Những ngành nghề nào ít bị ảnh hưởng bởi COVID-19?

gmpucca

Senior Member

VTV.vn - Dịch COVID-19 kéo dài không chỉ ảnh hưởng đến lao động, việc làm nghề mà còn tạo áp lực không hề nhỏ lên phụ huynh và học sinh khi đứng trước sự lựa chọn nghề nghiệp.​


Theo học ngành công nghệ ô tô nhưng 2 năm qua, quá trình học tập, đặc biệt là phần thực hành luôn bị gián đoạn do dịch bệnh nên Vũ Quốc Anh quyết định lựa chọn một ngành học khác để sớm có việc làm.
"Em đăng ký ngành thiết kế đồ họa. Em thấy bạn em học xong thì có việc làm ngay nên cũng tìm hiểu và quyết định học", Quốc Anh cho biết.
Thậm chí, ghi nhận tại phòng tuyển sinh của các trường thuộc hệ thống giáo dục nghề nghiệp, không ít các bạn đang theo học tại các trường đại học nhưng quyết định bỏ ngang để đăng ký học ở đây.
Em Dương Thị Hồng Khanh cho biết: "Em đã tìm hiểu qua về ngành thương mại điện tử, môi trường tới đây rất rộng mở cho mình làm việc. Các bạn của em học ở đây xong thì xin việc khá dễ vì có nhiều kỹ năng mềm, trường chọn giới thiệu đến các doanh nghiệp phù hợp với năng lực".
Những ngành nghề nào ít bị ảnh hưởng bởi COVID-19? - Ảnh 1.

Theo thống kê, 1 năm trở lại đây, số lượng thí sinh đăng ký các ngành nghề ứng dụng công nghệ thông tin như marketing số, thiết kế đồ hoạ, tự động hóa… có sự gia tăng rõ rệt. Đây cũng là nhóm ngành gặp nhiều thuận lợi khi việc học phải chuyển sang hình thức trực tuyến do dịch bệnh. Sinh viên vẫn đảm bảo tiến độ học tập, ra trường đúng hạn.
Cũng theo các nhà tuyển dụng, các ngành nghề thuộc lĩnh vực công nghệ thông tin được đánh giá là một trong các nhóm ngành ít bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh. Về dài hạn, nhu cầu của thị trường lao động cũng sẽ có những điều chỉnh, gia tăng trong những nhóm ngành này.
Bà Phạm Thị Minh Hiền, Công ty Cổ phần TOPCV Việt Nam, nhận định: "Xu hướng về lâu dài sẽ ngày càng nhiều người làm việc trong lĩnh vực công nghệ thông tin, làm từ xa, nhu cầu tuyển dụng cũng nhiều".
Có thể thấy, thí sinh và gia đình nên có những tìm hiểu về nhu cầu lao động của thị trường trong thời gian tới để có thể chọn trường, chọn ngành nghề học phù hợp. Quan trọng là phù hợp với năng lực, điều kiện gia đình của từng học sinh.
https://vtv.vn/giao-duc/nhung-nganh-nghe-nao-it-bi-anh-huong-boi-covid-19-20210715142344763.htm
 

AxleTheRed12

Senior Member
Ngành ít bị ảnh hưởng, thậm chí còn lên hương trong mùa dịch tôi nghĩ là ngành ngân hàng. Bạn tôi mấy đứa làm ngân hàng đứa nào đứa nấy mua nhà mua đất mua xe nườm nượp, coi fb tụi nó mà chảy nước miếng, trong khi mùa dịch bệnh ai cũng gặp khó khăn.
 
tất cả những ngành ứng dụng công nghệ. anh khọm già cổ hủ nào đang điều hành công ty mà không nhận ra tầm quan trọng của công nghệ thì sớm muộn cũng lụn bại, đối thủ khôn hơn nhanh hơn vượt qua hết.
 

nguyendinhthe

Senior Member
Ngành ít bị ảnh hưởng, thậm chí còn lên hương trong mùa dịch tôi nghĩ là ngành ngân hàng. Bạn tôi mấy đứa làm ngân hàng đứa nào đứa nấy mua nhà mua đất mua xe nườm nượp, coi fb tụi nó mà chảy nước miếng, trong khi mùa dịch bệnh ai cũng gặp khó khăn.
Chính xác.
 

botgiatviso

Member
Fuho nhe, sáng giờ trộn 2 bao mệt vcl mấy thằng thợ toàn ngồi hút thuốc, méo cho ăn giữa buổi vì không ai bán, dịch cũng éo cho nghỉ về đánh lol
68747470733a2f2f692e696d6775722e636f6d2f426467695737522e706e67
 
Top