Những món bảo bối chuyên về ẩm thực của Doraemon

khicondt

Senior Member
[Zhihu] Mỗi phút bánh rán lại nhân đôi, mất bao lâu mới có thể lấp đầy cả vũ trụ?
_______
Group Weibo Việt Nam: https://www.facebook.com/groups/245234876341228
Fanpage: https://www.facebook.com/weibovietnam
Dịch: Quác Quác Quác
_______
Tôi nhớ năm đó có xem một tập Mèo ú, nội dung là bánh rán có thể tự mình nhân đôi, một cái biến thành hai cái, thế là tụi nhỏ phải gọi cả Chaien đến mà ăn cũng không hết, Mèo ú cuối cùng phải lấy bảo bối ra để tống hết tụi bánh rán ra ngoài vũ trụ.
Hình như năm đó tôi là học sinh cấp Hai, nghĩ trong đầu rằng tụi bánh rán cứ phân chia thế này thì chắc cả vũ trụ sẽ bị lấp đầy sớm thôi. Nhưng mà cũng chỉ là suy nghĩ, tôi chưa ngồi nghiêm túc tính toán thử, mà cũng chẳng có đủ khả năng để tính toán nữa.
Hôm qua lúc lúc mồm đang nhai thì tôi lại chợt nghĩ tới câu hỏi này, thấy nó cũng rất hay đấy chứ, nên giờ mời các đấng đến tính toán xem, giả dụ cứ một phút thì bánh rán lại nhân đôi một lần, vậy mất bao lâu mới có thể lấp đầy vũ trụ (vũ trụ quan sát được). (*)
(*) Vũ trụ quan sát được (hay còn gọi là Vũ trụ khả kiến) đối với con người ở Trái Đất là một vùng không gian của vũ trụ tập hợp mọi vật chất, sự vật, hiện tượng mà con người với các phương tiện thiên văn có thể quan sát được trong thời điểm hiện tại. -> theo Wikipedia.

Bổ sung thêm: tôi mới kiểm tra lại, là “bánh bao nhân đường”, không phải là “bánh rán”. Nhưng mong các bạn đừng sửa đổi, vì những gì tôi kể ra là phần kí ức của tôi, nói theo logic để hiểu là được. Thứ hai là cũng không ảnh hưởng lắm đến tính toán (thể tích gần giống nhau). Thứ ba là bánh rán nổi quá rồi, đặt ở tiêu đề nhìn phát biết ngay, dễ gây chú ý.
Trans: mình cũng bổ sung một chút, theo trong truyện Đô-rê-mon tập “Thuốc nhân đôi số lượng” là 5 phút nhân đôi một lần. Và bên tiếng Nhật/Trung làくりまんじゅう/栗子馒头: bánh bao hạt dẻ, nhưng mình xin phép để theo bản tiếng Việt là “bánh bao nhân đường”.
_______
#1 [4122 likes]
Tôi đã dạo một vòng Taobao và nắm được thông số kích cỡ của một cái bánh rán, để tiện cho việc tính toán, chúng ta sẽ chọn dùng những thông số toán học đơn giản.
Giả dụ một cái bánh rán nặng 50 gam, thể tích là 0,1 dm³.
Ban đầu tức 0 phút, bánh rán chỉ có một cái, mỗi phút lại nhân đôi một lần.
Vũ trụ quan sát được có bán kính 46,5 tỷ năm ánh sáng (không xét đến thể tích vũ trụ, chuyển bánh rán thành khối cầu, xem xem đến khi nào thì bán kính khối bánh rán vượt quá bán kính vũ trụ là được).
Xem xét nếu khối lượng bánh rán đạt đến một mức độ nhất định thì nó sẽ tự động suy sụp () thành một lỗ đen, cho nên ta cũng sẽ tính bán kính Schwarzschild (*) của tổng khối lượng bánh rán sau mỗi lần nhân đôi.
(*) Suy sụp hấp dẫn: hiện tượng co nén cực nhanh của các vật thể có khối lượng lớn (thiên thể) dưới tác dụng của lực hấp dẫn. Kết quả có hai khả năng xảy ra: một là hình thành sao siêu mới, hai là trở thành một lỗ đen.
(**) Bán kính Schwarzschild hay bán kính hấp dẫn RS của một vật thể là bán kính giới hạn mà nếu kích thước của vật thể nhỏ hơn giá trị này thì nó sẽ trở thành một lỗ đen (lực hấp dẫn lớn tới mức vận tốc vũ trụ cấp hai của vật thể đó đạt tới ngưỡng vận tốc ánh sáng).
-> theo Wikipedia.

