Những lời nói dối cuối cùng của ông Trump trên ghế Tổng thống Mỹ

Kèn Trumpet

Senior Member
Trong bài phát biểu chia tay trước ngày mãn nhiễm, Tổng thống Trump lại "nhận vơ" công lao không phải của mình và tiếp tục đưa ra các tuyên bố sai lệch về thị trường việc làm, đại dịch, chính sách thuế và nhiều vấn đề khác.
Hãng tin AP đã xem xét một số tuyên bố đáng chú ý của Tổng thống Trump trong bài phát biểu chia tay hôm 19/1:

Đại dịch COVID-19​

Ông Trump: "Một chính quyền khác sẽ mất 3, 4, 5 năm hoặc thậm chí đến 10 năm để phát triển vắc xin ngừa COVID-19. Chúng tôi thì chỉ mất 9 tháng".
Sự thật: Trên thực tế, chính quyền ông Trump không phát triển bất kỳ vắc xin nào, mà chính các công ty dược phẩm làm việc này. Hơn nữa, một trong hai hãng dược Mỹ có vắc xin đang được sử dụng rộng rãi không nhận tiền trợ cấp nghiên cứu từ chính phủ.
Tuyên bố của ông Trump rằng chính quyền khác phải mất nhiều năm để điều chế vắc xin không thực sự đúng. Vắc xin ngừa COVID-19 tại Mỹ quả thực được phát triển với tốc độ nhanh chóng, song các nước khác cũng đang tham gia điều chế. Vắc xin ngừa COVID-19 không phải thành tựu riêng của Mỹ, càng không phải của riêng chính quyền ông Trump.
Hãng dược Pfizer của Mỹ đã hợp tác phát triển vắc xin với BioNTech của Đức và không nhận tiền hỗ trợ của chính phủ liên bang, dù hãng này được hưởng lợi từ cam kết mua số lượng lớn từ Washington nếu nghiên cứu thành công. Vắc xin của Moderna (trụ sở tại Mỹ) cũng đang được sử dụng rộng rãi.
Bên ngoài nước Mỹ, vắc xin của AstraZeneca - Đại học Oxford (Anh) đã được cấp phép sử dụng rộng rãi. Sản phẩm của Nga và Trung Quốc cũng đã được tiêm chủng trên quy mô hạn chế.
Những lời nói dối cuối cùng của ông Trump trên cương vị Tổng thống Mỹ - Ảnh 1.

Tổng thống Trump phát đi thông điệp chia tay trước khi ông Biden lên nhậm chức. (Ảnh: Getty Images).

Thuế​

Ông Trump: "Chúng tôi đã thông qua gói cải cách và cắt giảm thuế lớn nhất trong lịch sử Mỹ".
Sự thật: Đạo luật cắt giảm thuế của ông Trump chưa phải là lớn nhất trong lịch sử nước Mỹ.
Tháng 12/2017, ông Trump ban hành Đạo luật Việc làm và Giảm thuế (TCJA) trị giá 1.500 tỷ USD trong 10 năm. Theo Ủy ban Ngân sách Trách nhiệm Liên bang, tính theo tỷ trọng giảm thuế so với tổng quy mô nền kinh tế, đạo luật TCJA chỉ xếp thứ 12.
Đạo luật Thuế Phục hồi Kinh tế (ERTA) mà Tổng thống Ronald Reagan ban hành năm 1981 mới là lớn nhất, tiếp sau đó là đạo luật giảm thuế năm 1945 khi Thế chiến II vừa kết thúc và Mỹ không còn phải chi quá lớn cho quân sự.
Những lời nói dối cuối cùng của ông Trump trên ghế Tổng thống Mỹ - Ảnh 2.


Các đạo luật cắt giảm thuế thời hậu Reagan cũng nằm trong danh sách những đợt cải tổ thuế lớn trong lịch sử, bao gồm đạo luật cắt giảm thuế của cựu Tổng thống George W. Bush đầu thập niên 2000 và đạo luật gia hạn các chính sách thuế này do cựu Tổng thống Obama ban hành một thập kỷ sau.

