Những tâm sự "nhói lòng" của môi giới bất động sản mùa Covid-19

vietcong1

Member
https://dantri.com.vn/bat-dong-san/...t-dong-san-mua-covid-19-20200823155239159.htm

Nhiều “cò đất” không có thu nhập trong vài tháng liền

Anh Lê Ngọc Duy (ngụ huyện Bình Chánh, TPHCM) tham gia hoạt động “cò đất” được hơn 2 năm. Thị trường của Duy chủ yếu ở huyện Bình Chánh và khu vực giáp ranh Long An.

Theo anh Duy, vào lúc thị trường sốt, mỗi tháng kiếm được hơn 20 triệu đồng. Thế nhưng, dịch bệnh bùng phát từ sau Tết nguyên đán đã khiến cho công việc “cò đất” gặp nhiều trở ngại, thu nhập giảm suốt.
Covid -19 tái bùng phát khiến nhiều ngành nghề "đóng băng". Trong đó, hoạt động “cò đất” cũng chịu nhiều tác động, thậm chí, nhiều người không có thu nhập trong vài tháng liền.

Dùng tiền tiết kiệm để sống
Tình cảnh của thị trường bất động sản hiện nay là vô cùng khó khăn. Tại một số địa phương, dù có sản phẩm được tung ra nhưng lượng tiêu thụ không như ý muốn. Đời sống của “cò đất” lâm vào tình thế... ngày càng xấu đi.

Anh Lê Ngọc Duy (ngụ huyện Bình Chánh, TPHCM) tham gia hoạt động “cò đất” được hơn 2 năm. Thị trường của Duy chủ yếu ở huyện Bình Chánh và khu vực giáp ranh Long An.

Theo anh Duy, vào lúc thị trường sốt, mỗi tháng kiếm được hơn 20 triệu đồng. Thế nhưng, dịch bệnh bùng phát từ sau Tết nguyên đán đã khiến cho công việc “cò đất” gặp nhiều trở ngại, thu nhập giảm suốt.
Những tâm sự nhói lòng của môi giới bất động sản mùa Covid-19 - 1


Nhiều “cò đất” không có thu nhập trong vài tháng liền

Từ cuối năm 2019 việc bán đất đã gặp nhiều khó khăn. Đến những tháng đầu của 2020, thành phố siết chặt công tác xây dựng, phân lô tách thửa ở huyện Bình Chánh nên việc giới thiệu đất lại càng khó hơn nữa.
"Dịch bệnh bùng phát khiến cho thị trường ảm đạm, khách hàng cũng có người hỏi nhưng hỏi rồi thôi chứ thấy có ai mua đâu. Mấy tháng liền không có thu nhập, tôi phải dùng tiền tiết kiệm để sống…”, anh Duy chia sẻ.

Sợ một ngày không xa tiền tiết kiệm cũng hết, Duy chuyển từ làm sale bất động sản sang làm gia sư.
Tương tự, chị Khuất Ánh Hồng (ngụ huyện Nhà Bè) cũng đang đau đầu khi kiếm người mua căn nhà hơn 50m2 ở huyện Nhà Bè suốt nhiều tháng qua vẫn chưa có khách hàng.

Theo chị Hồng, người có nhu cầu thật thì thời điểm hiện tại không dám mua nhà vì không dám vay ngân hàng, sợ lãi suất cao. Đối với giới đầu tư thì không dám bung tiền vì vẫn còn lo ngại dịch bệnh...
Ngồi chơi xơi nước hoài cũng làm cho Hồng và các đồng nghiệp nản. Hồng may mắn còn độc thân nên chi phí trang trải cho cuộc sống cũng không nhiều. Tuy nhiên, gia đình ở quê trông đợi vào khoản tiền Hồng gửi về hàng tháng thì lâu nay bị cắt giảm rồi chấm dứt hẳn.

Hồng kể, cô tốt nghiệp đại học ra trường, không xin được việc làm phù hợp nên chuyển sang làm sale bất động sản. 3 năm trước còn ấm chứ cả năm nay thì... lạnh tanh. Gọi cả 100 cuộc tư vấn mỗi ngày thì đa phần khách cúp máy hoặc chửi. Người nào quan tâm thì nghe và hỏi vài câu vu vơ rồi thôi chứ người đi xem dự án chỉ đếm trên đầu ngón tay. Mà có đi xem cũng không dễ gì họ xuống tiền.

"Mấy tháng rồi không bán được mảnh đất nào, đồng nghĩa với việc không thu được tiền. Công ty thì cũng không còn tài chính để nuôi môi giới. Ở quê ba mẹ cũng trông chờ vụ mùa, 2 đứa em nhỏ sắp vào năm học mới nên áp lực ghê anh à. Em tính xin việc khác mà thời điểm này kiếm được việc không phải dễ...", Hồng thở dài lo lắng.

Thị trường tiếp tục sụt giảm
Các chuyên gia bất động sản cho rằng, việc “cò đất” đói thu nhập không có gì lạ trong thời điểm của dịch bệnh. Bênh cạnh đó, thị trường đang cho thấy sự sụt giảm vô cùng lớn ở nhiều phân khúc.

