Những hố chôn tập thể hé lộ thảm kịch ở Libya

Abdul Ali Al Falus và 4 người người con trai sống ở thị trấn Tarhuna, Libya bị lực lượng phiến quân Kaniyat bắt cóc đầu năm 2019. Khi đó, gia đình Abdul có mọi lý do để lo lắng cho an toàn của 5 người đàn ông, theo Washington Post.

Vào thời điểm ấy, số người đã bị các tay súng Kaniyat giết hại có lẽ lên đến hàng trăm. Nhiều nạn nhân bị bắn liên tiếp từ cự ly gần, họ thường bị bịt mắt, còng tay, trói chân.

Không ai, không tổ chức nào đứng ra ngăn chặn hay buộc Kaniyat phải trả giá.

Chính phủ Libya, thực thể được quốc tế công nhận, nhắm mắt làm ngơ trước tội ác của lực lượng phiến quân. Chính phủ ấy, chỉ hai năm trước, còn liên kết với Kaniyat vì các mục tiêu quân sự.

Khalifa Hifter, người đứng đầu tổ chức có tên Quân đội Quốc gia Libya, một trong hai lực lượng quân sự lớn nhất Libya, thậm chí thỏa hiệp với Kaniyat để sử dụng thị trấn Tarhuna làm bàn đạp tấn công quân đội chính phủ ở thủ đô Tripoli.

Tội ác ở Tarhuna​

Những thông tin đầu tiên về tội ác của phiến quân Kaniyat đã xuất hiện từ đầu năm 2017. Thông tin được chuyển tới phe chính phủ Libya, phe quốc hội Libya, Liên Hợp Quốc, và các bên có trách nhiệm khác, hai cựu nhân viên Liên Hợp Quốc cho biết.

Nhưng chỉ tới vài tháng gần đây, khi những hố chôn tập thể lớn được khai quật, quy mô tội ác của Kaniyat mới được vạch trần. Gần như mỗi tuần, nhà chức trách lại phát hiện thêm những thi thể đang phân hủy dưới các hố chôn, bằng chứng cho tội ác chiến tranh ở Tarhuna.

Tới nay, ít nhất 120 thi thể đã được đưa lên mặt đất, theo đại diện cơ quan pháp y thuộc Bộ Tư pháp Libya. Những hố đã được phát hiện chứa chủ yếu là các thi thể mới được chôn.

Kamal Abubaker, giám đốc Cơ quan Tìm kiếm và Nhận dạng người mất tích, cho biết đây là lần đầu tiên cơ quan của ông tìm thấy hố chôn tập thể có cả xác phụ nữ và trẻ em.

"Điều kỳ lạ là quá nhiều người mất tích từ cùng một thị trấn. Trong văn hóa của ở đây, người ta không tra tấn các thành viên cùng gia đình, hoặc hàng xóm hay người thuộc cùng một cộng đồng cư dân. Điều đã xảy ra ở Tarhuna chỉ có thể được gọi là thảm sát", ông Abubaker nói.

tham kich Libya anh 2
Đội khai quật làm việc ở khu mộ tập thể. Ảnh: Washington Post.
............
https://zingnews.vn/nhung-ho-chon-tap-the-he-lo-tham-kich-o-libya-post1213776.html
 
Top