Những cuộc ly hôn hạnh phúc

Thứ năm, 15/10/2020, 05:05 (GMT+7)
Nguồn: https://vnexpress.net/nhung-cuoc-ly-hon-hanh-phuc-4175819.html

Những cuộc ly hôn hạnh phúc

Hai hôm trước chị Phan Hoài Nam, 36 tuổi, ở TP HCM chia sẻ bức "Thư gửi vợ của chồng cũ" lên trang cá nhân khiến nhiều người khá bất ngờ và xúc động.
"Sau kỳ nghỉ dài của con, mẹ nhắn tin cảm ơn cô Vân. Nhưng từng đó không đủ để nói về vợ của ba con", Hoài Nam, phóng viên một tờ báo ở phía Nam, viết trong phần mở đầu lá thư sau khi con trai chị vừa kết thúc chuyến đi thăm gia đình mới của ba ở Vũng Tàu. Cảm nhận được tình cảm của vợ mới của chồng với con trai mình và đặc biệt là tình cảm của cậu bé với đứa em cùng cha khác mẹ, chị Nam đã "khóc luôn".

Bé Bin đến chơi với em Ong và bên phải là tin nhắn của chị Hoài Nam với vợ của chồng cũ. Ảnh: Nhân vật cung cấp.

Bé Bin đến chơi với em Ong và bên phải là tin nhắn của chị Hoài Nam với vợ của chồng cũ. Ảnh:
Nhân vật cung cấp.

Chị và chồng cũ yêu nhau 6 năm trước khi cưới và quyết định ly hôn khi con mới 6 tháng tuổi. Hôn nhân của họ đổ vỡ không vì bất kỳ tác nhân nào bên ngoài. "Tính cách chúng tôi đều theo kiểu bản năng, tự do, lúc yêu thì rất hợp, nhưng về sống chung thì xung đột liên miên. Khi có con, mâu thuẫn càng bộc lộ rõ và không thể dung hòa", chị Nam chia sẻ.`

Mẹ chồng ở nước ngoài về để hòa giải, tuy nhiên sau nửa tháng thấy hai người như "sao hỏa sao kim" cũng đành thở dài: "Hai đứa tự quyết định đi".

Cuối cùng, Nam và chồng cũ đi đến thống nhất khi không còn tình cảm, không còn nâng niu thì chia tay là giải thoát cho cả hai. Trước khi tách ra, họ cùng ngồi lập 10 nguyên tắc hậu ly hôn để con trai được hưởng tình yêu của cha mẹ nhiều nhất. Trong đó có các nguyên tắc không hề giấu con việc ly hôn; mỗi tuần ba đến thăm con ít nhất nhất một lần, đưa đón con đi học ít nhất 2 lần, duy trì bữa ăn chung 3 người ít nhất một lần...

Chị Hoài Nam và con trai. Ảnh: Nhân vật cung cấp.

Chị Hoài Nam và con trai. Ảnh:
Nhân vật cung cấp.

Chung suy nghĩ như chị Hoài Nam, chị Thu Ngân, 38 tuổi, Hà Nội, cũng không cố níu kéo một tổ ấm đã rỗng từ bên trong.
5 năm sống trong cuộc hôn nhân lạnh, tới một ngày Thu Ngân nói với chồng: "Em không thể chấp nhận cuộc đời như thế này 50 năm nữa được. Em đề nghị chúng ta có cuộc sống riêng. Khi tìm được người đàn ông, đàn bà của mình thì chúng ta chia tay". Chồng chị chấp thuận.

"Ngày tôi có người mới, anh đưa tôi ra Hồ Tây nói 'rất biết ơn em đã sinh cho anh hai đứa con. Chúng ta kết thúc ở đây'", Ngân kể về cuộc chia tay nhẹ nhàng 2 năm trước. Họ thậm chí còn làm một bữa tiệc ly hôn cảm ơn hai bên gia đình, cảm ơn lẫn nhau vì quãng đường đã đi qua.
Kể từ lúc đó, hai người theo đuổi công việc và cuộc sống riêng. Lúc biết chồng cũ có bạn gái, Ngân mừng và cảm giác được "giải thoát". "Bởi vì xem anh như người thân, trong khi mình có người mới mà anh chưa có nên thời gian trước tôi đã rất áy náy", chị chia sẻ thêm.

Khi cuộc hôn nhân đến hồi kết, mỗi người đều mang trong mình vết thương lòng, ở hoàn cảnh như vậy không mấy ai giữ được sáng suốt cần thiết. Tuy nhiên bạn có thể tham khảo một số lời khuyên của chuyên gia tâm lý Hoàng Hải Vân (Hà Nội) để có thể xử lý chuyện ly hôn êm đẹp, giảm thiểu sự ảnh hưởng đến con cái:

Chi tiết theo dõi tại link đính kèm.
 
Top