Những món ăn bắt nguồn từ cây dừa ở Bến Tre

J97 Entertainment LTD

Senior Member
Bến Tre hấp dẫn du khách bởi loạt món ăn ngon gắn liền với đặc sản dừa nổi tiếng.

dua ben tre anh 1
Không chỉ lấy quả để nấu nướng, người Bến Tre còn tận dụng phần lá mầm trên ngọn dừa (hay còn gọi củ hũ dừa) sáng tạo ra món ăn lạ miệng. Từ củ hũ dừa, họ có nhiều cách để chế biến như làm gỏi, xào, hầm canh… Trong đó, gỏi là món ăn được du khách yêu thích nhất. Các nguyên liệu để làm nên món gỏi gồm củ hũ dừa, tôm, tai lợn ngâm chua, rau thơm, hành phi, đậu phộng rang. Ảnh: Brianna__dang.
dua ben tre anh 2
Đuông dừa là một trong những đặc sản nức tiếng ở Bến Tre. Nguyên liệu chính của món ăn này không phải là bộ phận nào trên cây dừa. Đuông dừa là loài vật sống trong thân cây, có thể được dùng để chế biến thành món chiên, nướng hoặc ăn sống. Nếu ăn sống, thực khách sẽ thưởng thức những con đuông dừa béo trắng còn ngọ nguậy trong bát nước mắm ớt đậm đà. Ảnh: Edward_dinh.
dua ben tre anh 3
Bánh dừa là loại bánh cổ truyền ở Bến Tre. Nguyên liệu làm nhân bánh gồm có bột nếp, chuối hoặc đậu xanh, đậu đen, cùi dừa, gia vị. Sau khi làm xong nhân bánh, người Bến Tre sẽ gói chặt bằng lá dừa nước. Bánh dừa có vị thơm, ngọt, thường được dùng làm quà biếu, đồ cúng trong các dịp lễ. Ảnh: Spring_queen90.
dua ben tre anh 4
Kẹo dừa là đặc sản truyền thống nổi tiếng, làm nên thương hiệu cho Bến Tre. Nguyên liệu chính trong chiếc kẹo bình dị là nước cốt dừa, mạch nha, đường, muối. Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được hương vị thơm ngon, ngọt dịu đặc trưng của dừa. Món ăn này được nhiều du khách yêu thích và mua về làm quà cho người thân. Ảnh: Thienhuong1910.
dua ben tre anh 5
Từ dừa, người Bến Tre cũng làm ra nhiều nước uống ngon. Trong đó, rượu dừa là một trong những đặc sản không nên bỏ qua. Những quả dừa già sẽ được chọn để chứa rượu. Điều này giúp vị rượu có độ béo và thơm nhất định. Ảnh: Nnnh_hnnn.
dua ben tre anh 6
Món cơm dừa do người Bến Tre làm có công đoạn nấu cầu kỳ và tốn nhiều thời gian. Người nấu phải căn lượng nước dừa và gạo đều nhau. Nếu không, cơm sẽ bị nhão hoặc khô, mất đi mùi vị ngon nhất. Cơm dừa Bến Tre đạt vị chuẩn nhất khi ăn nóng. Lúc này, cơm có màu trắng tinh, vị thơm, béo. Tép rang dừa là món ăn kèm hấp dẫn khi dùng cơm. Ảnh: Lannnn_17995.
 

figrete

Senior Member
vẫn nhớ lần đầu ăn kẹo dừa xách tay từ bến tre và nghe những câu chuyện về bà cụ Hai Tỏ
nhắc lại thèm để đi mua rồi lên hình luôn tới các thím cho lẹ
:dribble::dribble::dribble:
 

soncc1984

Đã tốn tiền
Ngày đó có yêu cô bé ở bến tre, trắng xinh, dịu dàng (mặc dù lúc em nóng lên cũng... giữ lắm) dù khoảng cách hai đầu Bắc-Nam nhưng hai đứa lúc đó chẳng hề nà gì. Cũng về nhà chơi, bố mẹ em cũng quý mình, biết ăn con đuông dừa cũng lần đầu tiên từ đây. Đến lúc chuẩn bị hai đứa đánh tiếng cho nhau chuyện cưới thì... Giờ thì hai người cũng đã có gia đình riêng, nhưng cũng vẫn thi thoảng liên hệ với nhau (trong sáng, không lếu lều gì đâu) cũng đã gặp nhau cafe đôi ba lần trong những chuyến công tác, mỗi lần gặp vẫn còn gì đó bùi ngùi lắm. Đúng là ... mối tình đầu khó quên thật.
 
Top