Như thế này là có hiếu hay bất hiếu ?

willgraham

Senior Member
mình với thớt shame shame tuổi nên cũng đíu dám comment gì :) Mình lấy chuyện của ông bà già mình chia sẻ:(

Đầu tiên là ae trong nhà, thớt xác định là cho bố mẹ vay chứ không phải là xác định cho :rolleyes: Như thế cũng có cái không ổn lắm. Bản thân nên tính với bố mẹ là cho, còn tiền nếu có thì để làm việc của mình. Lúc nhà em xây nhà, ông anh cũng đưa cho ông bà già em cỡ 300 triệu từ hồi 2007 bác ạ :) ông già em bảo cho ông anh 1 mảnh đất, có cả nhà làm chứng. Nhưng khi bán mảnh đất đc ( lớn hơn số tiền 300 triệu trên rất nhiều ),ông già gọi ông anh về bảo cho, nhưng ông anh không lấy ông bảo là "đang ok, để cho em gái ( chị em ) làm của hồi môn lấy chồng":rolleyes: Còn thằng em trai thì như con ghẻ, em rơi em vãi vì nhà có truyền thống "tự lực cánh sinh"

Quay về vấn đề của thớt, tiền cho bố mẹ theo mình thì là cho chứ đừng có đòi mất cái thảo :) Còn thớt kiếm đc thế thì sau vẫn sẽ kiếm được thôi, đừng ganh nạnh với người nhà làm gì:rolleyes: Em chứng kiến nhiều, cứ gạnh tỵ trong nhà rồi của cải cũng không bền:)

Mong thớt sáng suốt :D
 

Senator Ted Cruz

Senior Member
đòi chia 1 nửa cửa hàng thôi fen. tiền bạc đất cát phân minh không chia là không xong
zRZhakW.png
 

