Những món ăn của tuổi thơ khốn khó

Mình gốc miền trung. Mẹ hay làm môn muối chua chấm mắm ruốc, bầu muối chua kho cá nục, bắp chuối luộc bóp muối tiêu + rau răm, gà rù như chủ thớt kể, cá cơm khô kho hoặc xào với thơm. Mà món ngon nhất, tới giờ vẫn thèm đó là muối xả, mẹ mua mỡ heo về rán lấy mỡ dùng như dầu ăn bây giờ, cò tóp mỡ thì xào với xả + ớt + đậu phộng + mắm ruốc , ăn ngon bá cháy.
 
Bánh mì chấm sữa có được tính không ?:pudency:
2020a6fd0d41-dcce-4575-ba73-29c21ddadb27.jpg
Bánh mì Sài Gòn, 1 nghìn 1 ổ, đặc biệt thơm bơ, cái ổ bánh to chà bá lửa
 
Tôi nhớ mấy món hồi nhỏ như
1. Tóp mỡ trưng tương bần: tương bần làm từ cơm và đậu tương rang, quê tôi ngày xưa nhà nào cũng có hũ tương bần dùng để kho cá thịt. Khi nhà còn nghèo thường chưng tương bần và một ít top mỡ lên để chan cơm hoặc làm nước chấm, giờ vẫn thèm món đó, thi thoảng muốn kho vs thịt ăn mà con vợ nó bảo k ai ăn như vậy, thấy chán:beat_brick::beat_brick::beat_brick:
2. Châu chấu rang: ngày xưa còn ít dùng thuốc, mùa gặt rất nhiều châu chấu, thậm chí thành nạn. Mỗi nhà làm cái vợt bằng bao nilon ra đồng vợt châu chấu về rang làm thức ăn. Vặt bỏ cánh cho sạch, cho ít mỡ vào rang cháy khô và thêm nước mắm muối...Món này mùa gặt ngày nào cũng được ăn, thích nhất ăn những con có trứng, giòn và bùi. Ngoài ra vào mùa đông, bọn trẻ bọn tôi hay làm cái “ nọn “ bằng rơm tết chặt, mỗi đứa 1 cái, đi chăn trâu bò bắt châu chấu cho vào đó nướng ăn, vừa ấm vừa ngon:sweet_kiss::sweet_kiss::sweet_kiss::sweet_kiss:
3. Cá rô rán: ngày xưa, sáng đi học chiều đi chăn bò. Mỗi hôm đi mang cái cần câu tự chế ( mua lưỡi, cước về tự làm cần) rồi tìm những nơi ruộng lúa trũng để câu. Thường thì mỗi buổi câu cũng đc đủ 1 bữa tối cho cả nhà, nhiều nhất là cá rô đồng và cá quả con, cảm giác giật trĩu cần phê tận óc:boss::boss::boss::boss:
4. Mắm tôm kho tóp mỡ: cái này quê tôi gọi con tôm, nhiều nơi gọi con tép nhé, vào mùa nước, dân chài ở sông đánh lưới được nhiều con này, nhà mua về cho vào hũ làm mắm tép, thi thoảng lấy ra trưng với tóp mỡ. Tôi cũng k hiểu sao gọi là mắm nhưng hình dạng con tép vẫn còn, nó không bị nát ra mà chỉ có mùi của mắm:beat_brick::beat_brick::beat_brick:, món này ăn rất đưa cơm và ngon:adore::adore::adore::adore:

