• Chuỗi sự kiện cuối năm 2021 của VOZ đã bắt đầu với đợt đầu tiên được tài trợ bởi LG EStore, hãy viết đánh giá bất kỳ món đồ chơi nào của bạn và nhận voucher khủng. Chi tiết thêm tại đây.

Những lâu đài samurai ở Nhật Bản

minimiz123

Senior Member
https://zingnews.vn/nhung-lau-dai-samurai-o-nhat-ban-post1267881.html
Chiêm ngưỡng giá trị văn hóa, nghệ thuật và lịch sử các tòa thành samurai qua góc nhìn sau hơn 3 năm nghiên cứu của sử gia kiến trúc Jennifer Mitchelhill.


Tọa lạc bên bờ hồ Biwa, trung tâm Nhật Bản, thành Hikone là một trong những kiến trúc lịch sử còn sót lại của thời kỳ samurai (1600-1868). Được mệnh danh “Thủy Thành”, thành Hikone sở hữu những bức tường đá đồ sộ cùng hệ thống cửa sập để bẫy kẻ địch. Tại đây, du khách có thể chiêm ngưỡng vườn hoa anh đào bên trong lâu đài và hồ Biwa, hồ nước lớn nhất Nhật Bản. Ngoài ra, những công trình như cổng cân bằng Tenbin Yagura nối liền cầu gỗ và chuồng ngựa (umaya) tại đây là đặc trưng chỉ có tại nơi đây. Ảnh: CNN.

Nhat Ban va nhung lau dai samurai anh 1
Tọa lạc bên bờ hồ Biwa, trung tâm Nhật Bản, thành Hikone là một trong những kiến trúc lịch sử còn sót lại của thời kỳ samurai (1600-1868). Được mệnh danh “Thủy Thành”, thành Hikone sở hữu những bức tường đá đồ sộ cùng hệ thống cửa sập để bẫy kẻ địch. Tại đây, du khách có thể chiêm ngưỡng vườn hoa anh đào bên trong lâu đài và hồ Biwa, hồ nước lớn nhất Nhật Bản. Ngoài ra, những công trình như cổng cân bằng Tenbin Yagura nối liền cầu gỗ và chuồng ngựa (umaya) tại đây là đặc trưng chỉ có tại nơi đây. Ảnh: CNN.Samurai không chỉ đơn thuần là các chiến binh, họ còn là những người xây dựng lâu đài, chính trị gia và nhà lãnh đạo với óc thẩm mỹ tuyệt vời. Các lãnh chúa (daimyo) và samurai đã xây dựng những lâu đài này từ thời Chiến quốc (cuối thế kỷ 16) đến đầu thời Edo dưới sự cai trị của chính quyền Mạc phủ Tokugawa (1600-1868). Lãnh chúa Todo Taktora và Kato Kiyosama là 2 nghệ nhân thiết kế thành nổi tiếng nhất lúc bất giờ. Ảnh: CNN.

Nhat Ban va nhung lau dai samurai anh 2
Samurai không chỉ đơn thuần là các chiến binh, họ còn là những người xây dựng lâu đài, chính trị gia và nhà lãnh đạo với óc thẩm mỹ tuyệt vời. Các lãnh chúa (daimyo) và samurai đã xây dựng những lâu đài này từ thời Chiến quốc (cuối thế kỷ 16) đến đầu thời Edo dưới sự cai trị của chính quyền Mạc phủ Tokugawa (1600-1868). Lãnh chúa Todo Taktora và Kato Kiyosama là 2 nghệ nhân thiết kế thành nổi tiếng nhất lúc bất giờ. Ảnh: CNN.Trong giai đoạn thời Chiến quốc, có tới hàng nghìn lâu đài được xây dựng cho mục đích bảo vệ lãnh thổ. Phần lớn các tòa thành đã bị dỡ bỏ ở thời kỳ Tokugawa vào năm 1615, chỉ để lại 180 lâu đài "hiện đại" nhất (được xây năm 1575-1620). Ảnh: CNN.

Nhat Ban va nhung lau dai samurai anh 3
Trong giai đoạn thời Chiến quốc, có tới hàng nghìn lâu đài được xây dựng cho mục đích bảo vệ lãnh thổ. Phần lớn các tòa thành đã bị dỡ bỏ ở thời kỳ Tokugawa vào năm 1615, chỉ để lại 180 lâu đài "hiện đại" nhất (được xây năm 1575-1620). Ảnh: CNN.Cấu trúc của những lâu đài mang nhiều nét tương đồng, đặc biệt là hệ thống tường đá, hào nước và tháp gỗ. Tuy nhiên, mỗi lâu đài lại mang một kích thước, cấu trúc và chi tiết khác nhau nhằm bảo vệ các lãnh chúa cũng như gây hoang mang cho kẻ địch. Đặc biệt hơn, những công trình khổng lồ này được hoàn thiện chỉ trong vòng vài năm bằng sức lao động thủ công của người dân. Ảnh: The Wandering Scot.