Nền kinh tế Mỹ​

Ông Trump: "Chúng tôi cũng đã xây dựng nền kinh tế vĩ đại nhất trong lịch sử thế giới".
Sự thật: Số liệu cho thấy nền kinh tế dưới thời ông Trump không phải vĩ đại nhất trong lịch sử nước Mỹ.
Kể từ thời Herbert Hoover của cuộc Đại Khủng hoảng những năm 1930, ông Trump cũng là tổng thống Mỹ đầu tiên rời nhiệm sở mà thị trường lao động có ít việc làm hơn khi bắt đầu nhiệm kỳ.
Trước đại dịch COVID-19, thị trường lao động Mỹ đúng là có nhiều việc làm nhất trong lịch sử, vì dân số đã tăng lên. Trước cuộc suy thoái hiện tại, tỷ lệ thất nghiệp ở ngưỡng 3,5% - thấp nhất trong hơn 50 năm. Tuy nhiên, tỷ lệ người đang làm việc hoặc tìm việc làm vẫn dưới mức đỉnh năm 2000.
Nhà kinh tế học từng đoạt giải Nobel Paul Romer đã nghiên cứu dữ liệu tăng trưởng kinh tế dưới thời ông Trump. Trước đại dịch, tăng trưởng kinh tế thường niên dưới thời Trump đạt trung bình 2,48%, chỉ nhích nhẹ so với mức tăng 2,41% trong nhiệm kỳ hai của ông Obama. Song, tăng trưởng kinh tế bắt đầu từ năm 1982 dưới thời ông Reagan trung bình đạt 4,2%/năm.

Ông Trump: "Chúng tôi đã tạo dựng lại thị trường việc làm và đạt được tỷ lệ thất nghiệp thấp kỷ lục cho người Mỹ gốc Phi, gốc Tây Ban Nha, gốc Á và phụ nữ, nói chung là cho hầu hết mọi người".
Sự thật: Thị trường việc làm đã chững lại vào năm 2017, năm đầu tiên ông Trump nắm quyền. Số việc làm tạo mới giảm từ gần 2,5 triệu vào năm 2016 (năm tại vị cuối cùng của ông Obama) xuống còn khoảng 2 triệu trong năm 2017.

Thị trường việc làm Mỹ sa sút sau 7 tháng hồi phục liên tiếp

Tỷ lệ thất nghiệp thấp trong thời kỳ trước đại dịch không còn nữa. COVID-19 đã khiến nền kinh tế Mỹ mất 10 triệu việc làm và biến ông Trump trở thành vị tổng thống đầu tiên kể từ thời Herbert Hoover chứng kiến việc làm giảm so với đầu nhiệm kỳ.
Số lượng việc làm tại Mỹ hiện tại đã giảm hơn 2,8 triệu so với khi ông Trump nhậm chức. Riêng tháng 12/2020, nước Mỹ mất 140.000 việc làm. Cộng đồng người Mỹ gốc Phi, gốc Tây Ban Nha và phụ nữ bị mất việc nhiều nhất.

Ông Trump: "Chúng tôi đã xây dựng lại ngành chế tạo của Mỹ, mở ra hàng nghìn nhà máy mới và đưa nhãn hiệu mỹ miều 'Made in the USA' quay trở lại".
Sự thật: Số lượng việc làm trong lĩnh vực chế tạo của Mỹ đã giảm 60.000 so với khi ông Trump nhậm chức. Bất chất những thành tựu trước đại dịch, ngành chế tạo của Mỹ vẫn chưa được "xây dựng lại".
Trước đại dịch và dưới thời ông Trump, Mỹ có thêm 500.000 việc làm trong lĩnh vực chế tạo, cao hơn so với con số gần 400.000 đạt được trong nhiệm kì hai của ông Obama.
Tuy nhiên, ngay cả trước đại dịch, số lượng việc làm trong ngành chế tạo của Mỹ vẫn thấp hơn so với năm 2001 khoảng 4,3 triệu. Năm 2001 chính là thời điểm Trung Quốc gia nhập WTO và hàng hóa giá rẻ từ Trung Quốc ồ ạt tràn vào Mỹ.