Đây là bảng tính phân tích: https://i.imgur.com/4MidJxK.png
(Trans: bảng rất nhiều số, các mốc quan trọng được viết ra bên dưới.)
Phút thứ 10, có 1024 bánh rán, tổng khối lượng là 50 kg.
Phút thứ 11, 100 kg.
Phút thứ 80, có 12 triệu tỷ tỷ bánh rán, tổng khối lượng là 60,44 tỷ tỷ kg, tương đương 82% khối lượng Mặt Trăng.
Phút thứ 86, có 773 triệu tỷ tỷ bánh rán, tổng khối lượng đạt 3,8 nghìn tỷ tỷ kg, tương đương 64% khối lượng Trái Đất.
Khi đó, bán kính Schwarzschild của nó đạt khoảng 5,73 mm (bán kính Schwarzschild của Trái Đất là 9 mm).
Phút thứ 105, có 40 nghìn tỷ tỷ tỷ bánh rán, tổng khối lượng tương đương với khối lượng Mặt Trời – 2*10^30 kg.
Khi đó, bán kính Schwarzschild của nó đạt khoảng 3 km (bán kính Schwarzschild của Mặt Trời là 3 km).
Phút thứ 113, có 10,3 triệu tỷ tỷ tỷ bánh rán, khối lượng tương đương với khối lượng của ngôi sao lớn nhất được biết đến trong vũ trụ - R136a1.
Phút thứ 127, có 1,701 tỷ tỷ tỷ tỷ bánh rán, khối lượng tương đương trung tâm dải Ngân Hà – lỗ đen có khối lượng gấp 4 triệu lần khối lượng Mặt Trời.
(Trong phần bình luận có tranh luận, tập trung về vấn đề trước khi khối bánh rán suy sụp thành một lỗ đen thì có thể đã suy sụp thành ngôi sao, sao siêu, sao lùn trắng, sao neutron, tức tương đương với thiên thể, điều này còn liên quan đến điểm giới hạn khối lượng của mỗi loại thiên thể. Diễn biến xa nhất của lí luận hiện giờ là suy sụp thành lỗ đen vũ trụ, nên chúng ta tạm thời hãy cho rằng bánh rán cuối cùng sẽ biến thành lỗ đen, bỏ qua giai đoạn trước đó.)
Phút thứ 133, ngôi sao bánh rán đã tập trung lại được 100 nghìn tỷ tỷ tỷ tỷ bánh rán, tổng khối lượng tương đương 64 lỗ đen của trung tâm dải Ngân Hà, gấp 250 triệu lần khối lượng Mặt Trời. Bán kính thực tế của nó (xét đến việc bị trọng lực nén (thu nhỏ) nên bán kính thực tế nhỏ hơn nhiều) chỉ là 630 triệu km, còn bán kính Schwarzschild đạt tới 800 triệu km.
Đến lúc này thì bán kính thực tế trở nên vô nghĩa, chúng ta chỉ cần xét đến bán kính Schwarzschild. Bán kính Schwarzschild có thể được xem như là biên giới của Lỗ Đen Bánh Rán.
Phút thứ 147, chân trời sự kiện (*) của Lỗ Đen Bánh Rán đạt khoảng 13 nghìn tỷ km, khoảng 1,4 năm ánh sáng.
(*) Chân trời sự kiện - 事件视界 - Event horizon: là biên phía trong của không - thời gian gần một điểm kỳ dị, tất cả các loại vật chất nếu nằm dưới giới hạn này, kể cả các sóng điện từ (gồm cả ánh sáng) đều không thể vượt ra ngoài để đến với người quan sát. -> theo Wikipedia.
Có một cách giải thích khác: Chân trời sự kiện tức giới hạn sự kiện - giới hạn mà tại đó sự kiện (ở đây là ánh sáng và mọi thông tin khác) không thể thoát ra ngoài do lực hút quá lớn của lỗ đen.