via theNEXTvoz for iPhone
 
Last edited:
Cơm Muối cá
nguyên liệu và cách làm muối cá;
- cá rô đồng nướng khô
-ớt, tiêu, tỏi, muối, mì chính
- 1 cái cối bự, cái chày bự và sức mạnh để giã.
cách làm:
cá rô đồng nướng khô gỡ phần thịt (bỏ đầu, cương vi, xương sống,.... càng gỡ kĩ xương ăn càng ngon). gỡ cá xong cho vào cối giã cho nhuyễn. sau đó cho ớt, tiêu, ít tỏi, muối , mì chính, đường thì tùy vùng. rồi lại tiếp tục giã nhuyễn.
sau đó múc ra tô. bây giờ có thể ăn ngay với cơm ngon cực.
nếu cục muối cá bị ướt do cá nướng chưa khô thì hãy bắt một cái chảo lên bếp, để lửa nhỏ, bóp cục muối cá thàng miếng mỏng hoặc bóp tơi, rồi rang lại cho nó khô và thơm hơn.

p/s ngày bé 1 buổi đi học, 1 buổi đi câu cá cải thiện :)
 
Bì lợn kho
Món này em ăn đến phát ngán lên được, đến mức chỉ ngửi thấy thôi cũng đủ đi gọi Huệ rồi.
Ui e lại thích món này
Nhất là cái bì dai dai nữa lại càng ngon
Ngày bé ăn thịt ba chỉ cắn phần thịt với mỡ nhè cho mẹ còn bì thì e ăn

Sent from LGE LM-V409N via nextVOZ
 
Hồi nhỏ kho thịt toàn thêm bì. Mình ko ăn, hỏi bố mẹ sao ko ăn thịt nạc, bố mẹ bảo là bố mẹ thích ăn, ăn nạc khô lắm. Lớn rồi mới biết lý do =((

Gửi từ Nokia 6300 bằng
Hồi nhỏ kho thịt toàn thêm bì. Mình ko ăn, hỏi bố mẹ sao ko ăn thịt nạc, bố mẹ bảo là bố mẹ thích ăn, ăn nạc khô lắm. Lớn rồi mới biết lý do =((

Gửi từ Nokia 6300 bằng vozFApp
vì nó đắt =(( =(( ngày trước em cũng giành ăn thịt nạc :cry::cry:
 
Ui e lại thích món này
Nhất là cái bì dai dai nữa lại càng ngon
Ngày bé ăn thịt ba chỉ cắn phần thịt với mỡ nhè cho mẹ còn bì thì e ăn

Sent from LGE LM-V409N via nextVOZ
chả hiểu sao mình không thể ăn nổi, còn nếu là bì luộc thì lại ăn được
 
Chào các thím
Tối nay về muộn quá, trưa nay lại nhậu với mấy anh em thành thử cũng chả muốn ăn gì nhiều, đành cắm ít cơm rồi hấp quả trứng ăn cho xong bữa nhưng trứng bị ung mấy thím ạ, vẫn ăn được tuy hơi có mùi tý. Thế éo nào, kỷ niệm tuổi thơ ùa về dữ dội.
Em thuộc 8x đời đầu, có chút lờ mờ, nhạt nhòa ký ức về bao cấp. Ông già em đi bộ đội, tuổi thơ của em thành ra chủ yếu là sống với mẹ, vượt qua thời khốn khó, giờ mẹ cũng đã mất :(. Em xin kể một vài thứ mà ngày đó em đã ăn khi cuộc sống quá khó khăn, thím nào đã trải qua món ăn gì kể ra đây nghe cho vui :big_smile:
1.Trứng ung
Đúng như tên gọi, là trứng thối ấy mấy thím. Ngày xưa, ở quê nhà em nhà nào cũng nuôi gà, từ 5-7 con đến vài chục con, nuôi kiểu manh mún, nhỏ lẻ chứ không tập trung như bây giờ nhé. Đàn gà thường chỉ giữ lại 1-3 con trống để đạp mái, các con mái đến tuổi thì thay nhau đẻ, trứng ăn rồi thì thường chỉ còn đủ cho một con mái ấp để nở thành con.
Gà nằm ấp trứng được nửa thời gian (khoảng 10-12 ngày) thì đem trứng ra soi trên bóng đèn dầu hoặc thả vào nước để xác định xem trứng có nở thành con hay không (bị ung, thối). Trứng ung đem đi luộc ăn, quả nào thối ít thì còn được 2/3, quả nào thối nhiều thì chỉ còn cái cùi dừa, vẫn ăn được.
2. Dưa khú
Dưa muối đôi khi không thành công thì bị khú, khi xác định nó không chua, hỏng thì đem nấu cá ngay, cũng không hiểu sao ngày xưa ở miền quê nhiều rau vậy là vẫn bỏ vào nấu cá mấy thím ạ, em vẫn nhớ là ăn vẫn rất ngon. Mùi vị nó đặc trưng không quên được (có thể nào nó như thắng cố không?!!).
3. Gà rù
Vẫn là câu chuyện về gà, ngày xưa gà cũng hay bị rù mấy thím ạ, nó cứ ủ rũ, lây nhau rồi lăn ra chết bất chấp sự cố gắng tuyệt vọng của mẹ em. Từ cho uống thuốc, rượu gừng, rượu ngâm rết vv.. mà cũng không ăn thua, thế là lại ăn gà rù thường xuyên. Ngày xưa không có tủ lạnh, thức ăn chỉ giữ trong chạn gỗ nên nó cũng hay có mùi, thế mà cho nên bêp đun sôi lại ăn ngon lành.
Nhớ vụ gà rù, lúc nhỏ e thấy con gà rù xong chết cứng là mấy ông bợm đem chôn xuống đất 2-3h cho mềm xong đem lên vặt lông kho xả ớt.. Ăn cũng ngon như gà thường :D
 