FateZero2

Đã tốn tiền
Chào mọi người.
Em biết là trên voz này đã lâu nhưng hôm nay mới mạn phép nhờ anh em trong đây thông não giúp em với ạ chứ em sắp cảm thấy mình phát điên tới nơi rồi :(
Chuyện là cách đây 4 năm, thì lúc đó nhà em do vừa xây nhà xong nên cũng chẳng còn dư nhiều tầm 200tr ( và thậm chí còn đang nợ tiền ng quen 100tr chưa trả ), xong chẳng hiểu ngẫu hứng thế nào mà mẹ em lại đi góp ý với ông già là muốn mua oto cho gia đình , đó là con CX5-bản mắt hý mới nhất lúc đó là 1,2 tỷ ( lúc nó mới ra là xúc luôn ) :after_boom:
xong ngẫm thấy bố mẹ cũng chưa hưởng đc gì nhiều trong cs cũng như có đc con ôto là ước mong của đa số đàn ông nên em (khi đó 23tuổi) có dư khoảng 200tr em đưa cho bố mẹ vay thêm vào để mua oto + thêm thằng anh ruột em có bảo là nó có 100tr đưa thêm, cho bố mẹ mượn nữa.
xong lúc đó mẹ em thì ko nói cho em biết là nhà đang không có nhiều tiền mà cũng chỉ cầm tiền của em xong vay mượn thêm ngân hàng + vay thêm bạn bè để mua oto.
rồi 4 năm trôi qua, sau ngày hôm nay là trả hết nợ ngân hàng thì em cứ ngỡ là tiếp theo bố mẹ sẽ trả nợ cho mình...nhưng không.
nay lại lòi thêm là vay bạn bè 200tr/ 1% 1 tháng lãi nên tiếp theo sẽ trả hết cho họ rồi mới trả cho em, và chưa kể 100tr của thằng anh em bảo cho bố mượn để mua oto hồi xưa là do mẹ em bỏ tiền túi ra rồi đưa cho nó để nó đưa cho bố em vì mẹ em sợ em có tiền đưa cho bố còn nó ko có thì sau này sợ bố em thiên vị r xem thường nó.
và trong 4 năm đó, mỗi khi nhà em thiếu thốn cần tiền với lý do là nhập hàng tết thì em đều cũng cố mà đưa thêm cho mẹ vì nhìn cảnh mẹ em loay hoay tiền bạc sao em ko đành lòng và tổng con số nợ nay đã lên đến 500tr. :beat_shot:
năm nay em 27 tuổi bây giờ cứ nghĩ tới cái cảnh bố mẹ em phải trả xong 200tr cho ông bạn ( 1 tháng đưa 20tr thì trả tầm 1 năm ) xong rồi mới tới lượt trả cho em, trong khi đó tiền của em lên tới tận 500tr thì vị chi từ lúc đưa tiền đến khi tiền về lại tay em tổng thời gian nó rơi vào tầm 6 ~ 7 năm, nghĩ đến đoạn này nhiều bác có lẽ sẽ bảo em là tính toán với bố mẹ nhưng thú thật lòng em nặng trĩu quá.....
với lại do thằng anh em thì đc bố cho lên quản lý ở cửa hàng lớn của gia đình do hồi xưa nó học xong ko đi làm nặng nhọc hay gì nói chung là ko chịu đi làm thuê đc nên cho nó về nhà làm, xong làm cho nhà thì nó lấy con vk quê Thanh Hóa h hai vk chồng nó bòn rút của cửa hàng 1 tháng em nghĩ cũng vài chục triệu (30 ~ 40tr ), nhưng mỗi lần em góp ý cho mẹ bảo sổ sách sát sao quản lý chặt hơn thì mẹ em lại kiểu tao già rồi ko quan tâm, hoặc bênh là bọn nó không làm thế đâu, em góp ý cho bố em thì bố em cũng kiểu tao quản lý đc hết, làm sao qua đc mắt tao nhưng thực tế bố em h dính cái tâm lý tuổi già muốn về hưu sáng ăn sáng, trưa đánh cờ, chiều cầu lông nên cũng chả đâu ra đâu.
xong h chỉ còn lại bản thân em nhiều lúc em nghĩ thấy tủi quá, vừa tủi cho mình cho vợ mình và cả con mình.
nhiều khi do phẫn uất quá em to tiếng với mẹ em, nhưng em nói thật trong gia đình thì mẹ em lại là ng khổ nhất, đến bây giờ U55 nhưng vẫn chỉ đi con xe cub rách nát lâu lâu chết máy giữa đường, âu em cũng biết là vì mẹ thương con các thứ nên mới thế, thế nhưng em chỉ trách chỉ hờn là do mẹ em chiều thằng anh của em quá nên bây giờ thành ra một thằng ăn chơi dựa dẫm và thích khoe mẽ + bòn rút gia đình.
em chán quá các thím ạ.
500tr với các thím có lẽ cũng chẳng là to, nhưng với một thằng vừa học ra trường là làm đủ thứ việc dù là bẩn thỉu hôi hám em cũng chẳng từ nan, nhưng đến bây giờ..........em có cảm giác bố mẹ em đang dần có cái suy nghĩ trách em, kiểu tính toán với gia đình trong khi em lại là cái thằng thiệt thòi nhất.
bây giờ em phải làm sao đây....
các thím nào từng trải cho em xin lời khuyên với em cảm ơn ạ.
chuyện nào ra chuyện đó thớt nhé
  • thớt gato với ông anh zai vì bố mẹ thiên vị, cái này thớt tách nó ra thành 1 chuyện, cần thì làm rõ với bố mẹ thớt, ko thì giữ trong lòng, nhưng đừng để nó ảnh hưởng tới các câu chuyện khác giữa thớt và bố mje (ko liên quan đến ông anh)
  • thớt cho mẹ vay 500tr. nếu tốt ngay từ đầu thì định ngày trả, có lãi suất càng tốt, cho nó đỡ lằng nhằng. nhưng ko có thỏa thuận gì cả nên giờ thớt đòi tiền rồi làm khó bố mẹ cái này là THỚT SAI. ko chiếm lý, cũng chả chiếm tình. Nên lưu ý, chuyện này là chuyện tiền bạc cá nhân giữa thớt và bố mẹ, đừng bơm ông anh vào cho nó rối ra.
  • thớt gắt gỏng với mẹ: cái này thớt sai tè le ra. Bà ý ko làm gì hại thớt, chỉ có công nuôi lớn thương yêu, tiền cũng ko đến nỗi quỵt chỉ có trả chậm thôi (quay lại chủ đề trc đó, lúc cho mượn thớt có định rõ lãi suất với hạn trả k, nếu ko có thì mẹ thớt ko đáng trách nhé. Không nên dùng tiền đưa cho mẹ làm con tin đạo đức để yêu sách với mẹ)