Phút thứ 154, chân trời sự kiện là 178 năm ánh sáng.
Phút thứ 157, 1431 năm ánh sáng.
Phút thứ 160, 11 nghìnnăm ánh sáng.
Phút thứ 164, 180 nghìn năm ánh sáng.
Phút thứ 170, 11,72 triệunăm ánh sáng.
Phút thứ 174, 180 triệu năm ánh sáng.
Phút thứ 177, 1,5 tỷ năm ánh sáng.
Phút thứ 180, 12 tỷ năm ánh sáng.
Phút thứ 182, 48 tỷ năm ánh sáng.
Chân trời sự kiện của Lỗ Đen Bánh Rán đã vượt quá bán kính vũ trụ, vũ trụ bị nó nuốt chửng.
Khoảng 3 tiếng đồng hồ.
(Bổ sung: nếu không xét đến sự suy sụp mà chỉ xét thể tích, thì thời gian cộng thêm một phút, đến phút thứ 183, bán kính khối bánh rán vượt quá bán kính vũ trụ.)
_______
[1498 likes] Chỉ 3 tiếng thôi á, sợ hãi vãi luôn, hóa ra trước giờ tui coi thường tính bùng nổ tăng trưởng của hàm mũ quá rồi.
[65 likes] Bạn có xét đến trường hợp bánh rán bị nén lại bởi trọng lượng của chính nó hay không?
Bánh rán na ná bánh mì, có thế dễ bị nén lại, đừng nói đến lỗ đen, chỉ sao neutron thôi cũng có mật độ lớn hơn nhiều so với Trái Đất, chờ chút để tôi đi kiếm mật độ của sao neutron.
Sao neutron có thể đạt 2^10g/cm³, bánh rán nhỏ hơn 0,05g/cm³, có thể nén (nên là 4^10) lần, và lỗ đen nén còn nhỏ hơn.
> [101 likes] Đúng vậy, khi nhân đôi đến một số lượng nhất định, bánh rán sẽ nén bánh rán bởi chính trọng lực của bánh rán, điều này liên quan đến điểm giới hạn khối lượng của mỗi loại thiên thể, ví dụ như khi nào thì suy sụp thành ngôi sao, sao siêu, sao lùn trắng, sao neutron, tức tương đương với thiên thể, như vậy quá phức tạp nên không cần suy xét đến, chỉ cần xét đến khi nó biến thành lỗ đen, và bán kính chân trời sự kiện của nó khi nào thì mới có thể vượt qua bán kính vũ trụ.
Nếu mình đi qua đường hầm thu nhỏ hay bị đèn pin thu nhỏ ngay lập tức thì có bị áp suất khí quyển đè chết không mấy thím? :nosebleed:
 

splendor

Senior Member
Thử xài một số lượng lớn tiền trùng seri thì bị hốt ngay và luôn

Cần gì nhân tiền, lấy vàng, bạc, kim cương nhân lên rồi đem bán thì thích bao nhiêu tiền chả được
 

xchauchaux

Senior Member
Cần gì nhân tiền, lấy vàng, bạc, kim cương nhân lên rồi đem bán thì thích bao nhiêu tiền chả được
Thử đem bán chừng 50 lượng xem coi có bị điêu tra ngay ko ? E là chưa kịp xài đã có ai đó gõ cửa
 

