Những kiêng kỵ kỳ quái của nghề vớt xác trên sông Hoàng Hà

khonghoitiec

Senior Member
còn tôi sinh ra ở làng giữa ngã 3 sông lớn lên cùng 2 dòng nước thấy xác chết trôi cũng nhiều thuộc lòng các chỗ trên sông là cấm địa cả trẻ con lẫn người lớn nhưng tới giờ tôi cũng chưa từng gặp ma. hơn nữa con sông quê tôi ngày xưa toàn dân buôn nứa buôn gỗ thả bè trôi nườm nượp chiều thì khói bếp nấu cơm, tối thì đèn dầu thấp thoáng suốt đên rất nên thơ, chắc cũng chẳng bao giờ có cảnh tượng như hồi đó nữa. chết đuối thì thường ở xã trên thượng nguồn, có lần 6-7 em học sinh chết đuối còn trong làng có đúng 1 vụ là cô kia giận chồng tệ bạc nhảy sông mà tự tử. chắc do trong làng có chùa đức mẹ nổi tiếng thiêng nhất vùng nên được phù hộ cũng nên. mà xác chết trôi qua các cụ phần lớn đều lấy sào tre đẩy đi, một số thì buộc lại chờ xem có ai đi tìm không chứ không có chuyện vớt rồi chôn xác hộ
 

TYNTLRN

Senior Member
từ sau 7 8 quyển đầu tiên thì em cũng không có coi thêm
cảm thấy Ma Thổi Đèn logic và chặt chẽ hơn Đạo Mộ Bút Ký nhiều
ĐMBK kiểu tiểu thuyết mạng, tác giả cố bôi chương và quên lắp hố + plot twist nhiều quá nên coi nản vl
Thím ơi có link truyện ko cho em xin
 

imlangxinlink

Senior Member
Thớt hay. Dm 2h ko ngủ đc vô đọc thớt nay xác định tới sang
Yếu thế, toàn truyện nhẹ nhàng mà.
Quê tôi có cái đập tràn, nổi tiếng từ hồi trước 2000. Hầu như năm nào cũng có ít nhất 1 người chết vì lội nước đi qua vào mùa lũ. Mà đập này nằm trên tuyến đường bắt buộc chúng tôi phải đi qua nếu đi học, nếu ko phải đi vòng xa hơn cả 10km. Hồi xưa tôi đi học, năm nào cũng có đứa mất cặp, túi xách, xe khi đi qua chỗ này.
Hàng xóm nhà tôi có cô vợ, từ nhỏ đi khám đã bị thầy chẩn đoán là bị "dương", tôi cũng éo hiểu bị "dương" là bị gì, kiểu đại khái như 1 dạng yếu, dễ bị ma nhập,dẫn đi, còn khoa học chắc gọi là tâm thần. Nhưng cô này lớn lên rất bt, sinh con. Tôi tiếp xúc vơi cô cũng ko nhiều, nhưng thấy cô chả có dấu hiệu gì bất thường. Nhưng lâu lâu nghe thằng bạn bằng tuổi (con lớn của cô) nói cô thỉnh thoảng hay nói nhảm, hay tự đi lên mấy quả đồi gần đó ngồi với mấy ngôi mộ. Nhưng hiếm lắm mới bị, mà cô bị rồi tự đi về, nên gia đình cũng ko quan tâm lắm.
Tầm 2007,2008, cô bắt đầu bị nhiều hơn. Thằng bạn kể ba nó phải trói cô vào giường, ko cho đi nữa, vì cô đi ko tự về dc, mà toàn đi xa. Có 1 lần cô thoát ra, đi bộ 3km chạy ra gần đập tràn chơi, may lôi về kịp. Sau lần đó thì nhà nó chơi hẳn sợi xích luôn. Nhưng dc tầm hơn tuần thì nửa đêm ko hiểu cách nào mà cô thoát ra dc, và đi ra đập tràn, lúc này đang lũ, bị đuối chết. Đêm hôm đó cậu ruột tôi ghé nhà tôi chơi, cậu kể đi trên đường thấy 1 người rất giông cô, nhưng lúc cậu đi vô mới 8h tối, trong khi gia đình bảo nửa đêm cô mới đi.
Hôm sau gia đình thằng bạn tìm gần 1 ngày thì vớt dc cô, cô ko trôi ra hệ thống mương thủy lợi như bao người bị chết trước đó, mà dính vào bụi tre. Lúc làm đám cô cũng có nhiều sự lạ lắm, nhưng lâu quá giờ tôi ko nhớ rõ. Sau đám ma của cô, thì bắt đầu các nhà hàng xóm xung quanh, hay dậy sớm 3,4h bao gồm cả ba mẹ tôi, thấy cô về liên tục, đứng trên nóc nhà, hầu như ngày nào cũng gặp. Mãi sau 49 ngày mới hết.
Giờ thì cái đập tràn dc xây hẳn cống to, mấy năm rồi ko có sự cố gì nữa. Nhưng mỗi lần về đi chơi qua đó là tôi thấy rợn người.
 

