Những điều tôi học được khi là một du khách da đen

kapsuza

Senior Member
Đi du lịch đã cho tôi một cảm giác ổn định về bản sắc. Đó là một hình thức trốn chạy mà tôi thấy tự tin nhất, bình yên và là chính mình.

1616641101498.png


Tôi bắt đầu đi du lịch một mình vào những năm đầu hai mươi và tất nhiên, tôi có một số kỳ vọng về những gì tôi có thể thu được và học hỏi.

Tôi tưởng tượng sẽ tìm hiểu về các nền văn hóa và truyền thống mới, lịch sử của các thành phố khác nhau, con người và kiến trúc của nó. Tôi hy vọng sẽ hiểu rõ hơn về các tôn giáo khác ngoài tôn giáo của mình và có lẽ sẽ học được một số kỹ năng mới trên đường đi.

Và trong khi những kỳ vọng đó chắc chắn đã được đáp ứng, tôi đã nhận thức được màu da của tôi có thể định hình quãng thời gian ở nước ngoài của tôi như thế nào. Đây là một số bài học mà tôi đã học được từ kinh nghiệm cá nhân của mình.

Sự thiếu hiểu biết và phân biệt chủng tộc có thể xảy ra ở bất cứ đâu

Đã có lúc tôi nổi như cồn ở các nhà hàng và quán cà phê vì là người phụ nữ da đen duy nhất và những người phục vụ đã đặt tôi ở những chiếc bàn xa khu vực trung tâm nhất, xa lối vào và gần phía sau. Đơn gọi món của tôi đã bị bỏ qua và dịch vụ mà tôi nhận kém so với sự nhiệt tình và nụ cười mà nhân viên dành cho những thực khách khác.

Vào những thời điểm khác, tôi đã bị bắt gặp và tiếp cận bởi những người đàn ông, đôi khi họ đi một mình, hai hoặc ba, và yêu cầu tôi tạo dáng chụp ảnh với họ.

Những lời khen ngợi mà người lạ dành cho tôi cũng thường kèm sự lăng mạ. Tôi đã được nói rằng tôi 'quá xinh để trở thành người da đen', hoặc 'nguồn gốc Nga trong gia đình tôi cần phải được cảm ơn vì nó tạo nên những đặc điểm đẹp của tôi'.

Người dân địa phương đã lúng túng so sánh tôi với những người nổi tiếng Da đen duy nhất mà họ dường như biết đến, bất kể thực tế là tôi không có điểm tương đồng nào với họ ngoài việc là người Da đen.

Cái tốt nhiều hơn cái xấu

1616641119077.png


Có những nơi rất khác biệt về văn hóa, nơi tôi cảm thấy như ở nhà. Ví dụ: Udaipur, Ấn Độ, nơi người dân địa phương chào đón và tìm hiểu thêm về tôi mà không quan tâm đến màu da của tôi.

Ở đây, cả nam và nữ đều ngọt ngào và tôn trọng tôi. Tôi thường tham gia vào các cuộc trò chuyện có ý nghĩa với họ ở chợ, đền thờ hoặc khi di chuyển bằng xe tuk-tuk.

Chúng tôi nói về tôn giáo, ẩm thực và những câu chuyện cổ của Ấn Độ, tất cả đều khiến tôi cảm thấy gần gũi hơn với đất nước và con người Ấn Độ.

Từ việc mua sắm đồ ăn trong ngày đến khiêu vũ vào buổi tối và ăn tối muộn tại các nhà hàng bên bờ biển, mỗi khoảnh khắc đều thật dễ chịu với những người tôi đã gặp.

Tuscany là một nơi lưu giữ những kỷ niệm đẹp đẽ đối với tôi và là nơi tôi thường quay trở lại. Sự quyến rũ có ở khắp mọi nơi trong vùng này của Ý, từ kiến trúc và đặc biệt là con người của nó.

Mặc dù tôi là khách du lịch một mình ở đây, nhưng mọi người đều khiến tôi cảm thấy như một gia đình hoặc một người bạn; Người dân địa phương hòa đồng và luôn thích trò chuyện, những người khác khen ngợi các đặc điểm của tôi và những gì tôi mặc, và nếu tôi cảm thấy mất mát hoặc hơi mắc kẹt với điều gì đó, tôi có thể tin tưởng ai đó và họ sẵn sàng giúp đỡ.

