Những ngày chẳng biết ăn gì, lại thèm... bún thịt nướng!

TrenTungCaySo8

Senior Member

Sợi bún tươi, nhỏ vừa quện một chút mỡ hành sền sệt thơm lừng khiến bún mềm, dễ ăn hơn. Nêm nếm thêm một chén nước mắm mặn ngọt, cay nồng ớt xay đã đủ làm cho món ăn trở nên bắt miệng lạ thường.​

Những ngày chẳng biết ăn gì, lại thèm... bún thịt nướng! - Ảnh 1.
Tô bún thịt nướng "full topping" với thịt xiên, chả giò, nem nướng - Ảnh: MINH ĐỨC


Nhiều khi không biết phải lót bụng buổi trưa thế nào, lại nhớ ngay tới bún thịt nướng.

Không chỉ thơm ngon, đầy đủ... chất béo và chất đạm, mà món ăn thân thương rất Sài Gòn: từ quán ăn khang trang, nhà hàng 3 sao... tới vỉa hè, lề đường, hẻm phố... đều có thể bắt gặp những mẩu thịt nướng xiên vỉ hòa với hương vị, làm giác quan ở sống mũi "bừng tỉnh"!

Chẳng nhớ bún thịt nướng bắt nguồn từ đâu, chỉ biết rằng ở mỗi miền đất nước, bún thịt nướng lại giữ được cái dư vị đặc sắc riêng.

Như bún thịt nướng Đà Nẵng thì sử dụng nước dùng rất cầu kỳ, làm từ đậu tương đậu nành, vị thanh thanh, đặc sệt khác hẳn nước mắm mặn ngọt kiểu miền Nam thuần túy; càng khác xa vị nước mắm củ kiệu chua chua mặn ngọt cay nồng.

Mỗi nơi, món bún thịt nướng lại có những "phá cách" không trộn lẫn. Khi thì tô bún có kèm theo chả giò rế, chả giò tôm, chả giò chay...; khi thì ăn kèm thêm cây nem nướng.

Thành phần chính của món bún này tất nhiên là thịt nướng xiên, nhưng cũng có quán dùng thịt nướng miếng, sau đó cắt nhỏ... miễn sao thực khách ưa chuộng là được.

Những ngày chẳng biết ăn gì, lại thèm... bún thịt nướng! - Ảnh 2.
Xiên thịt chất lượng - Ảnh: MINH ĐỨC


Mình thì vẫn thích kiểu bún thịt nướng truyền thống từ bé giờ vẫn ăn: những xiên thịt được ướp tẩm gia vị thơm thơm, vị mặn nhẹ, đôi khi có chút vị ngọt.

Thịt xiên thường là sự kết hợp giữa thịt nạc, thịt mỡ... trộn lẫn và xiên đều xen kẽ vào nhau. Khi nướng chín, thịt giòn nhưng không khô, chín nhưng không bị cháy khét, giữ được mùi thơm ngất ngây, càng giữ được đặc trưng của thịt xiên khi thịt mỡ giúp món ăn trở nên bóng bẩy, bắt mắt, lại không bị ngấy.

Những ngày chẳng biết ăn gì, lại thèm... bún thịt nướng! - Ảnh 3.
Những chiếc chả giò nóng hổi - Ảnh: MINH ĐỨC


Những xiên thịt chất lượng nói lên được quán ăn đấy có "chuẩn" hay không, vì xiên thịt càng ngon, món bún thịt nướng càng trở nên khó quên, ăn hoài không chán.

Dĩ nhiên, để việc thưởng thức ẩm thực trở nên phong phú, bạn cũng nên ăn kèm chả giò chiên nóng hổi, giòn vừa đủ, giúp món bún "đắt tiền" và giàu dinh dưỡng hơn.

