Những thủy thủ Việt trong hang ổ hải tặc - Kỳ 6: Tiền và máu

Cryolite.

Senior Member
https://tuoitre.vn/nhung-thuy-thu-viet-trong-hang-o-hai-tac-ky-6-tien-va-mau-20220507232404071.htm

TTO - Cướp biển cũng bị cướp tiền ngay trên biển, Số tiền để chuộc con tàu đã bất ngờ bị cướp ở sân bay.

Những thủy thủ Việt trong hang ổ hải tặc - Kỳ 6: Tiền và máu - Ảnh 1.

Cướp biển lúc nào cũng lăm lăm vũ khí sẵn sàng nhả đạn - Ảnh: AP

Thằng "Râu Dê" - phó tướng trong nhóm hải tặc Somalia cướp tàu Hoàng Sơn Sun - quỳ gối xì xụp khấn vái. Nó lầm rầm tiếng Somalia, nhiều tên khác cũng nhét lại con dao găm ngay ngắn ở cạp váy và quỳ xuống cầu nguyện.

Chúng chuẩn bị đi cướp, thằng nạp thêm đạn vào băng, thằng chỉnh thước ngắm, thằng xách xăng và nước xuống xuồng cao tốc và không quên cầu nguyện.

"Tại sao chúng mày không theo đạo Hồi?"

Thằng Tida - hay còn gọi là thằng "Đàm Phán" thứ hai, thay tên trước đã bị loại - làm mặt nghiêm trọng nói với thuyền trưởng Đinh Tất Thắng trên tàu Hoàng Sơn Sun: "Mọi việc trên đời đều do sự sắp xếp của thánh, kể cả việc bọn tao sinh ra làm cướp biển và tàu Hoàng Sơn Sun bị cướp.

Tại sao chúng mày không theo đạo Hồi? Chúng tao bắt được tàu đi qua vùng của "thánh" mà có người theo đạo Hồi là chúng tao thả ngay. Ngoài ra, bọn tao còn cấp giấy để tàu không bao giờ bị cướp biển bắt. Đó là luật!".

Thuyền trưởng Thắng hỏi lại: "Vậy tại sao chúng mày cướp tàu Iran? Họ cũng theo thánh". Thằng cướp rút khẩu súng ngắn ở cạp váy khua khoắng trước mặt phản đối: "Với chúng tao, chỉ có đạo Hồi ở Somalia mới là chính đạo".

Hơn 70 tên cướp hô hoán bơm dầu, nước sang một con tàu chở dầu rất lớn mang số hiệu IRENE SL. Sau này, các thuyền viên Hoàng Sơn Sun mới ngỡ ngàng vì đó là "siêu tàu" chở dầu lớn nhất thế giới thời bấy giờ.

Tàu IRENE SL mang "quốc tịch" Hy Lạp, dài hơn 300m, tải trọng hơn 26.000 tấn. Con tàu này bị cướp biển bắt sau tàu Hoàng Sơn Sun khoảng 3 tuần. Trên tàu lúc đó có hơn 20 triệu thùng dầu thô với giá trị hàng chục triệu USD.

Thằng chủ tướng "Rằn Ri", thằng phó tướng "Râu Dê" (những biệt danh mà các thuyền viên Việt Nam tàu Hoàng Sơn Sun đặt cho bọn chỉ huy cướp biển Somalia), thằng phiên dịch Khadil và thêm hơn 60 tên cướp từ bờ đi xuồng ra để lên tàu.

Chúng nó đi hơn một tuần thì quay về. Thằng "Rằn Ri" chẳng nói chẳng rằng, vẻ mặt mệt mỏi. Chuyến đi săn tàu hàng bị thất bại, hai thằng trong bộ sậu cướp biển bị bắn chết trong lúc cố tiếp cận tàu hàng.

Lên tàu, thằng "Râu Dê" lại cầu nguyện, chắc nó xin phù hộ cho vụ cướp lần sau.

Hơn ba tháng kể từ khi tàu Hoàng Sơn Sun bị bắt, nhóm cướp này bắt thêm 20 tàu nữa. Chỉ khi đến mùa biển động, sóng lớn, chúng mới không bắt thêm được tàu nào.