Ví dụ, tại một thời điểm trên đường lái xe từ Pisa đến Roccastrada, tôi đã phải vật lộn với việc lùi xe của mình qua một con đường hẹp, chật hẹp vàmột tài xế khác đã dừng lại để giúp đỡ. Chính những cuộc gặp gỡ như vậy đã giữ cho tình yêu du lịch của tôi luôn tồn tại.

Những nơi khác nhau có những quan điểm khác nhau về vẻ đẹp

Vẻ đẹp có đủ hình dạng, kích cỡ và màu sắc nhưng nhiều quốc gia và thành phố có tiêu chuẩn riêng về vẻ đẹp.

Từ những đôi bông kéo dài tai ở các vùng của châu Phi cho đến việc đeo những chiếc vòng bằng đồng nặng nề quanh cổ phụ nữ ở Myanmar, ở một mức độ nào đó có thể hiểu được rằng lịch sử lâu đời của các nền văn hóa khác nhau đã góp phần tạo nên vẻ đẹp như thế nào ở một số người.

Điều này cũng có thể nói về màu da; Da sẫm màu được coi là hấp dẫn hơn ở các nơi trên thế giới trong khi nước da sáng hoặc nhợt nhạt có thể được ưa thích hơn ở những nơi khác.

Sở thích có thể khiến một số người vô học và xúc phạm khi gặp ai đó không phù hợp với tiêu chuẩn của họ nhưng điều này không đúng với tất cả mọi người và điều đó đã khuyến khích tôi lưu tâm và ý thức hơn về những tiêu chuẩn này khi đến những địa điểm mới.

Tôi cũng cố gắng thích nghi với các môi trường khác nhau nếu có thể, ví dụ như mặc quần áo dài hơn để che cơ thể và trùm khăn kín đầu để tôn trọng tôn giáo của một nơi hoặc khi ở trong một ngôi nhà thờ cúng.

Hình mẫu du khách da đen ít được thể hiện trên truyền thông

1616641133654.png


Rất may hiện nay có rất nhiều đại diện của người Da đen trong ngành du lịch và lữ hành. Khi tôi lần đầu tiên bắt đầu đi du lịch một mình, tôi đã từng ngưỡng mộ những câu chuyện và hình ảnh của những du khách chia sẻ kinh nghiệm của họ ở nước ngoài, nhưng có một điều nổi bật là họ luôn chủ yếu không phải là người da đen.

Từ các tạp chí và quảng cáo đến các thương hiệu du lịch và Instagrams của họ, tôi hầu như không bắt gặp một người Da đen chia sẻ câu chuyện của họ. Tôi khao khát được gặp một người như tôi. Việc thiếu tính đại diện và không được khuyến khích thường tạo ra cảm giác rằng đây là một trải nghiệm xa xỉ hoặc không dành cho chúng tôi.

Có những giả định liên quan đến du khách Da đen

Thời đại đang thay đổi và ngày càng có nhiều người Da đen đi du lịch, đặc biệt là du lịch một mình, nhưng điều tôi nhận thấy là người dân địa phương ở một số nơi vẫn hiếm thấy Người da đen ở nước ngoài.

Do đó, nhiều người vẫn có thể tin rằng người Da đen không đi du lịch và điều đó có thể khiến họ cảm thấy cần phải thể hiện sự thiếu hiểu biết và tò mò của mình, để chế nhạo những du khách da đen, nói ra những lời phân biệt chủng tộc và lăng mạ.

Khái niệm du lịch vòng quanh thế giới, đặc biệt là đi một mình, vẫn còn là một khái niệm xa lạ đối với một số gia đình Da đen. Gia đình tôi đã chia sẻ nỗi sợ hãi và dè dặt về việc màu da của tôi có thể thu hút nguy hiểm. Trong khi tôi vẫn quyết tâm, tôi tưởng tượng có bao nhiêu người đã bị gia đình ngăn cản họ theo đuổi kế hoạch của mình.

