Những nhà khoa học Việt được tôn vinh

dogamer03

Senior Member
Một năm vừa qua, nhiều nhà khoa học Việt được vinh danh, nhận những giải thưởng danh giá ở các lĩnh vực.

35 người Việt vào top nhà khoa học ảnh hưởng nhất thế giới
Năm 2022, 35 người Việt đã lọt vào danh sách "100.000 nhà khoa học có tầm ảnh hưởng" nhất thế giới năm 2022 do nhóm nhà khoa học của GS John P.A. Ioannidis thuộc Đại học Stanford (Mỹ) bình chọn. Bảng xếp hạng được xây dựng trên căn cứ khai thác cơ sở dữ liệu Scopus.
Trong top 10.000 nhà khoa học hàng đầu thế giới, Việt Nam có 2 nhà khoa học là PGS.TS Lê Hoàng Sơn và GS.TSKH Nguyễn Đình Đức (Đại học Quốc gia Hà Nội).
GS Nguyễn Đình Đức là một trong số các nhà khoa học Việt có nhiều năm liên tiếp lọt top nhà khoa học hàng đầu thế giới. Ảnh:VNU
GS.TSKH Nguyễn Đình Đức (Đại học Quốc gia Hà Nội). Ảnh:VNU
Danh sách năm 2022 có thêm nhiều gương mặt mới, như PGS. TS Trần Quang Trung (Đại học Quốc gia TP HCM, xếp hạng 47.614), TS Đào Văn Dương (Đại học Phenikaa, xếp hạng 61.711), TS Vương Quân Hoàng (Đại học Phenikaa, xếp hạng 61.452), TS Chu Đình Tới (Trường Quốc tế, Đại học Quốc gia Hà Nội, xếp hạng 66.906).
Ba Giáo sư Việt được vinh danh tại Mỹ
Từ trái qua: GS Đinh Ngọc Thắng, GS Vũ Văn Tuyên, GS Nguyễn Ngọc Tú. Ảnh: Tường Vân
Từ trái qua: GS Đinh Ngọc Thắng, GS Vũ Văn Tuyên, GS Nguyễn Ngọc Tú. Ảnh: Nhân vật cung cấp
Nhóm ba Giáo sư Nguyễn Ngọc Tú (33 tuổi), Đinh Ngọc Thắng (37 tuổi), Vũ Văn Tuyên (33 tuổi) nhận giải thưởng hơn 600.000 USD từ Quỹ Khoa học quốc gia Mỹ (NSF) cho nghiên cứu ứng dụng công nghệ lượng tử vào vận hành hệ thống lưới điện thông minh ở Mỹ.
Ba người gặp gỡ qua một cuộc hội thảo quốc tế. Thông qua trao đổi, cả ba người nhận thấy hướng nghiên cứu có điểm chung và có thể ứng dụng công nghệ lượng tử vào hỗ trợ hệ thống điện thông minh.
Họ nhận thấy hiện đại hóa lưới điện ở Mỹ phát sinh vấn đề quản lý để tránh thất thoát, gian lận điện năng, tiết kiệm nhân lực và chi phí. Do vậy, nhóm bắt đầu nghiên cứu sâu hơn về ứng dụng của công nghệ điện toán lượng tử để tăng tốc độ tính toán, và mạng lượng tử để đảm bảo an toàn an ninh thông.
Nhà khoa học Việt đầu tiên nhận giải Hiệp hội Hàng không Hoàng gia Anh
Nguyễn Huyền Đức nhận giải Gương mặt trẻ có đóng góp đặc biệt trong lĩnh vực hàng không năm 2022
Nguyễn Huyền Đức nhận giải Gương mặt trẻ có đóng góp đặc biệt trong lĩnh vực hàng không năm 2022.
TS Nguyễn Huyền Đức là nhà khoa học duy nhất nhận giải thưởng cao nhất của Hiệp hội Hàng không Hoàng gia Anh năm 2022 dành cho những người dưới 30 tuổi.
TS Nguyễn Huyền Đức bảo vệ thành công luận án Tiến sĩ kỹ thuật hàng không tại Đại học Bristol (University of Bristol, Anh) trong 2 năm (2019-2021).
