Những tàu chiến đẳng cấp thế giới không phải của Mỹ

TrenTungCaySo10

Senior Member
CNN điểm danh một số tàu chiến được cho là tốt nhất thế giới nhưng trong đó không có các tàu của Mỹ.

1686083656864.png

Tàu khu trục King Sejong the Great của Hàn Quốc. Ảnh: Bộ Quốc phòng Hàn Quốc


Lầu Năm Góc ước tính hải quân Trung Quốc hiện có khoảng 340 tàu chiến, trong khi Mỹ có chưa tới 300. Lầu Năm Góc cũng cho rằng hạm đội của Trung Quốc sẽ tăng lên 400 trong hai năm tới, trong khi hạm đội của Mỹ sẽ phải đến năm 2045 mới đạt 350.

Hải quân Trung Quốc không chỉ tăng quy mô mà một số tàu của nước này đang sản xuất được cho là có hỏa lực mạnh hơn một số tàu tương tự của Mỹ. Ví dụ như tàu Type 055 của Trung Quốc được nhiều bên xem là tàu khu trục hàng đầu thế giới.

1686083629004.png

Tàu Type 055 của Trung Quốc được nhiều bên xem là tàu khu trục hàng đầu thế giới. Ảnh chụp màn hình


Có lượng giãn nước từ 12.000 đến 13.000 tấn, Type 055 lớn hơn các tàu khu trục thông thường (với kích thước gần bằng tàu tuần dương lớp Ticonderoga của Hải quân Mỹ) và có sức công phá đáng gờm.

Type 055 có 112 ô hệ thống phóng thẳng đứng (VLS) bắn tên lửa đất đối không và chống hạm, nhiều hơn con số 96 trên tàu khu trục lớp Arleigh Burke mới nhất của Hải quân Mỹ. Tàu này cũng tự hào có các hệ thống vũ khí vô tuyến và chống tàu ngầm tinh vi.

Tuy nhiên, một số nhà phân tích phương Tây cho rằng, Type 055 có thể ngang hàng với tàu khu trục King Sejong the Great của Hàn Quốc.

Với lượng choán nước từ 10.000 đến 12.000 tấn, Sejong nhỏ hơn một chút so với Type 055 của Trung Quốc nhưng có hỏa lực mạnh hơn, với 128 ô VLS và vũ khí bao gồm tên lửa đất đối không, tên lửa chống ngầm và tên lửa hành trình. Ba chiếc Sejong, trị giá khoảng 925 triệu USD mỗi chiếc, là niềm tự hào của hạm đội Hàn Quốc.

“Với một con tàu này, Hải quân Hàn Quốc có thể đối phó với nhiều tình huống cùng lúc - chống máy bay, chống hạm, chống ngầm, chống tàu nổi - và phòng thủ tên lửa đạn đạo” - cơ quan Truyền thông Quốc phòng của Hàn Quốc cho biết.

Alessio Patalano - giáo sư chiến tranh và chiến lược tại King's College ở London - chỉ ra, Nhật Bản cũng có các tàu khu trục “đẳng cấp thế giới”.

1686083609049.png

Tàu khu trục lớp Mogami của Nhật Bản. Ảnh: Bộ Quốc phòng Nhật Bản


Các tàu khu trục lớp Maya mới nhất của Nhật Bản được trang bị 96 tổ hợp VLS có thể bắn cả tên lửa chống đạn đạo và chống tàu ngầm đồng thời “chất lượng của các cảm biến và hệ thống của tàu ở mức cao nhất”. Tháng 11 năm ngoái, các tàu Maya đã thể hiện khả năng tiêu diệt tên lửa đạn đạo di chuyển bên ngoài bầu khí quyển Trái đất.

Việc có 96 ô VLS giúp Maya sánh ngang với tàu Arleigh Burkes mới nhất của Mỹ. Tuy nhiên, có sự khác biệt quan trọng: Arleigh Burkes có giá 2,2 tỉ USD trong khi Maya có giá chưa tới 1 tỉ USD.

Nói cách khác, Maya đại diện cho cả “số lượng và chất lượng”: Chúng có thông số kỹ thuật cao, chi phí tương đối thấp và có thể tung ra khỏi dây chuyền sản xuất với tốc độ nhanh.

Và đó không chỉ có Maya. Ví dụ tàu khu trục lớp Mogami của Nhật Bản, tàu chiến 5.500 tấn có tốc độ cao, tàng hình với 16 ô VLS bắn tên lửa đất đối không và tên lửa chống hạm. Tàu này có thuỷ thủ đoàn 90 người và có giá khoảng 372 triệu USD mỗi tàu. Ngược lại, tàu khu trục lớp Constellation đầu tiên do Hải quân Mỹ phát triển dự kiến có chi phí đắt gấp 3 lần và có số lượng thủy thủ đoàn gấp đôi.

So sánh chi phí của Type 055 của Trung Quốc khó hơn vì không có thông tin rõ ràng nhưng ước tính chi phí dao động từ 925 triệu USD đến 2,6 tỉ USD mỗi chiếc.
https://laodong.vn/tu-lieu/nhung-tau-chien-dang-cap-the-gioi-khong-phai-cua-my-1200957.ldo
 
Ơ sao ko có con chiến hạm của " kẻ tính rồi" đc coi là có thể đánh bại cả 1 hạm đội mẽo? Bảng này bịp à?
 
Trông đẹp nhỉ
Con này chắc mạnh lắm. Lập được chiến công gì chưa fen
Công nghệ Transformer được nước nào đó nghiên cứu thành công và áp dụng lên con này, đã hoán cải thành tàu ngầm cmnl rồi.
 
Back
Top