Nhat Ban va nhung lau dai samurai anh 4
Cấu trúc của những lâu đài mang nhiều nét tương đồng, đặc biệt là hệ thống tường đá, hào nước và tháp gỗ. Tuy nhiên, mỗi lâu đài lại mang một kích thước, cấu trúc và chi tiết khác nhau nhằm bảo vệ các lãnh chúa cũng như gây hoang mang cho kẻ địch. Đặc biệt hơn, những công trình khổng lồ này được hoàn thiện chỉ trong vòng vài năm bằng sức lao động thủ công của người dân. Ảnh: The Wandering Scot.


https://voz.vn/javascript:;

Thành Nagoya, Osaka và Kumamoto sở hữu những bức tường đá khổng lồ được uốn cong. Các tảng đá trên bức tường được xếp khít với nhau cùng với kiến trúc cong giúp cải thiện khả năng phòng thủ, khiến việc leo lên sẽ khó hơn. Tường thành Kumamoto được gọi là "tường chuột" (nezumi-shi) vì ngay cả chuột cũng không thể leo được. Hiện nay, phần lớn kết cấu của tường thành đã bị suy yếu do ảnh hưởng từ trận động đất năm 2016. Ảnh: Muza-chan's Gate to Japan.Những bức tường đá hình cánh quạt của thành Osaka trồi lên từ hệ thống hào nước, với mỗi góc thành được bảo vệ bởi một tòa tháp. Hệ thống phòng thủ của mỗi tháp sẽ có các cửa sổ để thả đá và khe hở cho việc tấn công kẻ thù. Ảnh: CNN.

Nhat Ban va nhung lau dai samurai anh 6
Những bức tường đá hình cánh quạt của thành Osaka trồi lên từ hệ thống hào nước, với mỗi góc thành được bảo vệ bởi một tòa tháp. Hệ thống phòng thủ của mỗi tháp sẽ có các cửa sổ để thả đá và khe hở cho việc tấn công kẻ thù. Ảnh: CNN.Thành Nijo là một trong những thành trì đẹp và cổ kính nhất Nhật Bản với hơn 400 năm tuổi. Đây nơi cư ngụ của vị tướng quân đầu tiên ở thời Edo (1600-1868), Tokugawa Ieyasu, người thành lập chính quyền Mạc phủ Tokugawa. Ông cũng là người cho xây dựng thành Nijo vào năm 1603. Ieyasu đã tuyển các nghệ nhân tốt nhất vào thời điểm đó cho việc trang trí tường thành bằng tranh vẽ và tác phẩm điêu khắc nghệ thuật. Ảnh: Discover Kyoto.

Nhat Ban va nhung lau dai samurai anh 7
Thành Nijo là một trong những thành trì đẹp và cổ kính nhất Nhật Bản với hơn 400 năm tuổi. Đây nơi cư ngụ của vị tướng quân đầu tiên ở thời Edo (1600-1868), Tokugawa Ieyasu, người thành lập chính quyền Mạc phủ Tokugawa. Ông cũng là người cho xây dựng thành Nijo vào năm 1603. Ieyasu đã tuyển các nghệ nhân tốt nhất vào thời điểm đó cho việc trang trí tường thành bằng tranh vẽ và tác phẩm điêu khắc nghệ thuật. Ảnh: Discover Kyoto.Bên cạnh đó, những công trình này còn mang sắc thái huyền bí từ những câu truyện dân gian. Trong lúc dựng thành Maruoka (1576), do kết cấu của tường đá thiếu ổn định, người dân đã hiến tế người để làm vui lòng thần linh. Một nữ nông dân mù tên là Oshizu đã tình nguyện làm “Nhân Trụ” (Hitobashira), tức người hiến tế, với hy vọng con bà được chọn làm samurai. Tuy nhiên, vị lãnh chúa không giữ được lời hứa do phải chuyển sang một thành khác. Sau đó, nhiều người cho rằng hào nước xung quanh thành thường xuyên bị ngập lụt do nước mắt của Oshizu. Ảnh: Muza-chan's Gate to Japan.

