Nhóm cực hữu Mỹ tính đào địa đạo, chiến đấu sau bạo loạn ở Đồi Capitol

Satoshi_Nakamoto

Senior Member

TTO - Tài liệu mới được Bộ Tư pháp Mỹ công bố cho thấy các thành viên của nhóm Oath Keepers đã khảo sát các dãy núi ở bang Kentucky để đào hầm và địa đạo, lên kế hoạch phá hoại tiến trình chuyển giao quyền lực cho ông Joe Biden.​


Nhóm cực hữu Mỹ tính đào địa đạo, chiến đấu sau bạo loạn ở Đồi Capitol - Ảnh 1.

Jessica Watkins (trái) và Donovan Crowl (giữa) bị bắt sau khi các bức ảnh về vụ bạo loạn được cảnh sát và Cục Điều tra liên bang Mỹ xem xét kỹ lưỡng. Trong ảnh: Watkins và Crowl trong trang phục chiến đấu xuất hiện tại Đồi Capitol ngày 6-1 - Ảnh: REUTERS
Theo Đài WUSA ngày 25-3, tình tiết "đào địa đạo" được tiết lộ trong một tài liệu được Bộ Tư pháp Mỹ đệ trình để phản đối việc tòa cho Donovan Crowl và Jessica Watkins tại ngoại. Đây là 2 thành viên của nhóm Oath Keepers, nhóm 9 người lên âm mưu phá hoại quá trình chứng thực chiến thắng cho ông Biden ngày 6-1.

"Cô ta chỉ có một điều duy nhất trong đầu là phá hoại tiến trình chứng thực phiếu bầu đại cử tri vào ngày 6-1, ngăn cản việc chuyển giao quyền lực hòa bình", Bộ Tư pháp Mỹ nêu lập luận phản đối việc thả "nữ dân quân" Watkins đến từ Ohio.

Theo các tài liệu trước đó nộp lên tòa, Bộ Tư pháp Mỹ khẳng định Watkins chịu trách nhiệm "tổ chức lực lượng phản ứng nhanh" của Oath Keepers và chiêu mộ những người khác, bao gồm cả ông Crowl, cho hành động bạo loạn ngày 6-1. Để chuẩn bị cho điều này, Watkins đã chuẩn bị sẵn vũ khí và giấu ở một số địa điểm rải rác xung quanh thủ đô Washington D.C.

Trong tài liệu bổ sung lên tòa ngày 24-3, Bộ Tư pháp Mỹ tiếp tục hé lộ nội dung trao đổi giữa các nghi phạm. Theo đó, sau khi vụ bạo loạn Đồi Capitol bị dập tắt và việc chứng thực chiến thắng cho ông Biden được nối lại, Watkins và Crowl đã nhắn tin, bàn về kế hoạch "sơ tán khẩn cấp".

"Chắc hơn 20 người đang tới vùng núi Kentucky rộng vài trăm mẫu. Chỗ đó có điện mặt trời, mọi thứ đều ổn", Crowl nhắn.

Một người khác, dường như là Watkins, lập tức chỉ đạo lại: "Hãy chọn chỗ cao, đào địa đạo chiến đấu (nhớ phải trên đường nước). Hãy làm giống như quân Bắc Việt và mạng lưới địa đạo của họ".

"Quân Bắc Việt" là cách mà Mỹ gọi Quân đội nhân dân Việt Nam trong kháng chiến chống Mỹ.


Nhóm cực hữu Mỹ tính đào địa đạo, chiến đấu sau bạo loạn ở Đồi Capitol - Ảnh 2.
Điện Capitol khi bị người biểu tình quá khích xâm chiếm - Ảnh: REUTERS
Theo Đài WUSA, trong số 9 thành viên Oath Keepers bị bắt, chỉ có 1 người được thả vì lý do sức khỏe. Tất cả 8 nghi phạm đều đang trong thời gian chờ xét xử.

Oath Keepers là một nhóm cực hữu được thành lập năm 2009 với tuyên bố "bảo vệ Hiến pháp Mỹ trước mọi kẻ thù trong lẫn ngoài nước". Nhóm này được cho là đã phối hợp với các nhóm cực hữu khác như Proud Boys trong vụ bạo loạn ở Đồi Capitol ngày 6-1-2021.

Đến thời điểm hiện tại, các vụ điều tra và xét xử xung quanh sự kiện đã khiến 5 người chết này vẫn chưa kết thúc. Vụ việc bắt đầu vào ngày 6-1 khi hàng ngàn người xông vào Tòa nhà Quốc hội Mỹ, ngay trong lúc các nghị sĩ Mỹ đang kiểm phiếu đại cử tri của các bang để xác thực chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống cho ông Biden.

Một nhóm nhỏ những người quá khích đã xô đẩy, giằng co với lực lượng an ninh khiến 1 cảnh sát bảo vệ thiệt mạng. Cảnh tượng tại Đồi Capitol ngày 6-1 khiến nước Mỹ rúng động và thế giới bị sốc - khi nơi được ví là "trái tim" của nền dân chủ Mỹ bị tấn công.

https://tuoitre.vn/nhom-cuc-huu-my-...-bao-loan-o-doi-capitol-20210326192923089.htm

Cảnh sát đã phát hiện hàng loạt thiết bị nổ cùng vũ khí tấn công ở khu vực Đồi Capitol và khu vực thủ đô sau sự việc. Ít nhất 325 người đã bị khởi tố và bắt giữ vì liên quan.
 

kaka928

Senior Member
"Hãy chọn chỗ cao, đào địa đạo chiến đấu (nhớ phải trên đường nước). Hãy làm giống như quân Bắc Việt và mạng lưới địa đạo của họ"
1616765470046.png
 

hieu_adz

Senior Member
Tháng 12 vẫn còn định lên kèo với Trump con kèo tranh cử 2024 xóa nick, da cam lại tự đào mộ chôn mình bằng quả tấn công QH, thế thì còn cá với cược gì :unsure:

Gửi bằng vozFApp
 

Ruiz

Senior Member
Nội chiến đi hợ hợ hợ, hãy để nước Mỹ rẫy chết đạch đạch đạch
 
Top