quan điểm cá nhân: thớt CÓ TÍNH TOÁN với gia đình đấy. còn cái chuyện thớt là thằng thiệt thòi hay abcxyz gì đấy nó không phải lý do chính đáng cho việc thớt TÍNH TOÁN với bố mẹ đâu.

thêm ý nhỏ nữa: ko biết ai là ng đang nuôi bố mẹ thớt, hay bố mẹ thớt tự nuôi nhau, nhưng theo cái chuyện tiền nong thì khả năng cao là thớt từ lúc ra đi làm cũng chả biếu đc bố mẹ tiền bạc gì mấy, chỉ cho mượn nợ, đúng ko?
 

accost

Đã tốn tiền
Nghe qua qua đã thấy mạt rồi. Tài chính lôm côm sau kiểu gì cũng sứt mẻ tình cảm. Haizz

Sent from Xiaomi Redmi Note 7 using vozFApp
 

Khong_hieu_sao_bi_ban

Senior Member
Mìh mạnh dạn đề nghị thớt nên sang đấm cho ông anh 1 trận thật đau, thật nhớ vào. Xong nghỉ đéo cho vay mượn gì nữa. 500m kia thì coi 1 như mất chút giọt máu người nhà thôi.:byebye:

via theNEXTvoz for iPhone
 

giangnbnv

Senior Member
vl 50tr 30% cửa hàng thế thu nhập cửa hàng là 166tr vl kêu nghèo chắc ông bà già ôm tiền xuống lỗ hết à thằng thớt này nói buồn cười vkl
 

tung03

Senior Member
tôi nói thật chứ gia đình buôn bán mà anh em ruột cùng làm thì khó chia tiền lắm, tốt nhất là không chung chạ gì hết
zFNuZTA.png
 

Longproliki

Senior Member
Thớt ở riêng rồi thì hạn chế về nhà thôi. có công việc thì mới về. Giờ tập trung vào cày cuốc lo cho tổ ấm của mình thôi. Nghĩ 500 củ kia coi như cho bố mẹ đi cho thoải mái (dù nó to vcl), cố gắng giãn nợ càng lâu càng tốt vì để 1 khoản lo cho gia đình. Cố gắng cày thì chục năm nữa là ổn thôi.
 

honghotthoima

Senior Member
em mong mọi người, nhất là những người anh em từng trải cho em xin một lời khuyên thay vì là những câu hỏi hoặc là những ánh nhìn soi mói ạ.
Sơ qua về mẹ em thì cũng khổ lắm, vì con vì cái và gia đình em còn trả góp tủ lạnh các thứ, cái em uất ức chính là do thằng anh em bòn 1 tháng 30 40tr nên gia đình em mới mất đi 1 khoản đó rơi vào tầm 30% thu nhập của cửa hàng, ạ nên lúc đói còn dư 1 miếng thì đỡ nay miếng đó lại còn bị chiếm luôn thì gia đình em rã rời ạ, em có khuyên bố mẹ theo dõi sổ sách nhưng nào có nghe, còn bọn kia lúc nào cũng bảo ko có tiền nhưng mua vàng vòng + iphone liên tục dù lương bố e trả cho 2 chk vk tụi nó ở cửa hàng tầm 12tr thôi.
nhiều lúc em sợ em nghĩ quẩn cầm dao giết chết chính thằng anh mình thì lại đắc tội với bố mẹ.
em chán lắm.
Cái cửa hàng, tiền bạc là của bố mẹ bạn, họ thích cho ai thì cho bạn không có quyền ý kiến nhá. Bạn cứ cố gắng tự lập xây dựng gia đình của riêng bạn là tốt nhất.
 