nhà em không khó khăn lắm nhưng trẻ con thím biết rồi đó toàn đi mò móc nên em kể mấy món mò móc nhé
  • súp mì tôm : đổ ra lòng bàn tay chia nhau
  • dái mít, khế, sung rừng
  • quả mâm xôi, nhót, chùm muối ( giờ ko còn cây này nữa luôn ăn mặn thôi rồi )
  • vặt trộm thì vô vàn
8x hay sao mà biết mấy món này?
 
1. Cơm rang sắn
Sắn ruôi phơi khô, Cơm nấu gần chín thì cho sắn đã trần qua nước vào hấp chín. đến lúc ăn cơm thì lấy thìa vớt ra. kèm theo tý cơm rồi để dành sáng hôm sau rang ăn sáng bằng mỡ lợn. Sao mà miếng sắn nó rang giòn ăn mà ngon thế. giờ vẫn nhớ món ý
2. Cơm nóng trộn mắm mỡ
Cơm nóng múc 1 thìa con mỡ lợn kèm theo thìa mắm (ngày ý bán theo lít) trộn đều lên. thơm méo tả được
3. Tép kho tương
Hồi bé ngoài giờ đi học còn lại là chăn trâu chăn bò. rảnh rỗi toàn xuống ngòi đắp bờ tát cá, cá to thì để riêng, cá tép bé rửa sạch cho hết vào 1 nồi đổ tương lên. nhà nhiều chuối xanh vặt cho vào rồi đun nhừ. mỗi bữa mang ra ăn 1 chút. ăn đến vài ngày vì mặn ăn dè :byebye:
4. Cá luộc tương phơi khô
Cũng như trên, cá to ko ăn hết thì mổ rồi mang luộc với tương (tương nhà mình toàn tự làm) xong đem phơi nắng cho khô, cất vào túi bóng sau rán ăn dần. ngày ấy mỗi lần nấu cơm là hay lấy trộm 1-2 con khô nướng trên bếp lửa xong ăn luôn. thơm vcc. thề là nó ngon hơn cá chỉ nướng bây giờ nhiều :shame:
Tóm lại là còn nhiều món lắm nhưng nhớ nhất mấy món ý. bây giờ mình ăn như vậy có mà bảo hấp hơi. thời mình là thời 8x

via theNEXTvoz for iPhone
 
Back
Top