Nhat Ban va nhung lau dai samurai anh 8
Bên cạnh đó, những công trình này còn mang sắc thái huyền bí từ những câu truyện dân gian. Trong lúc dựng thành Maruoka (1576), do kết cấu của tường đá thiếu ổn định, người dân đã hiến tế người để làm vui lòng thần linh. Một nữ nông dân mù tên là Oshizu đã tình nguyện làm “Nhân Trụ” (Hitobashira), tức người hiến tế, với hy vọng con bà được chọn làm samurai. Tuy nhiên, vị lãnh chúa không giữ được lời hứa do phải chuyển sang một thành khác. Sau đó, nhiều người cho rằng hào nước xung quanh thành thường xuyên bị ngập lụt do nước mắt của Oshizu. Ảnh: Muza-chan's Gate to Japan.Himeji là thành trì nổi danh nhất Nhật Bản, nơi cái đẹp của kiến trúc phong kiến được lưu giữ đến tận ngày nay. Tại đây, du khách sẽ được chiêm ngưỡng lâu đài nguyên bản lớn nhất còn tồn tại với khuôn viên rộng lớn, tháp chính (tenshu) khổng lồ cùng một số kiến trúc và cổng vẫn còn nguyên vẹn tới ngày nay. Hơn thế nữa, du khách có thể đến đây tham quan dễ dàng bằng các chuyến tàu từ Osaka và Kyoto (ở tỉnh Hyōgo). Ảnh: Japan Guide.

Nhat Ban va nhung lau dai samurai anh 9
Himeji là thành trì nổi danh nhất Nhật Bản, nơi cái đẹp của kiến trúc phong kiến được lưu giữ đến tận ngày nay. Tại đây, du khách sẽ được chiêm ngưỡng lâu đài nguyên bản lớn nhất còn tồn tại với khuôn viên rộng lớn, tháp chính (tenshu) khổng lồ cùng một số kiến trúc và cổng vẫn còn nguyên vẹn tới ngày nay. Hơn thế nữa, du khách có thể đến đây tham quan dễ dàng bằng các chuyến tàu từ Osaka và Kyoto (ở tỉnh Hyōgo). Ảnh: Japan Guide.Thành Kochi, Marugame, Iyo-Mastsuyama và Uwajima là 4 trong số 12 lâu đài trên đảo Shikoku (tây nam Kyoto) còn sở hữu những tenshu và honmaru (tường thành chính) nguyên vẹn qua những vụ cháy, thảm hoạ và chiến tranh. Cấu trúc bên trong của thành Kochi khá thú vị. Các phòng tiếp khách vốn nằm ở khu vực phía bên dưới hoặc phía ngoài lại được được bố trí trong nội thành, cạnh tenshu. Ảnh: Japan Guide.

Nhat Ban va nhung lau dai samurai anh 10
Thành Kochi, Marugame, Iyo-Mastsuyama và Uwajima là 4 trong số 12 lâu đài trên đảo Shikoku (tây nam Kyoto) còn sở hữu những tenshu và honmaru (tường thành chính) nguyên vẹn qua những vụ cháy, thảm hoạ và chiến tranh. Cấu trúc bên trong của thành Kochi khá thú vị. Các phòng tiếp khách vốn nằm ở khu vực phía bên dưới hoặc phía ngoài lại được được bố trí trong nội thành, cạnh tenshu. Ảnh: Japan Guide.Thành Hagi ở bờ tây nam Nhật Bản hẻo lánh, các khu nhà của samurai tại đây mang kiến trúc thời Edo được bảo tồn rất tốt. Tận dụng lợi thế địa hình, một pháo đài quan sát của thành Hagi được đặt trên đỉnh Shizuki, nằm trên một bán đảo nhô ra biển, tạo nên hệ thống phòng thủ kiên cố. Tenshu cũng được bao quanh bởi con hào dưới chân núi. Thành Hagi còn là nơi cư trú của Mori Terumoto, một trong những daimyo giàu có và quyền lực nhất Nhật Bản. Ông bị tước bỏ đất đai ở Hiroshima và bị đày đến đây sau khi ủng hộ phe thua cuộc trong trận Sekigahara năm 1600. Từ đó, đây là nơi cho những kẻ âm mưu chống lại Mạc phủ Tokugawa, dẫn đến sự sụp đổ của Tokugawa vào những năm 1860. Ảnh: Japan Travel.