Cho đến nay, anh đã công bố 8 tài liệu khoa học trên tạp chí khoa học nhóm Q1 (Quartile 1- nhóm tạp chí uy tín nhất) và giới thiệu 10 tài liệu khoa học tại các hội nghị chuyên ngành hàng không quốc tế tại Anh, Mỹ, Đức, Italy và Thụy Sĩ.
Chủ đề nghiên cứu của TS Nguyễn Huyền Đức xoay quanh 2 lĩnh vực: động lực và điều khiển bay; điều khiển tự động trong sản xuất vật liệu tổng hợp sử dụng trong ngành hàng không và vũ trụ. Anh sử dụng các thuật toán ứng dụng như phương pháp phân nhánh và điều khiển học để giải quyết những vấn đề trên.
3 nhà khoa học Việt vào bảng xếp hạng thế giới
PGS Trần Xuân Bách, PGS Lê Hoàng Sơn và TS Phùng Văn Phúc (từ trái qua) là 3 gương mặt Việt được vinh danh. Ảnh: Vân Trang
PGS Trần Xuân Bách, PGS Lê Hoàng Sơn và TS Phùng Văn Phúc (từ trái qua). Ảnh: Vân Trang
Thời điểm tháng 11.2022, website Research.com, cổng thông tin điện tử uy tín dành cho các nhà khoa học thế giới, công bố kết quả xếp hạng các nhà khoa học có thành tích xuất sắc trong công bố khoa học.
Trong đó, PGS Trần Xuân Bách, Trường Đại học Y Hà Nội, là nhà khoa học của Việt Nam duy nhất có mặt trong top 10 nhà khoa học đầu bảng (xếp hạng 3), lĩnh vực Y học cộng đồng.
PGS.TS Lê Hoàng Sơn, Đại học Quốc gia Hà Nội, xếp hạng 190, lĩnh vực Khoa học máy tính. Ông lọt vào top 10.000 nhà khoa học xuất sắc của thế giới trong 3 năm liên tiếp.
TS Phùng Văn Phúc, Đại học Công nghệ TP HCM, xếp hạng 958, lĩnh vực Kỹ thuật cơ khí và Hàng không vũ trụ. PGS Phúc có 4 năm liền vào danh sách 100.000 nhà khoa học ảnh hưởng nhất thế giới.
Nhà khoa học Việt được vinh danh "tài năng trẻ thế giới"
PGS.TS Hồ Thị Thanh Vân hiện là giảng viên, Trưởng phòng khoa học công nghệ và Quan hệ đối ngoại, Đại học Tài nguyên và môi trường TP HCM.
Năm 2022, PGS.TS Hồ Thị Thanh Vân được L’Oréal – UNESCO vinh danh Nhà khoa học trẻ tài năng thế giới năm 2022 với những đóng góp trong lĩnh vực pin nhiên liệu.
Bà được Hội đồng Khoa học Thế giới L’Oreal- UNESCO for Women in Science chọn lựa trao giải với nghiên cứu về pin nhiên liệu.
PGS Hồ Thị Thanh Vân (phải) nhận giải thưởng tại Pari tối 22.6. Ảnh: Ban tổ chức
PGS Hồ Thị Thanh Vân (phải) nhận giải thưởng tại Pari tối 22.6. Ảnh: Ban tổ chức
Công trình của PGS Vân đã thay thế bạch kim trong pin nhiên liệu, giúp giảm giá thành mà pin có độ bền cao hơn. Nghiên cứu được đánh giá là giúp tối ưu hóa hoạt động của pin nhiên liệu để cải thiện hiệu suất và cho phép sản xuất năng lượng hydro bền vững, tránh việc đốt nhiên liệu hóa thạch và giảm lượng khí thải carbon.
https://laodong.vn/giao-duc/nhung-nha-khoa-hoc-viet-duoc-ton-vinh-1141211.ldo
 
Top