Đôi khi giữa vòng kết nối xã hội của mình, tôi bắt gặp những quan điểm rằng các kế hoạch du lịch đòi hỏi nhiều tiền và sự tham gia của bạn bè. Nếu tôi cũng tin theo những quan điểm đó và chờ đợi những người khác, tôi đã bỏ lỡ nhiều cơ hội.

Mặc dù những sự kỳ thị như vậy không chỉ dành riêng cho người Da đen, nhưng tôi nhận thấy chúng là những lý do thường ngăn chúng ta không đi du lịch.

Có một vài chiến thuật mà tôi thường áp dụng trong các chuyến du lịch của mình để cố gắng tránh những cuộc gặp gỡ tiêu cực và tạo cho bản thân sự an tâm.

Ví dụ, tôi thường thích ở khách sạn ở trung tâm thành phố hoặc các dễ dàng đi lại và tiện nghi để tránh những nơi quá yên tĩnh.

Trước khi đến một điểm đến, tôi tìm hiểu các công ty taxi uy tín hoặc các phương tiện giao thông địa phương và chuẩn bị sẵn tiền mặt để thanh toán. Không có gì lạ khi du khách trở thành con mồi của những người điều hành vô đạo đức, những người kinh doanh chặt chém du khách và khiến hành khách gặp rủi ro.

Luôn luôn có các số khẩn cấp địa phương và lưu trong điện thoại là điều quan trọng nhất. Tôi cố gắng sắp xếp bất kỳ du lịch với các công ty có uy tín. Nhiều công ty du lịch có số điện thoại trực tiếp và thông tin chi tiết về hướng dẫn viên trên WhatsApp đề phòng trường hợp tôi cần nhanh chóng liên hệ với ai đó.

Cuối cùng, tôi giữ một tâm trạng cởi mở.

Các vấn đề hoặc mối quan tâm liên quan đến màu da có thể xuất hiện bất cứ lúc nào, nhưng tôi cố gắng không để điều này làm hỏng chuyến đi hoặc ngăn cản kế hoạch mà thay vào đó, hãy luôn lạc quan và mong muốn đạt được mọi điều tốt đẹp.

https://edition.cnn.com/travel/article/lessons-black-traveler-cmd/index.html
 

ChuNhaChoThue1

Senior Member
Hồi xưa chơi Silk Road quen dc thằng Nga và thằng Hàn , giờ vẫn còn liên lạc nhưng chưa sang 2 nước nó bao giờ mà chúng nó thì sang VN ăn chơi nhảy múa rồi , thằng loz Nga cao 1m9 sang đây đi uống Bia gái tia dữ trời , 3 thằng 2 á 1 Âu thì thằng Nga dc gái thích hơn , 3 thằng giao tiếp bằng kim từ điển năm 2008
, cười ỉa luôn các fen.
 

tamock

Senior Member
Tóc của em này như vậy là ép rồi phải không nhỉ? Tóc đen tự nhiên có thế này đâu.
 

NguyenTran43

Senior Member
qua VN là mến khách nhất, miễn khác màu da là gái bu. Trai thì éo bik :go:

Có quen con bạn người HN (ko biết có phải gốc hay ko). Năm ngoái nó lấy chồng Nepal:eek:, éo biết nó có biết Nepal là nước nào hay ko nữa:rolleyes:. Độ me nước ngoài của phụ nữ VN chắc nhất khu Đông Á này.

Gửi từ Xiaomi MI 8 bằng vozFApp
 

zlich13

Senior Member
Hôm đi đường về làng thấy 1 e nga cao ráo đang đi bộ về hướng đó ko biết làm gì, đeo balo loại nhỏ chắc dạy học ở đây xong đi về. Ko chở cái case chắc lân la chở nhờ luôn :p
 

hamletmom

Senior Member

Gì chứ đen đen thì không những ở Mỹ mà xu hướng toàn thế giới đều ko thích,ngay cả người da đen còn muốn da mình bớt đen


Gửi bằng vozFApp
Người da đen nhưng không muốn người khác gọi là người da đen.
 

tomjonh85

Member
Qua mấy nước từ cổ chí kim không dính vấp da đen thì cũng bị đánh đồng với mấy thằng da trắng thôi, nhìn vì lạ :big_smile:
 
Top