Starbucks_Coffee

Senior Member
Các ông biết ở quê tôi người ta dớt xác chết chìm bằng gì không ? Bằng lưỡi câu cá. Họ thả lưỡi câu xuống nước rồi lấy xuồng chạy vòng vòng khu vực có xác chết. Nghĩ đến mà kinh
 

emkophailagay

Senior Member
Các ông biết ở quê tôi người ta dớt xác chết chìm bằng gì không ? Bằng lưỡi câu cá. Họ thả lưỡi câu xuống nước rồi lấy xuồng chạy vòng vòng khu vực có xác chết. Nghĩ đến mà kinh
Cò gì mà kinh, gọi là lưỡi câu tra, có sợi dây dài và treo các móc câu gần nhau và đi quét, cách đó đến giờ vẫn hiệu quả, bên ngoại nhà mình có mấy người làm nghề đó, mà hầu như ở đâu cũng vậy
 
Quê mình miền biển, học cái trường c2 sát làng chài nên cũng gặp chết trôi đôi lần.
Nhưng đa phần xác trương lên là hết nên không hãi lắm, duy có 1 lần là tởm thật sự.
Hồi đấy mấy thằng nhóc c2 hay có trò chiều chiều học xong là lao xuống biển chơi.
Ĩ mẹ mùa đó mới mưa xong nên rong biển nhiều, kết cả thành đám nên hay vớt rong về phơi. Chuyện chả có gì nếu 1 thằng lều nào đó không kéo 1 cái bụi rong lên, trong đám rong kẹt nguyên 1 cái đầu lủng lẳng.
Cái đầu há mồm như muốn đứt thành 2 tới nơi, 2 mắt bị cá rỉa tới tận hốc, da đầu bóc mảng mảng, đứa nào cũng sợ teo bím, bỏ chạy tán loạn :beat_shot:
Cái đầu nằm trên bờ biển cả ngày tới tận sáng hôm sau mới ông cứu hộ mới tới, tối đó mình cũng gan, đếch hiểu sao còn quay lại xem cái đầu thế nào thì thấy 1 đám chim biển tới rỉa nát cái đầu, não tòe ra, rong rêu phèo ra từ mũi mồm, dịch nhầy chảy ra nhão nhoẹt


Sent from Samsung SM-N950F using vozFApp
 

luatrennui motcaiten0

Senior Member
Lại kể một chuyện ở quê tôi.
Số là xưa mỗi làng mỗi xóm đều có một cái miểu bên sông, thờ thành hoàng làng. Mấy thôn xóm gần xóm tôi sau giải phóng đều đập hết miểu, xây nhà trồng khoai, mỗi xóm tôi vẫn giữ lại và thờ cúng mỗi dịp rằm hay lễ lạt. Có người trong xóm mất thì các bô lão ra đó gõ trống cho xóm biết.

