Những nghi ngờ bao trùm phòng thí nghiệm Vũ Hán

Mrthotslayer

Senior Member
Trong khi Trung Quốc kiên quyết bác bỏ nghi ngờ nCoV lọt từ Viện Virus học Vũ Hán, nhiều câu hỏi về giả thuyết này vẫn chưa được giải đáp.

Tổng thống Mỹ Joe Biden hôm 26/5 cho biết ông đã chỉ đạo cộng đồng tình báo tăng cường nỗ lực điều tra nguồn gốc Covid-19 và báo cáo lại trong vòng 90 ngày. Động thái này được đưa ra sau khi truyền thông Mỹ tiết lộ tin tình báo cho thấy vài nhà nghiên cứu tại Viện Virus học Vũ Hán (WIV) từng bị ốm với "triệu chứng giống Covid-19" và nhập viện hồi tháng 11/2019, ngay trước khi đại dịch bùng phát ở thành phố của Trung Quốc này.

Do đó, theo các bình luận viên Madeleine Spence và Matthew Campbell của The Times, câu hỏi đầu tiên là điều gì thực sự đã xảy ra bên trong phòng thí nghiệm của WIV.

Nhà khoa học nổi tiếng Thạch Chính Lệ (trái) tại Viện Virus học Vũ Hán, Trung Quốc, hồi tháng 2/2017. Ảnh: Feature China.


Nhà khoa học nổi tiếng Thạch Chính Lệ (trái) tại Viện Virus học Vũ Hán, Trung Quốc, hồi tháng 2/2017. Ảnh: Feature China.

Giả thuyết nCoV, loại virus đã giết hơn 3,5 triệu người và tàn phá nền kinh tế toàn cầu, có thể bắt nguồn từ WIV thay vì thông qua tiếp xúc giữa con người với động vật nhiễm bệnh từng bị coi là một thuyết âm mưu vô căn cứ, bởi không có bằng chứng khoa học hay tình báo nào được đưa ra. Quan điểm rằng virus có thể khởi phát từ một chợ hải sản ở Vũ Hán được cho là hợp lý hơn.

WIV thu thập nhiều mẫu gene từ động vật hoang dã để thử nghiệm tại phòng nghiên cứu, trong đó sử dụng virus sống trên động vật để đánh giá khả năng lây nhiễm sang người, với quy trình an toàn nghiêm ngặt. Tuy nhiên, thực tế là WIV nghiên cứu sâu về các virus từ dơi, bao gồm một loại gần như tương tự virus gây ra đại dịch, đã làm dấy lên sự chú ý vào khả năng có một vụ rò rỉ tình cờ từ phòng thí nghiệm.

Sau chuyến thăm WIV hồi tháng 1/2018, giới chức Mỹ bày tỏ lo ngại về mức độ an ninh tại phòng thí nghiệm trong các bức điện ngoại giao, mà sau đó Washington Post thu thập được. Họ đánh giá WIV thiếu các kỹ thuật viên cần thiết để vận hành cơ sở một cách an toàn, đồng thời cảnh báo tình trạng này có nguy cơ làm rò rỉ virus từ dơi, dẫn đến khả năng bùng phát đại dịch.

Hồ sơ công khai của WIV cho thấy cơ sở này tiến hành những nghiên cứu thăm dò chức năng, một loại hoạt động gây tranh cãi với chủ đích tạo ra các virus đột biến có khả năng lây nhiễm cao hơn, nhằm dự đoán những loại vaccine cần thiết cho việc chống lại các virus corona trong tương lai.

Thạch Chính Lệ, nhà nghiên cứu hàng đầu tại WIV với biệt danh "nữ người dơi", đã phát triển một trong những cơ sở dữ liệu lớn nhất thế giới về các virus liên quan đến dơi. Sau khi đại dịch bùng phát ở Vũ Hán, bà đã rà soát hồ sơ để kiểm tra có sai sót nào trong quá trình nghiên cứu hay không.

Bà Thạch sau đó "thở phào" khi kết quả cho thấy trình tự gene của loại virus đang lây nhiễm không trùng với những virus mà nhóm của bà đã lấy mẫu. "Điều đó thực sự giúp tôi thấy nhẹ nhõm. Tôi đã không ngủ suốt nhiều ngày", nhà nghiên cứu kỳ cựu trả lời tạp chí Scientific America. Tuy nhiên, nghi vấn này giờ đây lại nằm trong cuộc điều tra của Biden.

Một câu hỏi khác được đặt ra là liệu "bệnh nhân số 0" có phải một nhà khoa học hay không. Theo tình báo Mỹ, ba nhân viên phòng thí nghiệm ở Vũ Hán từng bị ốm với những triệu chứng như Covid-19, phải nhập viện vài tuần trước khi dịch bệnh được báo cáo. Điều này làm dấy lên nghi ngờ liệu có phải họ nhiễm virus từ phòng thí nghiệm, hay do nguyên nhân khác.

Viễn cảnh này từng xảy ra trong các đại dịch trước đây. Anthony Della-Porta, cố vấn kiểm soát sinh học từng làm việc tại Trung Quốc, cho biết dịch SARS bùng phát ở Đài Loan hồi năm 2003 bắt nguồn từ việc một nhà khoa học không cẩn thận trong lúc làm việc tại một phòng thí nghiệm quân sự có mức độ an toàn cao. Đợt bùng phát khác tại Singapore là hệ quả của việc một nghiên cứu sinh tiến sĩ gặp sự cố khi xử lý virus SARS trong phòng thí nghiệm.
Nguồn: https://vnexpress.net/nhung-nghi-ngo-bao-trum-phong-thi-nghiem-vu-han-4287018.html
 

ctfore

Member
Chỉ đạo cục tình báo ; điều tra ; trong 90 ngày ; phải có kết quả.
Nghe mạnh dạn, nghiêm trọng, nghiêm túc hơn hẳn không.
Chớ đâu vén váy chửi thuê 1 mình mãi.

Sức mạnh mềm của Mỹ là đây chứ đâu.
Gào mồm lên chửi nó làm chi. Cứ bình thường, nhẹ nhàng tham gia lại các tổ chức y tế, tài trợ cho các nước vaccine. Sau đó nhẹ nhàng giải tán đội chửi thuê - Bộ ngoại giao ; kêu bảo an - CIA vào điều tra
cRr2zVY.png
 

hientoc

Senior Member
Nếu đúng là rò rỉ từ phòng thí nghiệm thì sao nhỉ ? Tội ác quả là to lớn...
 

lnt

Senior Member
thì chẳng sao cả,bọn chink thì từ trước giờ có care thế giới như nào đâu
 
Top