Thông thường, chả giò được cuốn bằng bánh tráng gạo, thành phần cực kỳ công phu bao gồm cả tôm, thịt, nấm, củ sắn... nhưng dần dà, các hàng quán Sài Gòn đều tinh giản bớt thành phần của chả giò, thậm chí thay đổi cả vỏ ngoài bằng loại vỏ bò bía giúp chả giò vàng ươm, không bị nát...

Chung quy lại, với thực khách dễ tính, chỉ cần thanh chả giò giòn, thơm, vị vừa ăn là đã tuyệt lắm rồi.

Những ngày chẳng biết ăn gì, lại thèm... bún thịt nướng! - Ảnh 4.
Khu vực nướng thịt xiên và nem - Ảnh: MINH ĐỨC


Mấy ngày thèm bún thịt nướng quá, mình lại cất công chạy sang tận Ông Ích Khiêm, Q.11 để ăn bún thịt nướng! Quán của cô chủ tên Hoàng kể cũng ngộ, chỉ bán bún thịt nướng vào đúng chiều chủ nhật, các ngày còn lại trong tuần thì mỗi ngày một món.

Mặc dù bán lúc 1 giờ chiều tới 4, 5 giờ chiều, rất oái ăm, lại chỉ bán bốn ngày trong tháng, vậy mà tới nơi đúng 1 giờ, khách khứa kẻ đứng người ngồi đã đầy ắp trước sân nhà nho nhỏ của cô Hoàng.

Những ngày chẳng biết ăn gì, lại thèm... bún thịt nướng! - Ảnh 5.
Quầy bún thịt nướng cô Hoàng trưa chủ nhật - Ảnh: MINH ĐỨC


Từ bên trong, mấy chị em của cô Hoàng người thì canh nồi chả giò chiên sôi sùng sục, người tay làm thoăn thoắt những xiên thịt nướng, nem nướng "gây thương nhớ".

Thịt nướng xiên ở đây phải gọi là xuất sắc, chưa lần nào ăn bị cháy, bị khô, cũng chưa khi nào ăn bị ngấy vì thịt ướp rất vừa, dùng nhâm nhi cũng được mà ăn kèm với bún, nước mắm lại càng ngon.

Tô bún thịt nướng đầy đủ của cô Hoàng giá 35.000 đồng, bao gồm 4, 5 miếng thịt xiên, một thanh chả giò, một thanh nem nướng, ta nói no bụng đáng tiền!

Những ngày chẳng biết ăn gì, lại thèm... bún thịt nướng! - Ảnh 6.
Chả giò ăn kèm - Ảnh: MINH ĐỨC


Nói cho công bằng thì quán bún cô Hoàng không có gì gọi là "đặc sản", mọi thứ đều thân quen và vừa vặn. Ngay cả tới rau tươi cho món bún, cô cũng chỉ dùng ba loại rau đặc trưng không thể thay thế của món này, đó là giá tươi, dưa leo cắt lát và xà lách.

Chính những điều bình dị thậm chí trông bình thường này, lại trở thành dấu ấn của quán ăn suốt nhiều năm qua. Vì là người gốc miền Nam, khách đến ăn đa số người trong Nam, thành thử ra bún thịt nướng cô Hoàng vị ngọt ngào, nếu ai không quen ăn kiểu hơi ngòn ngọt sẽ hơi khó ăn một chút. Đổi lại, một tô bún đầy ắp với giá cả như thế, chẳng nên tiếc.

Những ngày chẳng biết ăn gì, lại thèm... bún thịt nướng! - Ảnh 7.
Mở hàng từ 1 giờ chiều, quán ăn đã đông khách - Ảnh: MINH ĐỨC


Quán ăn gia đình nên mọi thứ dễ chịu lắm, khách muốn ăn thêm thịt nướng, nem hay chả giò cứ gọi cô Hoàng, bao nhiêu cũng bán. Mình kêu thêm một xiên thịt nướng có giá 20.000 đồng, ăn cho đã cơn thèm.