Xóm tôi nằm giữa hai con kênh chảy ra sông, muốn đi từ lộ chính qua xóm khác hoặc lên thẳng thị trấn thì phải qua cái cầu dài chục mét, đầu trên dưới đều như vậy cả.

Mỗi mùa bão, lũ về là xóm tôi như bị cô lập. Người ta muốn đi qua thì phải lội một đoạn mấy chục mét để lên thị trấn. Hồi trước hầu như năm nào cũng có người chết đuối khi lội qua đoạn đấy, nhưng chưa kịp đặt chân vào xóm tôi. Có đợt 5 năm liên tiếp có người chết ở hai đoạn đó. Nhưng toàn bộ người chết là người ngoài xóm, xưa giờ tuyệt nhiên không thấy người trong xóm chết đuối. Sau các cụ cao niên bàn nhau làm thêm cái miếu ở trong núi, dòm thẳng ra hai khúc đó thì mới đỡ bớt.
Ngày hè thì cũng hay nghe tin con nít chết đuối khi tắm sông, nhưng toàn xóm khác xã khác. Con nít xóm tôi nhảy vực tắm sông ầm ầm mà chưa thấy bị sao bao giờ. Bên tôi bên lở nên sông sâu lắm, ấy vậy mà chết toàn xóm bên bồi.

Nghe các cụ kể thì xưa quân miền bắc giao chiến với lính VNCH ở trên thị trấn, đánh ác lắm, xác trôi xuống. Mấy xóm kia sợ không dám ra, chỉ có xóm tôi chèo ghe ra vớt các anh, lính hai miền đều vớt. Riêng xác lính Mỹ thì kệ mẹ, cho trôi ra biển để về quê chúng nó.
Vớt lên rồi tập trung ở miếu thành hoàng, làm lễ cầu siêu cho các anh. Miền nào cũng thế, đều là ngươi Việt có mẹ có cha cả. Cúng kính với làm bữa xong thì cúng cơm một lần, xong đem vào nghĩa địa làng chôn cất tử tế.
Rồi có một đêm các anh về báo mộng cụ trưởng làng, cả bộ đội và lính VNCH, các anh bảo :
“Cảm ơn cụ và làng đã đưa chúng con chôn cất tử tế, không phải làm mồi cho cá hay lạnh lẽo vùi dưới đáy sông nữa. Nhưng khúc sông này có một hốc nối với sông ngầm, ma quỷ nhiều lắm, mong cụ đốt cho anh em chúng con ít súng ống để bảo vệ làng mình. Súng chúng con lúc chết đều mất cả rồi.”
Cụ trưởng làng giật mình dậy, nhớ ra mới đánh trống tụ họp dân làng lại. Rồi kể cho mọi người nghe. Xong mọi người mới đi chặt tre đan súng ống hàng mã, trưa đó đem đốt. Từ đó thành tục, mỗi tết thanh minh là quê tôi lại tổ chức cúng to ngoài miễu, đốt vàng mã cho các anh. Rồi làm hoa đăng thả lúc đêm xuống, cụ bảo để soi đường và sưởi ấm cho các anh. Chỉ là hoa đăng không xuôi dòng mà cứ quanh quẩn bên bờ sông xóm tôi mãi...