Cuộc nổi dậy tại Điện Capitol​

Ông Trump: "Toàn bộ người dân Mỹ đều kinh hoàng trước cuộc bạo loạn vào Điện Capitol. Bạo lực chính trị là hành vi tấn công vào các giá trị mà chúng ta theo đuổi. Hành vi này không thể được dung thứ".
Sự thật: Bình luận trên phù hợp với phản ứng của hầu hết người dân Mỹ nhưng lại bỏ qua vai trò của ông Trump trong việc khuấy động làn sóng giận dữ của người ủng hộ trước khi họ xông đến chiếm đóng Điện Capitol.
Trong nhiều tháng liền, ông Trump đưa ra hàng chục cáo buộc sai sự thật về gian lận bầu cử, sau đó kêu gọi người ủng hộ tuần hành về thủ đô Washington và cuối cùng kích động họ tiến về Điện Capitol và "chiến đấu điên cuồng".
Khi cuộc nổi dậy bùng nổ, ông Trump đã phát một video kêu gọi người ủng hộ "trở về nhà ngay bây giờ", song vẫn lặp lại cáo buộc "đây là một cuộc bầu cử gian lận" và nói thêm "tôi yêu quý các bạn, các bạn rất đặc biệt".
Hạ viện đã luận tội ông Trump, cáo buộc ông kích động cuộc nổi dậy. Sau nhiều ngày im lặng, Lãnh đạo đa số Thượng viện Mitch McConnell - một đồng minh thân cận của ông Trump, đã lên tiếng chỉ trích tổng thống kích động bạo loạn, dắt mũi công chúng.

Trung Quốc​

Ông Trump: "Chúng tôi đã áp các mức thuế cao ngất, chưa từng có đối với Trung Quốc. Mối quan hệ thương mại giữa hai nước đang thay đổi nhanh chóng, hàng tỷ USD đang đổ vào nước Mỹ, nhưng COVID-19 đã buộc chúng tôi phải đi theo một hướng khác".
Sự thật: Khẳng định quen thuộc của ông Trump sai lệch nghiêm trọng.
Thật sai lầm khi cho rằng Mỹ chưa bao giờ áp thuế lên hàng hóa Trung Quốc. Trong một số trường hợp, ông Trump chỉ áp thuế cao hơn trước kia chứ không phải tổng thống đầu tiên đánh thuế Trung Quốc.
Cũng rất sai lầm khi cho rằng Trung Quốc là phía phải trả thuế quan. Thuế quan mà chính phủ Mỹ thu được chủ yếu đến từ các doanh nghiệp và người tiêu dùng Mỹ chứ không phải Trung Quốc. Thuế quan chủ yếu hoặc hoàn toàn là do người dân Mỹ đóng khi phải mua hàng với giá cao hơn.

https://kinhtetieudung.phapluatxaho...-tren-ghe-tong-thong-my-20210120152127139.htm
Chuyên trang Kinh tế - Tiêu dùng của Báo Điện tử Pháp luật & Xã hội
Giấy phép: Số 03/GP-CBC do Cục Báo chí - Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 15/6/2016
 

naughtyboy

Senior Member
thôi xong thì cũng xong rồi! cho anh trump về đi! dù hồi 2017 tớ là thằng cười nhếch mép về mấy cái bánh vẽ của anh ý cho đám rồ trump lên đỉnh, may nhờ thế mà tớ kiếm được bao nhiêu tiền, in trump I trust :shame:
 

Nothin.

Senior Member
Vấn đề ở chỗ Trump nhìn nhận chức tổng thống Mỹ như 1 cái ghế CEO, với các mục tiêu kinh doanh cụ thể, với một đội ngũ giám đốc ăn ý và năng nổ, luôn nghe theo ý sếp, ai trái ý thì đuổi luôn; tuy nhiên, Trump sai bét, làm Vua khác với làm CEO, và nghệ thuật làm Vua đã được người Tàu chỉ ra từ lâu, nó chỉ nằm gọn trong 2 chữ: Vô Vi.

Làm Vua tức là không làm gì cả, nhưng lại làm tất cả, đứng dưới tất cả, nhưng lại trên tất cả. Vua như tâm cơn bão, luôn bình yên, lặng gió, hiền hòa, nhưng lại điều khiển được cả một sức mạnh khổng lồ quay cuồng quanh mình. Hãy nhìn cụ Tổng nhà mình là biết cái đạo làm Vua phải thế nào. Tập Cận Bình của Trung Quốc cũng là một tấm gương không thể sáng hơn về đạo làm Vua.

Còn Trump chỉ ở cái tầm một anh bán hàng đa cấp, một tay marketing mới vào nghề, một cô bán nhà hạng bét cho Vincom, thậm chí không bằng, vì bán mãi chả được cái nhà nào. Trump mà làm cho anh Vượng thì bị đuổi việc lâu rồi.

Vâng, cụ chính là một lỗi của nền dân chủ, một tai nạn của giới tinh hoa Mỹ, và là một cứu tinh cho người Tàu, vì cụ đã phá hỏng lòng tin của thế giới vào chính quyền Mỹ, đập vỡ niềm tin giữa các nước phương Tây, và giúp tinh thần ái quốc của con Rồng Trung Hoa trỗi dậy.