khacnguoicuoicu4

Senior Member
Tập cuộc xâm lăng binh đoàn Robot cái giọt nước sang thế giới song song siêu thị đồ ăn còn nguyên như thế giới thật . Ăn gì chả được :still_dreaming:
 

notlove777

Senior Member
Thích nhất chiếc khăn dọn cỗ (khăn trải bàn), ngày nào cũng được ăn món ngon miễn phí còn gì sung sướng bằng. Thiếu tiền mở quán ăn sang chảnh kiếm tiền cũng được.
 

khicondt

Senior Member
Chắc không đâu, vì áp suất trong cơ thể và ngoài cơ thể bằng nhau.
Nhưng khi thu nhỏ cơ thể thì khí quan như phổi cũng nhỏ tí lại tức thì, tôi không biết liệu nó có cân bằng áp suất với môi trường bên ngoài kịp không. Mà phim ngày xưa cũng có vụ thu nhỏ cơ thể "Honey, I shrunk the kids" nhưng không nhắc tới, chứ mấy con vật phóng lớn kiểu như Kong là không tồn tại được rồi.
 

slifersky2

Senior Member

Khi nó x2 đến một lúc nào đó mà bị sụp đổ bởi chính khối lượng hấp dẫn của nó thì cái "thuốc" giúp nó nhân đôi cũng đồng thời bị bẻ gãy rồi nhé. Giống như việc ta ăn nó vào bụng thì dịch vị dạ dày đã phá hủy, phân giải luôn cái thuốc đó rồi, ăn vào thì nó không x2 nữa. Nên không có chuyện khi thành sao neutron hay hố đen thì nó vẫn x2 tiếp.
 
Last edited:

deamon_reincarnated

Senior Member
Có ai biết cái tập mà bọn này trồng 1 vườn cây trái thu nhỏ, ngồi ngắm hoa anh đào và ăn nấm nướng, sau đó Suneo và Jaian mang về nhà thì tham vặn thành vườn cây khổng lồ là gì không?

Cả trong truyện và phim/
 

eden2107

Đã tốn tiền
Phê nhất là 2 tập: Lâu đài dưới đáy biển + Pho tượng thần khổng lồ. Ẩm thực trong 2 tập này quá tuyệt vời.
 

HoQuangTuan

Senior Member
Có ai biết cái tập mà bọn này trồng 1 vườn cây trái thu nhỏ, ngồi ngắm hoa anh đào và ăn nấm nướng, sau đó Suneo và Jaian mang về nhà thì tham vặn thành vườn cây khổng lồ là gì không?

Cả trong truyện và phim/
Truyện ngắn thì tập 43, cây trái mọc trong nhà. Phim thì hồi đó có xem qua mà giờ kiếm không ra nữa.
 

All Hail The King

Senior Member
một trong những món bảo bối mình thích nhất ko phải là bảo bối ẩm thực nhưng nó có thể nấu ăn dc là cái bảo bối sợi dây mà con dore cho thằng nobita mượn lúc nó đi vắng ý. Bảo vệ nobita, chơi cờ, làm việc nhà dc và nấu ăn cực ngon tiện vl:D
 

khanhnam82

Senior Member
Hồi xem cái tập truyện dài chiến thắng quỷ kâmt thèm cái cây mọc ra cái quả chứa đồ ăn ở trong đó vãi. Với cái máy tạo thức ăn trong cái lều tập lâu đài dưới biển, rùi lúc ngắm hoàng hôn ăn trên cái thảm

Tập tiêm cây ra thức ăn là "Pho tượng thần khổng lồ". Còn "Chiến thắng quỷ Kamat" là trồng củ thu hoạch về tách đôi ra là có món mình thích :still_dreaming:

Sent from Samsung SM-N950F using vozFApp
 
Top