Giải phóng xong chính quyền qui tập hài cốt bộ đội về quê hoặc nghĩa trang liệt sĩ. Chỉ còn mộ của lính VNCH là không ai nhận...
Bên lở nước sâu, người biết bơi mới tắm được, mà nước sâu nên luôn bơi
Bên bồi hay có đụn cát, hoặc cát lún, thằng nào lơ ngơ đi dạo trong nước gặp đụn cát lún mà lại ngớ ngẩn thì chết
Chỗ em cũng tương tự như này, dân quê thì ko sao, cứ dân ngoài hoặc dân quê xa xứ về tắm là năm nào cũng đi vài mạng
 

luatrennui motcaiten0

Senior Member
Về chuyện chết đuổi thì em từng biết 1 vuh
Chỗ em sông la hà tĩnh thị trấn đức thọ, mấy năm trước có 1 đứa sinh viên dược chiết ở bãi tắm
Bãi tắm ở gần cầu ấy, mỗi chiều cod khoảng 4 50 người dân và trẻ em tắm trên một khoảng tầm 1 đến 2 nghìn m2 tùy nước cao thấp, thế mà hôm đó thằng đó chết ngay giữa bãi người đang tắm, mà chết không ai biết, đến khi có người quờ tay trúng thì mới biết, sơ qua về bãi, đó là bãi cập tàu hút cát nên ở giữa có 1 hố đường kính 3m sâu tùy nước và 1 lạch tàu vào, nhưng mà chưa bao giờ nghe có thể chết ở chỗ đấy cả, còn lại thì nông, mọi người chỉ tắm ngang ngực bụng thôi
 

luatrennui motcaiten0

Senior Member
cái này ai chả biết
ý là đang nói đến trụ vương thiên tử nhà chu ( gọi tắc hoàng đế hoặc vua)
Chưa có chuyện đó bao giờ
Trước chỉ có 1 hoàng đế là hiên viên
Còn lại chỉ có tam hoàng, và ngũ đế
Đến tần thủy hoàng mới gộp xưng hoàng đế
Ân trụ gọi là vương, thiên tử, chưa thấy được gọi là hoàng hay đế bao giờ
 
Chưa có chuyện đó bao giờ
Trước chỉ có 1 hoàng đế là hiên viên
Còn lại chỉ có tam hoàng, và ngũ đế
Đến tần thủy hoàng mới gộp xưng hoàng đế
Ân trụ gọi là vương, thiên tử, chưa thấy được gọi là hoàng hay đế bao giờ
"Hoàng Đế" trong Hiên Viên Hoàng Đế khác với Hoàng đế sau này.
Hoàng Đế trong Hiên Viên Hoàng Đế thì chữ Hoàng được viết là 黃: nghĩa là màu vàng
Như vậy Hoàng Đế trong Hiên Viên Hoàng Đế được viết là 黃帝: tức là vua vàng.

Chữ Hoàng 黃 trong Hiên Viên Hoàng Đế khác với Hoàng 皇 trong Hoàng đế, hoàng thượng ý chỉ vua.

- Phục Hy, Thần Nông (Viêm Đế), Hiên Viên (Hoàng Đế) được gọi là Tam Hoàng. 三皇
Phục Hy là Thiên hoàng, Thần Nông là Địa hoàng, Hiên Viên là Nhân hoàng.
- Chuyên Húc, Đế Khốc, Đường Nghiêu, Ngu Thuấn, Đại Vũ gọi là Ngũ Đế. 五帝

Sau này thì Doanh Chính lấy chữ Hoàng 皇 trong Tam Hoàng và chữ Đế 帝 trong Ngũ Đế gộp lại thành Hoàng đế 皇帝 để chỉ vua tối cao. Cáo hơn Vương 王 1 bậc do vương 王 bị lạm dùng dưới thời Xuân Thu Chiến Quốc, không còn đủ tôn quý.
 

oroisao

Đã tốn tiền
Nhắc đến chài lưới sông Hương Huế đến giờ còn cay.
Thời sv chiều chiều hay ra đoạn bến me sông Hương này tắm. Bt tắm hay buộc can dầu ăn 5l theo người, phòng trường hợp đuối còn có cái phao mà ôm. Hôm ấy đi quên cầm, lại đúng hôm nước chảy nên bơi mất sức nhiều. Bơi sang bờ bên kia rồi vòng lại, còn 20m nữa vào đến bờ thì có cái ghe nhỏ đi qua, thấy mình đuối đuối rồi nó còn ko đi luôn. Mà dừng lại trước đầu mình, xong đứng trên ghe lắc tạo sóng, bơi thế nào cũng ko tiến lên đc.
Nó đứng lắc một lúc mới chịu đi, vào được bờ nằm vật ra thở như choá luôn. Nằm lúc tỉnh tỉnh về thẳng, chứ bt còn bơi thêm tý nữa mới về.
Sao ko tìm thằng chủ ghe xiên chết cmnd
 

