Những hình mẫu chống Covid-19 từ châu Á

tuantiu105

Member
Trong khi Mỹ và châu Âu vật lộn với nCoV, Singapore hay Hàn Quốc lại kiềm chế Covid-19 hiệu quả nhờ kinh nghiệm chống dịch trước đây.Quân đội Hàn Quốc đi khử trùng các tòa nhà tại thành phố Daegu hôm 15/3. Ảnh: Reuters.

Đài Loan, với cơ chế quản lý khác Trung Quốc đại lục, đã có sẵn hệ thống đối phó đại dịch. Một năm sau SARS, Đài Loan thành lập Trung tâm Chỉ huy Y tế, với sự tham gia của đại diện từ mọi cơ quan, ban ngành của chính quyền, nhằm chuẩn bị cho nguy cơ bùng phát một dịch bệnh khác.

Theo C. Jason Wang, chuyên gia tại Đại học Stanford, Mỹ, phản ứng của cơ quan này hai tháng qua mang tính quyết định trong việc giúp Đài Loan "đi trước dịch bệnh một bước". "Họ không do dự và họ không muốn chết. Chứng kiến tỷ lệ tử vong quá cao của SARS, họ không chắc Covid-19 sẽ tệ đến mức nào. Không ai cho rằng dịch bệnh này giống cúm", Wang nói.

Do chần chừ công bố dịch sau khi Covid-19 bùng phát, Trung Quốc bị đánh giá chưa thấm nhuần bài học từ SARS. Trong khi đó, Hàn Quốc trở thành hình mẫu về xét nghiệm nhờ rút kinh nghiệm từ sai lầm hồi dịch MERS. Tình trạng thiếu hụt kit xét nghiệm được cho là nguyên nhân khiến dịch MERS hồi năm 2015 ở Hàn Quốc trầm trọng hơn.

Việc xét nghiệm virus tại Mỹ bị chính quyền trung ương kiểm soát chặt chẽ. Còn ở Hàn Quốc, lĩnh vực tư nhân cũng tham gia vào quá trình này, mở ra khả năng xét nghiệm "thần tốc". Hơn 260.000 người tại Hàn Quốc đã được xét nghiệm nCoV, con số chưa nơi nào trên thế giới đạt được. Phí xét nghiệm và điều trị cũng được chính phủ và các trạm xét nghiệm lưu động chi trả.

Singapore, Hong Kong hay Nhật Bản cũng phần nào kiểm soát được dịch bệnh nhờ khả năng xét nghiệm. Những nơi này đều phát triển quy trình xét nghiệm chẩn đoán riêng sau khi trình tự gene nCoV được công bố.

"Qua đại dịch SARS, Singapore rút ra bài học xương máu rằng chúng tôi phải phát triển những điều đó ngay từ đầu. Một khi kiểm soát được số phận của chính mình, bạn có thể quyết định con đường tương lai", Leong Hoe Nam, chuyên gia về bệnh truyền nhiễm tại Bệnh viện Mount Elizabeth, Singapore, cho hay.

Chính quyền Hong Kong, vốn chịu áp lực từ 8 tháng biểu tình, ban đầu cũng bị chỉ trích vì không đóng cửa trường học và cửa khẩu đủ nhanh sau khi Covid-19 bùng phát.

Tuy nhiên, số ca nhiễm nCoV của Hong Kong hiện nay chưa đầy 200 với 4 trường hợp tử vong, được cho là nhờ sự quyết liệt của người dân. Từ đầu tháng 2, các công ty quyết định đóng cửa, biến khu tài chính của thành phố thành "thị trấn ma". Những tiệm bánh thường đông nghịt người cũng ngừng hoạt động.

Các biện pháp giám sát chặt chẽ tại châu Á cũng phát huy hiệu quả trong cuộc chiến chống Covid-19. Cục Điều tra Hình sự Singapore chịu trách nhiệm thẩm vấn mọi ca nhiễm nCoV thật chi tiết, thậm chí dùng ví điện tử của bệnh nhân để theo dõi từng động thái của họ. Những người khai man phải nộp phạt, thậm chí đối mặt với án tù.

Loạt biện pháp mạnh tay này giúp Singapore được ca ngợi là "tiêu chuẩn vàng" trong việc xác định bệnh nhân. Theo nghiên cứu của Trung tâm Động lực học Truyền nhiễm thuộc Đại học Harvard, Mỹ, khả năng phát hiện ca nhiễm nCoV của Singapore cao gấp 2,5 lần mức trung bình toàn cầu, nhờ "giám sát dịch tễ học và truy tìm người tiếp xúc một cách quyết liệt".

Tại Hàn Quốc, lịch sử di chuyển của các bệnh nhân Covid-19 trước khi họ xét nghiệm đều được thu thập và chuyển tiếp thông qua smartphone, tạo ra bản đồ thời gian thực những vị trí nguy hiểm để phòng tránh.

Trong khi đó, Đài Loan theo dõi nơi ở của bệnh nhân thông qua smartphone. Những người đi quá xa vị trí họ đang cách ly sẽ nhận được tin nhắn cảnh báo, còn nếu phớt lờ, cảnh sát sẽ đến tận nơi. Tại Hong Kong, những người bị cách ly bắt buộc phải kích hoạt chức năng chia sẻ vị trí theo thời gian thực trên điện thoại, hoặc đeo vòng giám sát điện tử.

Những quốc gia và vùng lãnh thổ châu Á này đều không áp lệnh phong tỏa hoàn toàn như Vũ Hán. Matthew Kavanagh, chuyên gia tại Đại học Georgetown, cho rằng Mỹ nên học tập những nơi như Hàn Quốc để "cân bằng giữa sự cởi mở của nền dân chủ và hành động y tế công cộng nhanh chóng".

https://vnexpress.net/the-gioi/nhung-hinh-mau-chong-covid-19-tu-chau-a-4071522.html

Không thấy VN đâu cả, đành bỏ tay khỏi quần vậy
 
Các nước trên có tự hào nhiều lắm k?
Nghiêm túc thì báo chí có viết về vn như hình mẫu không?

Hỏi vậy thôi chứ vn làm vậy là đáng khen roài
 

wallflower

Senior Member
Thằng Sing chắc chi nhiều tiền cho phóng viên để PR lắm, bài nào cũng tâng bốc nó làm role model cho cả thế giới về mặt chống dịch :oops:
 

Cute ^^

Senior Member
thằng Đài vs HQ là chuẩn éo hiểu bọn còn lại làm gì, thà để VN còn hơn :ops:
 

minimiz123

Senior Member
thằng Đài vs HQ là chuẩn éo hiểu bọn còn lại làm gì, thà để VN còn hơn :ops:
Thằng đài là chuẩn thôi chứ thằng hàn là giải quyết dịch chứ nó chống dịch như cứt nên mới bung bét mấy nghìn mạng
 

ProUsa@Usa

Senior Member
Bài hát rửa tay phòng dich Corona virus dự đoán là sẽ hot toàn cầu như bài gì của thằng ca sỹ Hàn Xẻng. Gannam Style
 
Top