Cầu cho cụ được hưởng trọn tuổi trời! :nosebleed:
 

windsoul

Senior Member
Ngày cuối cùng rồi mà có 1 thằng cầm đầu trong Tinh Dịch Hội vẫn khăng khăng Trump đắc cử

Mấy thằng đấy lỡ bắn tung tóe trước kỳ bầu cử rằng trump sẽ tái đắc cử rồi. Giờ sủi thì khác gì tự ỉa tự ăn nên phải đâm lao theo lao thôi. Hôm nọ thằng ad vẫn mạnh mồm lên bài bảo quẻ thế nào thì chúng tôi nói vậy blah blah... Mình khịa bảo lúc trúng thì nhận là thầy có tài tiên đoán này nọ; lúc sai thì đổ cho quẻ. Xong nó kích cmnl:(

Gửi từ OnePlus IN2017 bằng vozFApp
 

emkophailagay

Senior Member
Mấy thằng đấy lỡ bắn tung tóe trước kỳ bầu cử rằng trump sẽ tái đắc cử rồi. Giờ sủi thì khác gì tự ỉa tự ăn nên phải đâm lao theo lao thôi. Hôm nọ thằng ad vẫn mạnh mồm lên bài bảo quẻ thế nào thì chúng tôi nói vậy blah blah... Mình khịa bảo lúc trúng thì nhận là thầy có tài tiên đoán này nọ; lúc sai thì đổ cho quẻ. Xong nó kích cmnl:(

Gửi từ OnePlus IN2017 bằng vozFApp
Có cái thằng già Sơn Vũ gì ấy, best xạo lol và lươn lẹo
 

ProUsa@Usa

Senior Member
Hóng chửi AP thổ tả
Tao đã từng bảo là cái chiêu đánh thuế hàng TQ làchính dân Mỹ, phải trả $ thuế đó vì phải mua hàng hóa với giá đắt hơn.Made in China là hàng hóa các cty Mỹ đem qua TQ gia công xong xuất ngược về bán.Trump tăng thuế nhập khẩu hàng hóa Mỹ gia công sx bên TQ thì người tiêu dùng Mỹ phải chịu tất cả chi phí đó chứ không phải ai khác. Họ sẽ phải mua hàng hóa với giá đắt hon trước đây.
 

dep trai ke chau :)

Đã tốn tiền
Vấn đề ở chỗ Trump nhìn nhận chức tổng thống Mỹ như 1 cái ghế CEO, với các mục tiêu kinh doanh cụ thể, với một đội ngũ giám đốc ăn ý và năng nổ, luôn nghe theo ý sếp, ai trái ý thì đuổi luôn; tuy nhiên, Trump sai bét, làm Vua khác với làm CEO, và nghệ thuật làm Vua đã được người Tàu chỉ ra từ lâu, nó chỉ nằm gọn trong 2 chữ: Vô Vi.

Làm Vua tức là không làm gì cả, nhưng lại làm tất cả, đứng dưới tất cả, nhưng lại trên tất cả. Vua như tâm cơn bão, luôn bình yên, lặng gió, hiền hòa, nhưng lại điều khiển được cả một sức mạnh khổng lồ quay cuồng quanh mình. Hãy nhìn cụ Tổng nhà mình là biết cái đạo làm Vua phải thế nào. Tập Cận Bình của Trung Quốc cũng là một tấm gương không thể sáng hơn về đạo làm Vua.

Còn Trump chỉ ở cái tầm một anh bán hàng đa cấp, một tay marketing mới vào nghề, một cô bán nhà hạng bét cho Vincom, thậm chí không bằng, vì bán mãi chả được cái nhà nào. Trump mà làm cho anh Vượng thì bị đuổi việc lâu rồi.

Vâng, cụ chính là một lỗi của nền dân chủ, một tai nạn của giới tinh hoa Mỹ, và là một cứu tinh cho người Tàu, vì cụ đã phá hỏng lòng tin của thế giới vào chính quyền Mỹ, đập vỡ niềm tin giữa các nước phương Tây, và giúp tinh thần ái quốc của con Rồng Trung Hoa trỗi dậy.

Cầu cho cụ được hưởng trọn tuổi trời! :nosebleed:
Năm nay anh mà ko nhận đc giải cái bô vàng thì hơi phí.
 
Top