Jokerhero

Senior Member
Tôi chứng kiến sự thật việc thật.
Ngày 3/9/2017, tôi nhớ vì ngày đó CN dịp nghỉ lễ quốc khánh đi chơi cùng bọn bạn, trai gái đủ cả có đứa đem chồng, bạn gái, trai theo.

Chỗ ở cái camping beach Cảnh Dương Huế.
Cạnh đó có con suối nước ngọt từ núi chảy ra biển, vuông góc bờ biển bên kia suối là núi đá, hồi nhỏ tôi có qua đó chơi lúc đi du lịch 1 lần rồi! Chỗ này nước trên mặt thì chảy êm nhưng dân và bộ đội biên phòng nói lòng suối chỗ chạm cửa biển xoáy cực kỳ, nhiều người oan mạng ở đây vì ỷ biết bơi, vượt cửa suối qua bờ núi bên kia chơi. Hồi xưa, nhà tôi đi về đây thì còn hoang sơ lắm, thuê thuyền của quân đội biên phòng chở qua, tôi nhớ có mấy chú bộ đội bồng tôi lên thuyền lên đảo do ghềnh đá sợ tôi rớt xuống suối, rồi chỉ xuống đã khuyến cáo mọi người chỗ này nhiều người chết lắm rồi vì quá ỷ i mình biết bơi, đừng có xuống đó !
Dù có cắm biển cảnh báo, nhưng cũng có khá khá người chết ở đây ! (Cũng tức cười, hồi nhỏ mình thấy mấy chú bộ đội trẻ ai nấy cao to khủng hoảng! Giờ mình lớn thì gặp mấy cậu bộ đội trẻ ở khu đó thì người họ nhỏ thó)
Trở lại thời điểm 2017, chiều 5h, còn nắng, đang chơi thấy đám đông từ xa! Tôi chạy tới xem thì thấy 1 anh người ướt sủng cả quần dài ở trần, 2 cô gái nằm dưới bãi cát, mới vớt lên. 2 cô kia nằm chắc chờ chết, vì không ai biết hô hấp nhân tạo cả nhớ 1 cô mặc quần đùi vàng, áo thun xám, cô kia ko nhớ rõ!

Cũng 3.5 năm rồi! Địa điểm tôi kể là vòng tròn đỏ đỏ trong ảnh!

Chuyện là 2 cặp bồ đi chơi, ăn uống xong muốn qua bên kia chơi, 4 đứa đều biết bơi, và bơi giỏi! Nhưng đi 1/2 đường 2 đứa con gái bị cuốn xoáy hút xuống đáy! 2 thằng kia đuối sức mò không ra được, đành bơi vô la làng lên, mấy ông dân quanh đó không ai ra cứu, 2 chú bộ đội trẻ chạy ra cũng lắc đầu. Chờ chết thôi, 2 thằng bồ cũng đứng.

