiết bột qua một lỗ nhỏ xuống nồi nước đang sùng sục. Đây chính là bước tạo nên hình dạng thuôn tròn của sợi bánh canh. Thành phẩm ưng ý: Một nồi sợi bánh canh bột gạo nóng hổi, xâm xấp thứ nước luộc bột có phần sánh dẻo.
Nguồn: https://nhandan.com.vn/du-lich-kham-pha/nho-to-banh-canh-nam-pho-619883/
 
Top