Akinori

Senior Member
Rồi con xe ôto đó để làm gì mà ko thấy nhắc tới, ai chạy, có dùng để cho thuê hay giao hàng gì ko? :v
 

AirPods Max

Senior Member
Thằng thớt 27t mà dư dc 500 củ thì thu nhập cũng cao vd rồi. Đi so đo với thằng anh làm gì. Thằng anh bòn rút 30 củ mà chỉ là 30% thu nhập cửa hàng thì nhà này thuộc dạng khá giả lắm rồi. 500 củ kia của thớt bõ bèn gì.
Mà t nghĩ việc thớt nghi thằng anh bòn rút cũng là từ tâm lý đố kỵ mà ra thôi.
 

kiemrong08

Đã tốn tiền
Em nghĩ bây giờ bác nên tập trung cho công việc, sự nghiệp và hạnh phúc riêng (như cưới vợ chẳng hạn) và bỏ qua món nợ kia đi, coi như là gửi dài hạn. Bố mẹ bác giờ vẫn khỏe là OK rồi, còn nhiều hay ít tiền thì bố mẹ bác vẫn sống vui vẻ đó sao. Lo nghĩ về tiền nhiều khi người khác lại coi đó là bình thường đôi khi gây áp lực cho bản thân.
 

willgraham

Senior Member
chuyện nào ra chuyện đó thớt nhé
  • thớt gato với ông anh zai vì bố mẹ thiên vị, cái này thớt tách nó ra thành 1 chuyện, cần thì làm rõ với bố mẹ thớt, ko thì giữ trong lòng, nhưng đừng để nó ảnh hưởng tới các câu chuyện khác giữa thớt và bố mje (ko liên quan đến ông anh)
  • thớt cho mẹ vay 500tr. nếu tốt ngay từ đầu thì định ngày trả, có lãi suất càng tốt, cho nó đỡ lằng nhằng. nhưng ko có thỏa thuận gì cả nên giờ thớt đòi tiền rồi làm khó bố mẹ cái này là THỚT SAI. ko chiếm lý, cũng chả chiếm tình. Nên lưu ý, chuyện này là chuyện tiền bạc cá nhân giữa thớt và bố mẹ, đừng bơm ông anh vào cho nó rối ra.
  • thớt gắt gỏng với mẹ: cái này thớt sai tè le ra. Bà ý ko làm gì hại thớt, chỉ có công nuôi lớn thương yêu, tiền cũng ko đến nỗi quỵt chỉ có trả chậm thôi (quay lại chủ đề trc đó, lúc cho mượn thớt có định rõ lãi suất với hạn trả k, nếu ko có thì mẹ thớt ko đáng trách nhé. Không nên dùng tiền đưa cho mẹ làm con tin đạo đức để yêu sách với mẹ)

quan điểm cá nhân: thớt CÓ TÍNH TOÁN với gia đình đấy. còn cái chuyện thớt là thằng thiệt thòi hay abcxyz gì đấy nó không phải lý do chính đáng cho việc thớt TÍNH TOÁN với bố mẹ đâu.