Chỉ 1 anh dáng cỡ 1.7m, người đậm, phóng xuống! Anh tên Hồng, kể là anh mở mắt tìm thấy 2 cô chỉ cứu được 1 cô vì nước quá xoáy, anh nắm tay cô áo sọc thun xám lên nhưng nặng quá anh vẫn kéo, ai ngờ cô kia tay vẫn nắm bạn trong vô thức sắp chết, 2 cô gái nằm dưới đáy, nên kéo lên anh nghĩ chỉ 1 cô gái ai ngờ lại được 2, 2 đứa lên bờ nằm bãi giải! 2 thằng bồ ngơ ngác ko làm gì được! Anh Hồng thì kêu anh không biết hô hấp nhân tạo, 2 bộ đội vô hô hấp 2 cô thì cứu cô gái kia sống được, cô gái mà được bạn kéo tay trong vô thức tưởng chết trước mà lại tỉnh sớm được ngồi ngơ ngơ như ngáo đá! Thằng bồ ôm choàng khăn

Còn cô áo xám mặt tái mét tóc rũ toàn cát nằm cỏ vẻ chờ chết vì không ai cứu được hô hấp cũng chịu! Thằng bồ đứng nhìn vô thức!

Phúc ba đời, trong nhóm bạn có thằng là bác sĩ!

Nó cũng ham chơi tò mò chạy tới coi, thấy không ổn nó chạy tới nó hô hấp nhân tạo, nó cởi áo ngực con bé (vẫn mặc áo thun) rồi hô hấp, xong đập đập vào lưng nó, tôi nhớ con bé ọc ra gì mà đen sì, nó lật con bé lại, nó lấy chai nước rồi cởi áo nó lau miệng con kia, rồi hô hấp tiếp, con bê ọc ra toàn nước nhầy đen sì! Mình hỏi sao đen thế kia, bùn à? thằng bồ kêu nãy ăn ốc và bánh tráng mè đen! Chắc giờ ói

Nó tiếp tục lau miệng rồi kê áo con bé nằm! Thằng bồ thì tiếp chai nước cho nó rửa mặt, xong thằng bạn tôi lấy lại cái áo nó kê con bé lúc nãy, ra biển giặt rồi bỏ đi, nói nếu tới trể 1 phút nữa con bé đó sẽ chết! Sau đó đưa lên xe cứu thương chở đi!

May phúc ba đời nó là có anh Hồng (ảnh là cán bộ đoàn huyện Phú Lộc), bơi khoẻ và liều mạng cứu và thằng bạn tôi hôm đó cùng có mặt ở đó để cứu nó! Chứ nếu ko chết 2 đứa, nó và bạn rồi, đám ngư dân và cả 2 thằng bồ đứng trơ mắt ếch nhìn, không ai cứu!
Chuyện thật 100%

Nhiều khi muốn đi học mấy cái cứu nạn, cứu thương này, như kiểu hướng đạo sinh, chắc có khi cần đến,
 

On Gia Bao .

Senior Member
"Hoàng Đế" trong Hiên Viên Hoàng Đế khác với Hoàng đế sau này.
Hoàng Đế trong Hiên Viên Hoàng Đế thì chữ Hoàng được viết là 黃: nghĩa là màu vàng
Như vậy Hoàng Đế trong Hiên Viên Hoàng Đế được viết là 黃帝: tức là vua vàng.

Chữ Hoàng 黃 trong Hiên Viên Hoàng Đế khác với Hoàng 皇 trong Hoàng đế, hoàng thượng ý chỉ vua.

- Phục Hy, Thần Nông (Viêm Đế), Hiên Viên (Hoàng Đế) được gọi là Tam Hoàng. 三皇
Phục Hy là Thiên hoàng, Thần Nông là Địa hoàng, Hiên Viên là Nhân hoàng.
- Chuyên Húc, Đế Khốc, Đường Nghiêu, Ngu Thuấn, Đại Vũ gọi là Ngũ Đế. 五帝

Sau này thì Doanh Chính lấy chữ Hoàng 皇 trong Tam Hoàng và chữ Đế 帝 trong Ngũ Đế gộp lại thành Hoàng đế 皇帝 để chỉ vua tối cao. Cáo hơn Vương 王 1 bậc do vương 王 bị lạm dùng dưới thời Xuân Thu Chiến Quốc, không còn đủ tôn quý.
Ai chả biết
 
Top