Bọn cướp biển chốt số tiền chuộc cuối cùng với Công ty Hoàng Sơn là 2,6 triệu USD. Thằng đàm phán Tida đang hiền lành bỗng như thằng điên. Nó nói nhiều, la hét như biểu hiện của thằng "Bã Trầu" từng làm nhiệm vụ đàm phán trước nó.

Bọn cướp mâu thuẫn đánh nhau nhiều. Thằng "Bã Trầu" từng bị cướp thu điện thoại, giam lỏng trên tàu. Thằng đàm phán thứ hai cũng bị thu điện thoại, vết trói hằn tím cổ tay. Thằng này cũng no đòn khi không tăng được số tiền chuộc như chủ cướp muốn.

Nghe thằng Tida nói rằng nó được chia 70.000 USD từ số tiền chuộc của tàu Hoàng Sơn Sun. Nếu tăng lên được 3 triệu USD, nó sẽ được 100.000 USD. Phần lớn số tiền chuộc bọn cướp có được phải nộp "lên trên".

Khi cướp biển bị... cướp tiền

Thuyền trưởng Đinh Tất Thắng nghe thằng chủ tướng Sender quát tháo ầm ĩ qua điện thoại. Lũ cướp vừa nhận 6 triệu USD tiền chuộc một con tàu của Syria, nhưng bọn này không mấy vui vẻ. Máy bay vòng quanh chụp ảnh rồi thả dù có rương tiền thứ nhất, sau đó lượn thêm vòng để thả rương tiền thứ hai và bay thêm một vòng trước khi khuất dạng ở chân trời phía Nam.

Tên chủ tướng lăm lăm khẩu súng ngắn ra hiệu, 4 chiếc canô nhảy chồm chồm qua những con sóng ra vớt tiền. Chúng chia nhau như đàn sư tử xâu xé con mồi. Thằng được chia nhiều mừng ra mặt, những thằng được ít tiền la lối om xòm, thỉnh thoảng rút súng bắn bâng quơ.

Tên chủ tướng nhận tiền nhưng không vui vẻ gì. Một con tàu của Trung Quốc chuẩn bị được thả, lũ cướp cấp dầu cho tàu bằng chính tàu dầu chúng cướp được trên biển. Tàu dầu chuẩn bị cập mạn thì chúng được lệnh dừng lại. Tên chủ tướng nghe xong cú điện thoại nổi đóa, bắn dọa lung tung...

Số tiền để chuộc con tàu của Trung Quốc đã bất ngờ bị cướp ở sân bay. Cách đó vài hải lý, một tàu chiến của Trung Quốc sẵn sàng tới hỗ trợ. Lũ cướp mặt tái nhợt giữ con tin để mong không phải lĩnh những quả pháo hạm Trung Quốc.

Tên phó tướng "Râu Dê" lại ngước mắt lên trời cầu nguyện. Còn gần 10 con tàu nữa bị cướp bắt giữ neo gần tàu Hoàng Sơn Sun, chúng lại cầu nguyện để mang tàu cướp được ra biển cướp thành công tiếp tàu khác.

Những thủy thủ Việt trong hang ổ hải tặc - Kỳ 6: Tiền và máu - Ảnh 2.

Thuyền viên tàu Hoàng Sơn Sun xếp hàng để máy bay nhận diện trước khi trả tiền chuộc - Ảnh: NVCC

Luật của cướp biển

Thuyền trưởng Thắng kể các thuyền viên tàu Hoàng Sơn Sun ám ảnh nhất không phải tên chủ tướng hay mặc bộ rằn ri mà là thằng Jinh - thuyền viên gọi là "Bã Trầu", tên "thuyết khách" thứ nhất đàm phán tiền chuộc.

Tên này tính nết thất thường, lúc nào cũng có khẩu súng ngắn giắt ở cạp váy. Khẩu súng nặng, thỉnh thoảng cái váy tụt cả xuống mông, nó xách lên, lại lôi khẩu súng ra khua khoắng, bắn dọa lung tung. Nó nói tiền chính là máu, khi có tiền thì sẽ không có đổ máu!

Nó nói được nhóm cướp hợp đồng đàm phán đòi tiền chuộc vì biết nói tiếng Anh. Nó nói suốt ngày, nói không ngừng nghỉ. Thuyền viên nhức đầu, hoa mắt vì những đêm thằng này lên buồng lái nói chuyện với mấy tên canh giữ thuyền viên. Nó nói từ 18 giờ tối hôm trước đến 4 giờ sáng hôm sau mới chịu đi ngủ.