thêm ý nhỏ nữa: ko biết ai là ng đang nuôi bố mẹ thớt, hay bố mẹ thớt tự nuôi nhau, nhưng theo cái chuyện tiền nong thì khả năng cao là thớt từ lúc ra đi làm cũng chả biếu đc bố mẹ tiền bạc gì mấy, chỉ cho mượn nợ, đúng ko?
Em cũng ủng hộ ý kiến của bác :D

Bác Thớt nói chung cho bố mẹ vay 500 triệu thì cũng là không hợp lý rồi:(

Nhà 2 con trai mà không có người đại lượng, lúc chia đất cát là dễ không nhìn mặt nhau lắm :eek:
 

laiminhtuvn

Senior Member
em mong mọi người, nhất là những người anh em từng trải cho em xin một lời khuyên thay vì là những câu hỏi hoặc là những ánh nhìn soi mói ạ.
Sơ qua về mẹ em thì cũng khổ lắm, vì con vì cái và gia đình em còn trả góp tủ lạnh các thứ, cái em uất ức chính là do thằng anh em bòn 1 tháng 30 40tr nên gia đình em mới mất đi 1 khoản đó rơi vào tầm 30% thu nhập của cửa hàng, ạ nên lúc đói còn dư 1 miếng thì đỡ nay miếng đó lại còn bị chiếm luôn thì gia đình em rã rời ạ, em có khuyên bố mẹ theo dõi sổ sách nhưng nào có nghe, còn bọn kia lúc nào cũng bảo ko có tiền nhưng mua vàng vòng + iphone liên tục dù lương bố e trả cho 2 chk vk tụi nó ở cửa hàng tầm 12tr thôi.
nhiều lúc em sợ em nghĩ quẩn cầm dao giết chết chính thằng anh mình thì lại đắc tội với bố mẹ.
em chán lắm.
Giờ có cách như này
Qua gặp ông anh, gặp riêng, khóc nước mắt giàn giụa vào vừa khóc vừa "anh ah bao nhiêu năm như vậy anh em đã thương yêu nhau, nhìn thấy cuộc sống của a đầy đủ tốt đẹp e rất mừng cho a. E chỉ buồn cho bố mẹ. E dạo này khó khăn lắm, dịch dã công việc k tốt, nhìn mẹ đi cub mà k mua nổi cái xe tử tế, nhìn bố ngày 1 già đi, hôm trc e để ý thấy bố ho nhiều gập cả người, e tính đưa bố mẹ đi tầm soát ung thư mà k có tiền, huhu anh ơi, e phải làm sao? Chuyện này a đừng nói vs ai anh em mình biết thôi, ngồi vs a e mới dám khóc vì a là a trai e e tin a nhất"
Đấy khóc nhiều vào r mang hết tình cảm gia đình ra nói.
T đảm bảo 1 lúc sau hỏi dò thằng a nó nói hết, nó có lấy tiền k lấy bn...
R bảo nó âm thầm hỗ trợ bố mẹ đừng để con vợ nó biết, ae trao đổi qua lại thường xuyên vào.
Chúc thớt thành công.
Ah k thành công thì chịu, hết nước.
 

getricher158

Senior Member
Cửa hàng gia đình thì nói ông bô cho về lo sổ sách đi, thằng kia lo nhân viên nhập hàng này nọ thôi :feel_good: Lòi ra ăn cắp tiền của ông bà bô thì lấy gậy đập nó trận. Cứvin cớ dm mày thằng bất hiếu trông mẹ mày khổ thế mà vợ chồng chúng mày đu điện thoại đời mới vòng vàng đầy nhà. Chửi thằng anh xong chửi sang con chị dâu, chửi luôn bố mẹ nó dạy con có cái tính cắt xén gian trá. Cùng lắm đánh nhau trận to rồi cả nhà ngồi bàn tròn thôi. :boss: Cơ hộiđòi 500tr đấy fen. Chứ nhịn nhục 6-7 năm thì 500tr lúc đấy mua dc con wave ghẻ
 
Top