Báo cáo của Savills Việt Nam về thị trường bất động sản TPHCM nửa đầu 2020, ở phân khúc nhà ở thương mại đang gặp nhiều khó khăn khi dịch bệnh vẫn chưa được kiểm soát trên toàn thế giới, kéo theo sự sụt giảm về nhu cầu của người dân, rào cản pháp lý và giấy phép tồn đọng...

Bên cạnh đó, phân khúc căn hộ, nhà phố, biệt thự đều chứng kiến sự sụt giảm về nguồn cung đáng kể. Cụ thể, nguồn cung căn hộ mới giảm tới 52% so cùng kỳ năm ngoái, với hơn 9.100 căn, mức thấp nhất trong 5 năm qua. Tình trạng tương tự cũng xảy ra với phân khúc biệt thự, nhà phố, đất nền sơ cấp khi giảm 43%, với 3.250 căn/nền được tung ra thị trường.
Những tâm sự nhói lòng của môi giới bất động sản mùa Covid-19 - 2

Nhiều sale bất động sản đổi nghề để kiếm thu nhập cầm cự qua mùa dịch

Ngoài ra, lượng giao dịch cũng giảm theo do ảnh hưởng bởi nguồn cung thấp. Cụ thể, giao dịch căn hộ giảm tới 55% so với cùng kỳ năm ngoái. Còn biệt thự, nhà phố giảm 34%. Đối với phân khúc đất nền sự sụt giảm tới 67%. Hiện tại, các quận phía Đông đang thống trị thị trường với gần 80% thị phần.

Theo Savills Việt Nam, thời điểm này đa số nhà phát triển bất động sản đều đang có tâm lý thận trọng do không chắc chắn về thị trường, còn các nhóm hay cá nhân đầu tư khá e dè do việc mua bán tài sản hay dự án đều phải cần nguồn vốn lớn. Không ít chủ đầu tư phải bán tháo tài sản và danh mục đầu tư của mình do thua lỗ.

Ông Nguyễn Anh Đào, Tổng Giám đốc một công ty môi giới bất động sản cho biết, thời điểm này, nhà đầu tư đang dừng lại nghe ngóng, chờ đợi cơ hội. Nhiều nhà đầu tư đang mang tâm lý chờ thị trường địa ốc giảm tốc, chờ giá tốt để mua vào. Do đó, nhiều doanh nghiệp khó khăn trong việc tiếp cận khách hàng.

"Việc không có sản phẩm mới và tâm lý e dè thị trường của khách hàng khiến nhiều công ty môi giới lao đao. Hệ quả tất yếu là đời sống của một bộ phận sale nhà đất cũng không còn rủng rỉnh. Nghề môi giới không còn hấp dẫn như trước khiến không ít người bỏ nghề", ông Đào nói.
 

saimoto

Member
Bọn trong bài toàn bán đất dự án ở mấy khu khỉ ho cò gáy Long an, bà rịa,... Chứ đất ở trung tâm coi có giảm ko
 
Cái dạng kiểu cò tự ý kê chênh giá giữa 2 bên bán và mua hoặc ko cho bên mua gặp bên bán để ăn chênh lệch là loại cò vớ vẩn, chết là đúng rồi. Cò kiểu đó làm ăn chộp giật thôi chứ ko bền được.

CÒn cò bình thường chỉ ăn % hoa hồng cố định theo căn thì nó vẫn sống được đó. Nhà tôi đợt này đi mua nhà tầm tiền hơn chục tỷ đổ lên thì cò nó cắn loanh quanh 0,5-1% tùy giá trị căn nhà từ bên bán thôi và ko có chuyện nó được giấu thông tin người bán đâu, phải cho cả 2 bên gặp mặt thỏa thuận đàng hoàng rồi giao dịch xong bên bán mới cho nó lại tiền. Trước giờ nhà tôi mua bán đất đai chỉ giao dịch qua cò có cty đàng hoàng thế này, rất được việc và yên tâm. Làm ăn chuyên nghiệp thì còn có cửa sống chứ làm ăn chộp giật thì hi sinh là đúng.
 
Bọn cò làm đéo gì thổi giá được mà chửi?
CÒ vớ vẩn thì vd ông A muốn bán giá 3 tỷ nó sẽ kêu ông A phải cho nó rao giá 4 tỷ, nếu bán được thì ông A phải cho nó 1 tỷ tiền chênh, kiểu kiểu vậy.
CÒn cò bt thì nó sẽ thỏa thuận với ông A là sẽ rao 3 tỷ, nếu bán được 3 tỷ thì cho nó 1% giá trị căn nhà.
 

blackandice

Junior Member
Tôi chỉ thấy nhói đoạn cuối của lòng thôi! Tôi có một ít dành dụm, nếu cần giải cứu các anh cứ nói, tôi có thời gian để nghe các anh và có sức khoẻ để nhói.
 
Top