Nào là mỡ hành, nào là đậu phộng xay nhuyễn quệt trên thanh thịt nướng, chấm với chén nước mắm mặn ngọt thơm thơm mùi tỏi... cảm giác tận hưởng đồ ăn ngon nó đã lắm các bạn, nhất là với một đứa mê đồ nướng, đậm vị như mình!

Sài Gòn thì không thiếu những quán bún thịt nướng xiên "đẳng cấp" vậy đâu, có điều ở rất xa khu mình làm việc, sinh sống... rồi sau hai mùa dịch nhiều nơi cũng đổi dời, làm mình cũng bị mất đi những quán ăn "ruột".

Thế nên, cứ hễ tìm được quán ăn ngon, rẻ mà sạch... thì cứ ghé hoài không thôi. Nhớ là mỗi khi ngán ăn cơm trưa, hãy thử bún thịt nướng nhé!

https://tuoitre.vn/nhung-ngay-chang-biet-an-gi-lai-them-bun-thit-nuong-20220720084805773.htm
 

dtp2

Đã tốn tiền
Tôi đoán tác giả bài viết thuộc cộng đồng nào đó. Nên đặt cái thai-thồ rất chi là phản cảm :canny:

via theNEXTvoz for iPhone
 

Hưng Sếch

Senior Member
Thấy bún kiều bảo ngon phết. Các thím biết quán nào khác cũng ngon ở khu bình thạnh, gò vấp ko :sweet_kiss:
 

Pitohui

Senior Member
Bún thịt nướng thích nc mắm hơi ngọt ngọt tí :hungry: dưới Cần Thơ có mấy quán bún thịt nướng kim tiền khá ngon
 

so_lam_roi_ver3

Senior Member
Thấy bún kiều bảo ngon phết. Các thím biết quán nào khác cũng ngon ở khu bình thạnh, gò vấp ko :sweet_kiss:
nếu ăn ở khu cmt8 thì thấy KB dở như hạch, tôi ăn KB do cty gần chứ chả ngon lành so với bún ở cmt8 khu bùi phát hay gì quên rồi, hẻm đấy có thịt cầy và mèo nữa
 

nguyenhaiduong

Senior Member
Tôi thích bún thịt nướng chan nước tương chứ chan nước mắm như ở xì gồn thì chả khoái :doubt:

1658309431246.png
 

vitcha999

Senior Member
Cuối tuần hôm nào lạnh lạnh tí nhà mình cũng hay làm. Mua tí thịt về nướng, thêm tí chả cốm, ra vườn vặt tí rau mùi với xà lách, làm nước chấm... Tính ra cũng đơn giản mà lại rẻ, ngon sạch hơn ngoài quán
 

so_lam_roi_ver3

Senior Member
Chấn hưng hay sao đó ấy chứ
nó đó, có 2 quán xưa nay, quán kế cái vườn rau hơi bị đã mà nay dẹp rồi hay sao đó, rau tươi chả giò ngon, thịt thơm hơn KB, KB nó ướp kiểu công nghiệp hay sao mà chả thấy vị gì , có lần vào thấy nó chở nguyên thùng thịt ướp rồi tới nướng nhìn khá nhạt nhẽo
 

Raphinha

Senior Member
nó đó, có 2 quán xưa nay, quán kế cái vườn rau hơi bị đã mà nay dẹp rồi hay sao đó, rau tươi chả giò ngon, thịt thơm hơn KB, KB nó ướp kiểu công nghiệp hay sao mà chả thấy vị gì , có lần vào thấy nó chở nguyên thùng thịt ướp rồi tới nướng nhìn khá nhạt nhẽo
lâu quá không quay lại cũng quên tên quán rồi thím, nhưng fen ở trên nói là quán ngon ngon ấy dẹp rồi
Chắc là Hoàng Văn vs Hải Đăng. Vừa order 1 phần Hải Đăng
 
Top