Nhóm Biden chưa được ký thư chuyển giao quyền lực

Chelsea Clinton

Senior Member
Giám đốc Cơ quan Dịch vụ Công quyết vẫn chưa ký thư chuyển giao quyền lực cho Joe Biden, khiến quá trình này có thể bị gián đoạn.

Giám đốc Cơ quan Dịch vụ Công quyết (GSA) Emily Murphy, người được chính quyền Trump bổ nhiệm, tính đến tối 8/11, tức 36 giờ sau khi truyền thông xướng tên Joe Biden là người chiến thắng, vẫn chưa ký bất cứ giấy tờ nào chuyển giao quyền lực cho nhóm của ứng viên Dân chủ.

GSA là một cơ quan cấp thấp phụ trách các tòa nhà liên bang, có nhiệm vụ ký các thủ tục giấy tờ chính thức sau khi có tổng thống đắc cử, để chuyển hàng triệu USD, trao quyền tiếp cận cho các quan chức chính phủ, chuyển giao các văn phòng và thiết bị cho nhóm chiến thắng. Động thái này giống như tuyên bố chính thức từ chính phủ liên bang, bên cạnh các phương tiện truyền thông, về tân tổng thống.

Việc lãnh đạo GSA Murphy hành động chần chừ có thể dẫn tới lần chuyển giao quyền lực tổng thống chậm trễ đầu tiên trong lịch sử hiện đại nước Mỹ, ngoại trừ năm 2000, khi Tòa án Tối cao quyết định kiểm lại phiếu trong "cuộc đua" giữa Al Gore và George W. Bush.

"Quá trình xác minh đang diễn ra và lãnh đạo của chúng tôi vẫn tiếp tục tuân thủ, thực hiện tất cả các yêu cầu theo luật pháp", Pamela Pennington, phát ngôn viên của GSA, cho biết trong một email hôm 8/11.

Tổng thống đắc cử Joe Biden (phải) và Phó tổng thống đắc cử Kamala Harris trong buổi lễ ăn mừng ở Wilmington, Delaware, hôm 7/11. Ảnh: AFP.

Tổng thống đắc cử Joe Biden (phải) và Phó tổng thống đắc cử Kamala Harris trong buổi lễ ăn mừng ở Wilmington, Delaware, hôm 7/11. Ảnh: AFP.

Tuyên bố từ GSA khiến nhiều chuyên gia tự hỏi liệu khi nào Nhà Trắng mới chuyển giao quyền lực cho chính quyền tiếp theo, trong khi Trump dường như đã hết hy vọng lật ngược tình thế và chỉ còn 74 ngày nữa là tới lễ nhậm chức hôm 20/1 của Biden.

Nhiều quan chức cũng đã lên tiếng chỉ trích lãnh đạo GSA Murphy. "Hành động của bà ấy bây giờ đáng bị lên án. Bà ấy rõ ràng đang phục tùng theo ý muốn của cá nhân Tổng thống và điều này rõ ràng gây cản trở tới quá trình chuyển giao quyền lực một cách có trật tự", Hạ nghị sĩ Gerald E. Connolly, người lãnh đạo ban giám sát Hạ viện về các hoạt động liên bang, cho biết.

"Cuộc bầu cử đã gọi tên Joe Biden, chúng tôi mong muốn GSA nhanh chóng xác nhận ông và Kamala Harris là Tổng thống và Phó tổng thống đắc cử. An ninh quốc gia và lợi ích kinh tế Mỹ phụ thuộc vào việc chính phủ liên bang thể hiện rõ ràng rằng họ tôn trọng ý chí của người dân cũng như hỗ trợ chuyển giao quyền lực một cách suôn sẻ và hòa bình", phát ngôn viên của Biden nói.

Các hãng tin Mỹ đã xướng tên Biden là tổng thống Mỹ thứ 46 khi giành được 290 phiếu đại cử tri, song Trump không chấp nhận kết quả này, cho biết "bầu cử còn lâu mới kết thúc" và chiến dịch tranh cử của ông sẽ khởi kiện vào ngày 9/11/

https://vnexpress.net/nhom-biden-chua-duoc-ky-thu-chuyen-giao-quyen-luc-4188980.html
 

Izura

Đã tốn tiền
"Giám đốc Cơ quan Dịch vụ Công quyết (GSA) Emily Murphy, người được chính quyền Trump bổ nhiệm, tính đến tối 8/11, tức 36 giờ sau khi truyền thông xướng tên Joe Biden là người chiến thắng, vẫn chưa ký bất cứ giấy tờ nào chuyển giao quyền lực cho nhóm của ứng viên Dân chủ."
Truyền thông quyết định à ? Cá nhân t thấy ông kia làm đúng chức trách. Bao giờ có quyết định theo Pháp luật thì mới làm.
 

Kriss

Senior Member
Ủy ban bầu cử mỹ chưa công bố ai là người thắng cuộc mà báo chí đã xướng tên biden. Main stream media của mỹ còn đưa tin fake news mà tay to ở voz đòi tin chính thống, ban nick lung tung, cay vcc.
 
Top