Những bất lợi khi học ngoại ngữ hiếm

kojin

Senior Member
Tiếng Đức, tiếng Hàn Quốc vừa trở thành ngoại ngữ 1 trong trường phổ thông. Thực tế hiện nay, ngoài tiếng Anh, các ngoại ngữ còn lại đều gặp rất nhiều khó khăn khi triển khai đại trà, trong khi đó, bất lợi lớn nhất đối với người học là chương trình học bị cắt khúc.

Theo tìm hiểu của phóng viên, Hà Nội đang thí điểm dạy tiếng Đức là ngoại ngữ 1 ở 2 trường THCS là Đống Đa và Trưng Vương, 2 trường THPT là Việt Đức và Kim Liên. Những ngoại ngữ khác như tiếng Trung, Nga, Pháp (không kể hệ song ngữ) chỉ được thực hiện là ngoại ngữ 1 theo chương trình 3 năm ở một số trường THPT, tập trung ở các trường THPT chuyên trực thuộc sở GD&ĐT hoặc các trường đại học (ĐH). Riêng tiếng Hàn, mới chỉ có duy nhất trường THPT chuyên Ngoại ngữ, ĐH Quốc gia Hà Nội giảng dạy. Với tiếng Nhật, có 10 trường THCS đưa vào giảng dạy, nên số học sinh của 3 trường tiểu học học ngoại ngữ 1 là tiếng Nhật có thể học tiếp ngoại ngữ này ở cấp THCS có nhiều cơ hội lựa chọn hơn.

Cạnh tranh vào đại học
6b_mplo.jpg

Học sinh lớp chuyên tiếng Hàn, Trường THPT chuyên Ngoại ngữ, ĐH Quốc gia Hà Nội trong một giờ học Ảnh: Diệp An

Sự cắt khúc không chỉ diễn ra ở bậc phổ thông mà lên ĐH, cơ hội cho thí sinh học các ngoại ngữ hiếm cũng rất ít. Hiện nay, các trường ĐH mới chỉ tuyển các tổ hợp có môn ngoại ngữ gồm tiếng Anh, tiếng Trung, tiếng Pháp và tiếng Nhật. Với tiếng Hàn hay tiếng Đức, mới chỉ có các trường ĐH chuyên đào tạo ngoại ngữ tuyển sinh như trường ĐH Hà Nội, trường ĐH Ngoại ngữ (ĐH Quốc gia Hà Nội)... Không những thế, với các ngành ngôn ngữ không phổ biến này, đầu vào các trường đều tuyển cả tổ hợp D01 - có tiếng Anh.

Trong đề án tuyển sinh 2020 của trường ĐH Ngoại ngữ (ĐH Quốc gia Hà Nội), do tiếng Hàn chưa được thi tốt nghiệp THPT nên ngành Ngôn ngữ Hàn tuyển sinh các tổ hợp D01 (Toán, Văn,tiếng Anh), D78 (Văn, Khoa học xã hội, tiếng Anh), D90 (Toán, tiếng Anh, Khoa học tự nhiên). Với các ngành ngôn ngữ khác như Trung Quốc, Pháp, Nga, dù có được thi nhưng vẫn có 3/4 tổ hợp tuyển sinh lựa chọn môn ngoại ngữ là tiếng Anh (D01, D78, D90). Tuy nhiên, ngoại ngữ 1 của sinh viên khi trúng tuyển vẫn là ngành ngôn ngữ đã chọn như Pháp, Nga, Trung... Như vậy, dù học tiếng Trung là ngoại ngữ 1 ở phổ thông nhưng lên ĐH, khi chọn ngành Ngôn ngữ Trung, thí sinh vẫn phải cạnh tranh bình đẳng với những học sinh học tiếng Anh là ngoại ngữ 1.

PGS.TS Hà Lê Kim Anh, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Ngoại ngữ (ĐH Quốc gia Hà Nội) cho rằng, quyết định của Bộ GD&ĐT cho phép tiếng Hàn, tiếng Đức trở thành ngoại ngữ 1 tại Việt Nam đã mở thêm cơ hội cho thí sinh. Bà nói rằng, ngành ngôn ngữ nào của trường cũng tuyển tổ hợp có môn tiếng Anh và đầu vào đáp ứng được yêu cầu. Nhưng nếu tuyển được bằng chính ngoại ngữ đó thì sẽ có nguồn tuyển chất lượng tốt hơn, thậm chí là tinh hoa để trở thành các nhà ngôn ngữ học. Theo bà, việc đưa thêm 2 ngoại ngữ không gây thêm áp lực, vì người học được lựa chọn 

mr.ultimo

Senior Member
Ở VN cứ học tiếng Anh, Trung, Nhật, Hàn là best. Chứ học mấy tiếng TBN, BĐN, Ý, Đức thì chỉ có con đường đi dạy gia sư
 

Eva Green

Senior Member
tiếng Đức, Hàn mà hiếm gì, ngôn ngữ hiếm là mấy ngôn ngữ của thổ dân, dân tộc thiểu số
 

Monster in Paris

Senior Member
Hồi xưa tôi học Quốc tế ngữ ( Esperanto) trên app điện thoại. Học vui vui được mấy tháng, giờ quên mẹ hết rồi.
 

tntkxx

Đã tốn tiền
Ở VN cứ học tiếng Anh, Trung, Nhật, Hàn là best. Chứ học mấy tiếng TBN, BĐN, Ý, Đức thì chỉ có con đường đi dạy gia sư
Vậy tiếng Pháp thì sao bác, thấy cũng phổ biến và thế hệ trước cũng dùng nhiều học nhiều
 

mr.ultimo

Senior Member
Vậy tiếng Pháp thì sao bác, thấy cũng phổ biến và thế hệ trước cũng dùng nhiều học nhiều
cũng thế thôi bạn, giờ đầy người học tiếng Pháp cũng có làm gì ra tiền đâu, chỉ có 1 số ít thực sự sống được nhờ tiếng Pháp thôi, chứ đa phần cũng vất vả đi làm gia sư bèo bọt
 

Dream8x

Senior Member
Vậy tiếng Pháp thì sao bác, thấy cũng phổ biến và thế hệ trước cũng dùng nhiều học nhiều
Ko ăn thua, công ty Pháp ở Vịt quá ít. Tôi học tiếng Pháp xong bỏ xó 10 năm, giờ quên sạch.
 
Top