Nhat Ban va nhung lau dai samurai anh 11
Thành Hagi ở bờ tây nam Nhật Bản hẻo lánh, các khu nhà của samurai tại đây mang kiến trúc thời Edo được bảo tồn rất tốt. Tận dụng lợi thế địa hình, một pháo đài quan sát của thành Hagi được đặt trên đỉnh Shizuki, nằm trên một bán đảo nhô ra biển, tạo nên hệ thống phòng thủ kiên cố. Tenshu cũng được bao quanh bởi con hào dưới chân núi. Thành Hagi còn là nơi cư trú của Mori Terumoto, một trong những daimyo giàu có và quyền lực nhất Nhật Bản. Ông bị tước bỏ đất đai ở Hiroshima và bị đày đến đây sau khi ủng hộ phe thua cuộc trong trận Sekigahara năm 1600. Từ đó, đây là nơi cho những kẻ âm mưu chống lại Mạc phủ Tokugawa, dẫn đến sự sụp đổ của Tokugawa vào những năm 1860. Ảnh: Japan Travel.
 

kemkit

Đã tốn tiền
Những bọn chiếm núi làm vua như Châu Âu nhật bản lắm lâu đài vc còn tàu thì chuộng thành hơn
Tàu thì chắc có cổ nâu à nhầm thổ nâu phúc kiến cũng đc coi là 1 dạng lâu đài nhưng thuộc gia tộc xây chống phỉ

Gửi từ Xiaomi Redmi Note 9S bằng vozFApp
 

The_Invincible

Senior Member
Những bọn chiếm núi làm vua như Châu Âu nhật bản lắm lâu đài vc còn tàu thì chuộng thành hơn
Tàu thì chắc có cổ nâu à nhầm thổ nâu phúc kiến cũng đc coi là 1 dạng lâu đài nhưng thuộc gia tộc xây chống phỉ

Gửi từ Xiaomi Redmi Note 9S bằng vozFApp
Thổ "Lâu"
 
Rất nhiều công trình là do tụi nó xây lại gần đây thôi.
Xây lại mấy cái sụp thôi, nguyên bản còn nhiều, chưa kể 1 số gọi là xây lại nhưng xây lại từ thế kỷ 17 18 do công trình gốc tận trước thế kỷ thứ 10, mà xây lại không đơn giản đâu, kỹ thuật cổ không giữ là thất truyền hết, như việt mình giờ kêu xây lại công trình cổ thì tìm được bao nhiêu nghệ nhân thành thạo cấu trúc đấu củng mà xây, đợt trùng tu tháp chăm còn khó khăn vì không biết kỹ thuật cổ kìa
 

anhphicongtre

Senior Member
Công nhận nể phục bọn Nhật bảo quản được các di tích từ xưa mà vẫn còn nguyên vẹn
nEFecFa.png
Rất nhiều công trình là do tụi nó xây lại gần đây thôi.
Nó bảo quản như xây lại mới. Tháo hết ra lau chùi rồi sơn lại luôn.
Cái chính là vẫn bảo tồn nguyên đám thợ truyền thống
Chứ mình h muốn xây lại kiểu ngày xưa cũng k đc vì k còn thợ có tay nghề nữa
2y9npcU.png
 

kannypro

Đã tốn tiền
Nhìn là biết trùng tu và xây mới nhiều rồi, tuy nhiên Nhật nó khôn là xây là xây triệt để và làm giống như nguyên bản nhất có thể. Rồi còn viết story, review hút khách du lịch đến tham quan nữa chứ.
Du lịch ăn nhau là ở đây thôi, VN trùng tu di tích thì bớt xén, xong giai đoạn bớt xén thì chưa nghiên cứu kỹ đã làm dẫn đến sai lệch so với nguyên bản. Chưa hết, xây xong còn phải đối mặt với hội người cao tuổi kêu gào di tích phải rêu phong cổ kính chứ mới quá "nhìn không giống" :haha:
 

dentike88

Senior Member
Đọc lịch sử thời kỳ Sengoku Jidai Chiến quốc của Nhật Bản vẫn có cái gì đó khác biệt hẳn...Tới thời Minh Trị Duy Tân đề cao vai trò hoàng đế, bãi bỏ Mạc phủ Tokugawa và các lãnh chúa Damiyo bị xóa bỏ cho nhận trợ cấp hưu trí với tầng lớp samurai bị xóa bỏ nên các lâu đài biểu tượng cho quyền lực của Damiyo với thời kỳ samurai cũng bị phá sập nhiều lắm....

Sent from Samsung SM-N986N using vozFApp
 

minimiz123

Senior Member
Nhìn là biết trùng tu và xây mới nhiều rồi, tuy nhiên Nhật nó khôn là xây là xây triệt để và làm giống như nguyên bản nhất có thể. Rồi còn viết story, review hút khách du lịch đến tham quan nữa chứ.
Du lịch ăn nhau là ở đây thôi, VN trùng tu di tích thì bớt xén, xong giai đoạn bớt xén thì chưa nghiên cứu kỹ đã làm dẫn đến sai lệch so với nguyên bản. Chưa hết, xây xong còn phải đối mặt với hội người cao tuổi kêu gào di tích phải rêu phong cổ kính chứ mới quá "nhìn không giống" :haha:
Vn Ko xây lại đc, vì cách xây thời xưa khác báy giờ nhiều
 
Top