[Nhờ tư vấn] - Xây dựng nghĩa trang không đủ khoảng cách an toàn!

I_want_tobe_a_kid

Senior Member
Xin chào mọi người, mong nhờ ae tư vấn giúp tôi trường hợp này.

Cụ thể: Thôn A có ý định làm nghĩa trang không phải cát táng, cách nhà tôi khoảng 100m và 1 hộ dân khác tầm 200m. ( theo quy định thì như trên là không đủ tiêu chuẩn về khoảng cách an toàn về môi trường theo quy định tại Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về Quy hoạch xây dựng QCVN 01:2021/BXD được Ban hành kèm theo Thông tư số 01/2021/TT-BXD ngày 19/5/2021 của Bộ trưởng Bộ Xây dựng):
Wg4QGCN.png

  • Năm 2020 nhà tôi có làm đơn lên xã, thì vụ việc tạm lắng xuống. Nhưng đội vẫn xã trả lời loanh quanh và có ý giúp thôn A ( Chủ tịch xã có quen trưởng thôn A, và việc mở mới này ông trưởng thôn A sẽ được nhận 1 khoản đền bù kha khá).
  • Năm 2021 có 1 thông tin việc mở mới nghĩa trang cho thôn A có trong quy hoạch sử dụng đất của tỉnh 2021, nhưng năm 2021 do covid nên bên đó chưa làm gì cả.
  • Năm 2022 thôn A bắt đầu san gạt và cất mộ. Nhà tôi có tiếp tục làm đơn ra xã nhưng không được giải quyết.
  • Năm 2023 gia đình tôi có nộp đơn ra Huyện: lần 1 thanh tra Huyện về kết luận là có sai phạm và yêu cầu dừng lại:
HlmkCdM.png

Tuy nhiên đội xã nó vẫn để thôn A xây dựng. Sau quá trình tìm hiểu qua buổi tiếp công dân với chủ tịch Huyện, thì tôi phán đoán là do ông chủ tịch Huyện có ký vào cái quyết định liên quan đến kế hoạch sử dụng đất năm 2021 nên giờ ông này muốn giúp thôn A tiếp tục xây mới nghĩa trang.

Hiện tại thì tôi có làm đơn đề nghị lên Tỉnh, và nhận được văn bản yêu cầu Huyện xử lý vụ việc nêu
trên trong tháng 05/2023:
pDjYIDP.png
p/s:
- Chủ tịch Huyện + Bí thư Huyện được bổ nhiệm tại Huyện tôi từ năm 2021 và trước đó cả 2 người này đều là phó chánh văn phòng tỉnh ủy.
- Do ở quê vùng núi nên các nhà dân cách xa nhau, chỉ có 2 hộ dân là bị ảnh hưởng trực tiếp bởi sự việc trên.


Vậy tôi xin hỏi:
1,
Tôi thấy ở quê khác với thành phố thì đất rộng nên tìm được 1 chỗ để làm đủ khoảng cách theo pháp luật thì k quá khó. Nếu Huyện tiếp tục xử lý không triệt để thì nhà tôi nên làm đơn đi đâu? sở tài nguyên& môi trường hay UBND tỉnh. Liệu rằng cả Tỉnh sẽ bắt tay với nhau?
2, Giờ tôi muốn nhờ nhà báo vào cuộc với vụ việc có liên quan đến chính quyền thì có khả thi không? chi phí ra sao?

Tôi xin cảm ơn!
 
Back
Top