thảo luận Những bức ảnh về nước ta hơn 100 năm trước

Những bức ảnh về nước ta hơn 100 năm trước
Sách "Đông Dương xinh đẹp và kỳ vĩ" tập hợp những bức ảnh do tác giả Pháp chụp, là tư liệu quý về nước ta cuối thế kỷ 19, đầu thế kỷ 20.

  • Y Nguyên
    Ảnh: Pierre Dieulefils
  • 16:56 23/08/2020

  • A A
Dong Duong xinh dep va ky vi anh 1
Sách Đông Dương xinh đẹp và kỳ vĩ do Đông A và NXB Dân trí liên kết phát hành. Sách của tác giả Pierre Dieulefils, dịch giả Lưu Đình Tuân chuyển ngữ và chú giải.
Dong Duong xinh dep va ky vi anh 2
Năm 1885, Pierre Dieulefils từ Pháp đến Đông Dương. Ông đã dành nhiều thời gian, công sức để chụp những bức ảnh phong cảnh, đời sống, sinh hoạt người Việt. Bức ảnh trên chụp quang cảnh bên ngoài kinh thành Huế.
Dong Duong xinh dep va ky vi anh 3
Năm 1909, Dieulefils xuất bản cuốn sách ảnh Indo-chine Pittoresque & Monumentale: Annam - Tonkin (Đông Dương xinh đẹp và kỳ vĩ: Trung Kỳ - Bắc Kỳ). Cuốn sách trưng bày tại cuộc Đấu xảo quốc tế ở Bruxelles năm 1910 và được trao huy chương vàng. Ảnh bên trái là các thái giám, bên trái (phía dưới) là 4 vị quan, ảnh phải là đội thị vệ làm việc tại cung đình Huế.

Sau thành công của cuốn sách tại Đấu xảo quốc tế năm 1910, tác giả tiếp tục cho ra mắt cuốn Cochinchine - Saïgon et ses environs (Nam Kỳ - Sài Gòn và vùng phụ cận). Ảnh chụp cầu Bình Lợi trên cung đường dạo quanh Sài Gòn.
Dong Duong xinh dep va ky vi anh 5
Sách Đông Dương xinh đẹp và kỳ vĩ vừa phát hành là ấn phẩm gộp từ hai cuốn sách của Dieulefils. Ảnh chụp các đào hát ở Sài Gòn - Gia Định.
Dong Duong xinh dep va ky vi anh 6
Sách gồm 261 bức ảnh cho thấy vẻ đẹp nước ta cách đây hơn 100 năm. Đó là những cảnh quan, công trình kiến trúc, di tích văn hóa - lịch sử, con người khắp 3 miền đất nước. Ảnh trên chụp nhà thờ Đức Bà, Sài Gòn xưa.
Dong Duong xinh dep va ky vi anh 7
Đến nay, những hình ảnh này trở thành tư liệu về nước ta cuối thế kỷ 19, đầu thế kỷ 20. Trong ấn bản mới phát hành, sách được in khổ lớn (38 cm x 27,5 cm), bìa cứng, giấy cao cấp. Các ảnh trên chụp những phụ nữ vùng Đồng bằng sông Hồng.
Dong Duong xinh dep va ky vi anh 8
Cổng Văn Miếu, Hà Nội.
Dong Duong xinh dep va ky vi anh 9
Hồ Hoàn Kiếm, Hà Nội.
.
.
.
https://zingnews.vn/nhung-buc-anh-ve-nuoc-ta-hon-100-nam-truoc-post1123281.html
 

Loupet

Member
Hôm nọ có xem thống kê thì thấy sau khi độc lập từ Pháp, Campuchia giàu hơn Thái Lan, ko bị đô hộ thì đồng nghĩa với ít tiếp xúc với khkt hay tư tưởng của Tây.
 

kenluoi

Member
Chắc nay mai cũng phải xách máy ảnh đi chụp lấy vài bộ ảnh rồi đào hố chôn xuống đất dặn con cháu 1 thế kỷ sau mới đc đào lên bán đấu giá quá. Tuy hành động nhỏ nhưng nó là gia tài lớn cho con cháu sau này :LOL:
 

NguoiyeucuNTT

Đã tốn tiền

Những kì mục ở nông thôn miền Bắc xưa, có thể là lễ đón một vị quan (ở giữa), phía sau là 2 vị "Vương Triều, Mã Hán" bồng 2 thanh kiếm "to tổ bố".Đoàn người đón sắc phong của nhà vua.


Binh lính bồng kiếm trong đoàn ngự giá vua Khải Định đi tế Nam Giao năm 1924.

Binh lính bồng kiếm trong đoàn ngự giá vua Khải Định đi tế Nam Giao năm 1924.

Binh lính bồng kiếm trong đoàn lính đi tế Nam Giao năm 1924.

Một vị quan nhà Nguyễn với các binh lính cận vệ đứng bên cạnh.

Một vị quan cùng với binh lính bồng kiếm và đoàn lỗ bộ.

2 vị võ quan bồng kiếm đứng phía sau.

Ảnh 2 vị võ quan đang bồng kiếm đứng bên cạnh vua Duy Tân
 
Hôm nọ có xem thống kê thì thấy sau khi độc lập từ Pháp, Campuchia giàu hơn Thái Lan, ko bị đô hộ thì đồng nghĩa với ít tiếp xúc với khkt hay tư tưởng của Tây.
bớt sủa đi bạn
Cộng hòa Djibouti ,
Haiti
Niger

là thuộc địa của thằng nào
Nhật bản hàn quốc có phải thuộc địa phương tây ko
\
 
Top