Nhóm thân tín của ông Trump vận động tranh cử bất hợp pháp

Duy Minh

Senior Member
Cơ quan điều tra Mỹ hôm 9/11 kết luận 13 thành viên cấp cao trong chính quyền cựu Tổng thống Donald Trump đã vi phạm luật hạn chế vận động chính trị đối với nhân viên chính phủ.

Trong báo cáo dài 65 trang, Văn phòng Công tố viên Đặc biệt của Mỹ (OSC) xác định các cố vấn của cựu Tổng thống Trump sử dụng quyền hạn chính thức để thúc đẩy chiến dịch bầu cử tổng thống năm 2020, Reuters đưa tin.

CNN cho biết 11 người trong số này đã thừa nhận cáo buộc vi phạm Đạo luật Hatch khi "thay mặt cựu Tổng thống Trump vận động chiến dịch tái đắc cử" trong 18 cuộc phỏng vấn chính thức hoặc xuất hiện trên phương tiện truyền thông. Hai người vi phạm còn lại liên quan đến đại hội toàn quốc đảng Cộng hòa năm 2020.

Cơ quan chịu trách nhiệm điều tra các vi phạm Đạo luật Hatch cũng phát hiện ra một số quan chức khác "cố tình phớt lờ yêu cầu của luật pháp và chấp thuận ngầm, hoặc một cách rõ ràng, về việc các quan chức cấp cao vi phạm luật".

Theo Đạo luật Hatch, các nhân viên chính phủ bị nghiêm cấm sử dụng chức tước và tài sản công để thực hiện công việc cá nhân có liên quan đến chính trị, chẳng hạn vận động gây quỹ.

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Reuters.
co van cua ong donald trump vi pham anh 1

co van cua ong donald trump vi pham anh 1
Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Reuters.
Trong số 13 người, cựu Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo vi phạm Đạo luật Hatch khi ông phát biểu trong bài ghi hình sẵn tại đại hội toàn quốc đảng Cộng hòa. Động thái trên cho thấy ông đã sử dụng "quyền hạn chính thức khi có bài phát biểu đó để thúc đẩy việc ra ứng cử của cựu Tổng thống Trump", báo cáo nêu.
Một số cố vấn khác - bao gồm Jared Kushner, Kellyanne Conway và cựu Chánh văn phòng Nhà Trắng Mark Meadows - vi phạm Đạo luật Hatch khi chỉ trích chiến dịch của Tổng thống Joe Biden trên truyền thông.

OSC cho biết việc kỷ luật "không còn khả thi" vì các quan chức dưới chính quyền Trump đã rời nhiệm sở. Tuy nhiên, cơ quan này sẽ ban hành báo cáo để nêu rõ những thách thức trong việc thực thi, cũng như để ngăn chặn vi phạm trong tương lai.

"Báo cáo kết luận các vi phạm cho thấy một số người trong chính quyền Trump sẵn sàng tận dụng quyền lực của cơ quan hành pháp để thúc đẩy cựu tổng thống tái đắc cử và giới hạn quyền lực thực thi của OSC", thông cáo báo chí của OSC nêu.

https://zingnews.vn/nhom-than-tin-cua-ong-trump-van-dong-tranh-cu-bat-hop-phap-post1276385.html
 
Top