Ở đây tôi nói kinh nghiệm thực tế, không nói lý thuyết nhiều.
Cái vị chát của rượu vang không phải vị chát xít như táo mèo hay chuốt hột nhà các anh. Hương vị của rượu vang đánh giá dựa trên 1 bảng riêng trong tiếng anh có rất nhiều tôi lười nói, ở đây tôi chỉ đang phân biệt ‘dry’ và ‘sweet’.
Rượu vang đỏ Pháp chủ yếu làm từ các giống Cabernet Sauvignon, Cabernet France, Merlot và một số nhà rượu họ thêm mấy loại quả mọng linh tinh, nhưng thôi không bàn tới. Không nhất thiết cứ vang Pháp là ‘chát’ và vang Ý là ‘ngọt’, nhưng để nói lên sự khác biệt thì tôi dùng 2 khái niệm đó. Vẫn có những chai Pháp ngọt lòi cmn họng và những chai Ý không quá ngọt hướng tới sự cân bằng.
Điều tôi muốn nói là tư vấn rượu thì hướng tới nhu cầu của khách hàng. Vì sao tôi lại bảo tư vấn vang Pháp cho khách nữ vì nó ‘chát’? Cái sự ‘chát’ hay ‘dry’ của vang Pháp phù hợp với khách nữ, rất đơn giản vì trong tiệc rượu, khi các anh bày tiệc ra ban đầu luôn là coldcut, trái cây và bánh mì. Đàn ông thì thích thịt nên sẽ ăn câc loại thịt nguội nhiều hơn, nếu không phải dân sành rượu vang thì rượu đéo gì cũng trôi cũng zô hết. Phụ nữ họ sẽ ưu tiên các loại trái cây, cheese và nhấm nháp tí tẹo thịt nguội thôi, vì nó mặn và nhiều chất phụ nữ đéo thích. Tôi hỏi các anh họ pick toàn những thứ đã có sẵn lượng đường nhiều thì sau đó họ sẽ muốn nhấp môi loại đồ uống gì? Đương nhiên là một chai vang Pháp với vị ‘dry’, không nhiều vị ngọt vì rượu vang nhiều ngọt khó uống vcl chứ các anh tưởng à? Các chị em sau khi nhấp xong ngụm vang Pháp sẽ “Uầy rượu này êm thế!”, vâng cái êm của các mẹ các chị chính là nhờ sự ít đường ít ngọt của rượu vang. Tinh tế với phụ nữ là nó nằm ở chỗ đó.
Đàn ông thích uống rượu nặng đô, bốc chứ không êm như phụ nữ nên lượng đường nhiều, vị ‘sweet’ nhiều là cực kỳ phù hợp. Chưa kể mấy ông Việt Nam không sành rượu vang nhưng cứ tỏ ra mình hiểu biết với sành sỏi, nào đút vang vào tủ lạnh uống cho mát, nào bỏ đá vào ly vang leng keng, uống phải chai vang Pháp nó êm thì chê nhạt như nước lã,... nên cứ táng chai nhiều ngọt vào là cũng gật gù khen. Quả này thì vang Ý lại rất hợp, tất nhiên nếu có chai Pháp đạt yêu cầu của mấy ông thì cũng mang ra mời chứ không chốt công thức “đàn bà vang Pháp, đàn ông vang Ý”.
Và vang Pháp thì thường mời ở đầu tiệc, vang Ý ngọt hơn sẽ mời ở giữa hoặc cuối tiệc để đảm bảo hương vị của vang Ý không đè chết cmn vang Pháp ngay từ đầu bữa tiệc.
Đây là kinh nghiệm của tôi nhiều năm đi bán rượu cho toàn các đội quan chức, được khen nhiều tất nhiên cũng từng bị chửi nhiều. Tôi chia sẻ cho các anh hoàn toàn là thực tế chứ không phải lý thuyết rượu sâu xa, chứ sâu xa thì nó sâu và xa tít như điểm G của chị em ấy.