Nhộn nhịp mùa thu hoạch tôm càng xanh

mytomga

Member
https://baocantho.com.vn/nhon-nhip-mua-thu-hoach-tom-cang-xanh-a121797.htmlSau nhiều năm thua lỗ vì cây khóm, khoảng 10 năm trở lại đây, nông dân Vĩnh Bình Bắc chuyển qua nuôi tôm càng xanh. Lúc đầu bà con chỉ chuyên canh tôm càng xanh nhưng sau nhiều năm nghiên cứu, tích lũy kinh nghiệm, bà con đã nuôi xen tôm càng xanh và tôm thẻ chân trắng để đạt hiệu quả kinh tế cao hơn.


Mỗi năm, bà con nông dân ở Vĩnh Bình Bắc nuôi khoảng 3 vụ tôm càng xanh. Đến kỳ thu hoạch, thương lái sẽ đến kiểm tra, thỏa thuận giá và người thu hoạch tôm chính là hàng xóm của chủ ruộng.


Vào những ngày thu hoạch, ruộng tôm đông như hội. Nhiều gia đình tạm gác việc nhà để sang giúp hàng xóm. Với họ, đây là cách vần công để vài hôm sau đến mình thu hoạch tôm thì hàng xóm qua tiếp lại.


Chỉ là những nông dân nuôi tôm, nhưng họ bắt tôm cũng khá chuyên nghiệp. Với dụng cụ như máy bơm, lưới kéo, thùng chứa tôm... khá bày bản.
Nước được bơm ra, cánh đồng cạn dần. Lúc này họ dùng máy đảo nước cho đục lên để tôm nổi đầu. Cánh đàn ông dùng lưới kéo, sau đó tôm còn sót lại nổi đầu dạt vào bờ sẽ có tốp khác đi dọc theo bắt.Trên bờ, một số người chuẩn bị giỏ, xe máy để nhanh chóng chở tôm đưa vào trong nhà.Phía trong sân nhà có một chỗ lót bạt chuẩn bị sẵn, chị em phụ nữ sẽ phụ trách rửa sạch, lựa, phân loại tôm.
Những con tôm lớn được cân bán cho thương lái. Còn tôm nhỏ được chủ ruộng rọng để thả nuôi lại.


Phía dưới sông, xuồng máy của thương lái sẵn sàng chở tôm đưa đi tiêu thụ khắp nơi. Còn với những người đến giúp thu hoạch tôm sẽ được chủ ruộng đãi một bữa tiệc xem như ăn mừng một vụ tôm thắng lợi.
 

shindu

Member
Same.
Con tôm này thịt thì ít vỏ thì nhiều, ăn có ra cái gì đâu.
Hồi làm Đồng Tháp đi đám cưới toàn cho con này, mang ra mình thấy chả ai ăn. Hí hửng tưởng như nào.
Con tôm càng xanh này chỉ có tẩm bột chiên giòn hoặc làm bánh tôm thôi
 

Salforist

Junior Member
đây chắc là chắt chít của anh tomcangxanh
Lâu rồi không thấy combo: cướp, giết, hiếp của anh ấy ở f33 kể cũng buồn :pudency:
 

ttq2006

Member
hnay báo đăng ở đảo Ba Bình thì nuôi tôm hùm lỗ lã quá trời, phải treo lồng rất nhiều vì phải giảm chi phí nuôi tôm còn tôm càng xanh này thì chắc giá rẻ nên vẫn tiêu thụ đều k ế ẩm như tôm hùm giá cao chủ yếu xuất TQ & nhà hàng tiêu thụ trong nước
 

msngoc01

Member
Tôm này đội Do Thái có công nghệ phối giống đẻ ra 100% tôm cái, khiến tôm đỡ tranh giành lãnh thổ giúp tăng mật độ nuôi, tăng hiệu suất chuyển đổi từ cám thành thịt tôm cao hơn nhiều lần. Tóm lại công nghệ này khiến các nước không có lợi thế về nuôi tôm có thể cạnh tranh với các nước có điều kiện tự nhiên thuận lợi nhưng ít vốn và trình độ khoa học công nghệ để đầu tư giống tôm công nghệ cao này.
Bài báo viết về chủ đề này:
https://arstechnica.com/science/2020/05/can-gender-bending-israeli-super-prawns-help-feed-the-world/
Tóm gọn lại là họ cắt cơ quan sinh hóc môn giới tính trong tôm đực, tiêm nó vào tôm cái khiến lũ tôm cái này biến thành "tương tự như" tôm đực. Tuy nhiên, tuy có thể phối giống nhưng do bộ nhiễm sắc thể chỉ có toàn nhiễm sắc thể cái nên tôm con sinh ra 100% là tôm cái! Công nghệ và trí tuệ đội Do Thái này thật là VKL các bác ạ.
 
Top