Thằng "Bã Trầu" 27 tuổi, khoe khoang kể từng có 15 năm sống phiêu bạt, không nhà cửa, không hộ chiếu ở Mỹ. Lúc cướp tàu Hoàng Sơn Sun, vợ hắn và con trai 8 tuổi vẫn ở Mỹ. Mẹ hắn sống ở London (Anh) cùng với em trai cùng cha khác mẹ. Em trai cũng mới về Somalia làm cướp biển, hai anh em chưa bao giờ gặp nhau.

"Chúng tao đi cướp vì nghèo. Nước tao có 8,7 triệu dân trong nước, còn dân sống ở nước ngoài hơn 9 triệu dân" - thằng thuyết khách "Bã Trầu" nói thêm Somalia đang nội chiến ở thời điểm đó, cả nước nó đang bị chia thành 3 khu vực.

Vùng có thủ đô Mogadishu thời điểm đó còn chưa có chính phủ. Vùng này cũng có đường bộ sang Kenya, các lực lượng đảm bảo cho xe cộ chạy thoải mái trên đường nhưng ra khỏi đường sẽ bị bắn ngay.

Thằng "Bã Trầu" khoe sống ở Mỹ 15 năm nhưng giặt quần áo bằng cách rắc một ít xà bông vào quần áo, vắt cho khô nước, rồi lại cho nước, cho xà bông vào vắt ba lần. Quần áo chúng giặt xong, đem phơi thì xà phòng kết thành bột như muối.

Tên này thất thường, đang vui lại buồn, đang trò chuyện lại la hét, chửi rủa rồi cầm súng bắn dọa lung tung. Lũ cướp trên tàu cũng phải dè chừng nó. Không lần nào tra tấn thuyền viên nó không có mặt như thể thích thú trước nỗi đau của người khác.

Sau mấy lần đàm phán không thành, thằng "Bã Trầu" mắt trước mắt sau không thấy tên cướp nào để ý là đánh thuyền viên. Sau mỗi lần như vậy chúng thường cãi nhau. Lần căng thẳng nhất mấy thằng nổ súng trong khoang bếp và trần bếp, đồ đạc bị đạn phá lỗ chỗ.

Rồi thằng "Bã Trầu" bị cô lập. Cướp biển xử theo luật của cướp biển. Chúng trói thằng Jinh trong hầm, thu điện thoại và đi đâu làm gì cũng có một thằng khác cầm AK dè chừng. Thằng Tida, tên đàm phán thứ hai, được chỉ định thay thế để tiếp tục đòi tiền chuộc chủ tàu Hoàng Sơn Sun...

Sau khi thỏa thuận được tiền chuộc, lũ cướp mặt mày hớn hở, chia cho thuyền viên nửa con dê. Thuyền viên tàu Hoàng Sơn Sun chỉ còn biết cầu trời để khi chuyển tiền không gặp sự cố như tàu Trung Quốc.

...
 

La Lan

Senior Member
Mới nghe ông bác bên hàng hải kể lại hai hôm trước xong. Ông đại phó thuyền này là học trò ổng.
Kể là lúc bị bắt gia đình thuyền viên chạy vạy khắp nơi, vay ngân hàng kiếm chuộc. Cty cũng khốn khó vl. Sau nản chạy đi vái chùa miếu các nơi. Cuối cùng nản, sau có người bảo lên đền Hùng chưa? Gia đình các thuyền viên mới kéo nhau lên đó. Gặp đúng lúc bác H của tứ trụ cũng đi thăm đền, một chị vợ của thuyền viên mới lao vào ôm chân bác H kể lể với xin. Ổng nói không hứa sẽ giúp chắc chắn, nhưng hứa sẽ báo lên trong cuộc họp gần nhất.
Xong họp thì chính phủ đưa lên bộ chính trị xin phép, rồi mới kêu ngân hàng nhà nước cho vay. Hình như nhờ trung gian bên Pháp deal còn 2 tr đô.

Xong đến ngày bên trung gian cho trực thăng quăng tiền xuống, cướp biển nó chia tiền ngay trên tàu rồi thả đi luôn.

Đó là tôi nghe kể nên kể lại cho anh em nghe chơi, thực hư thì tôi không đảm bảo.
 

Cau_thu_

Senior Member
Đọc từ kì 1 lên mà rớt nước mắt. Không nghĩ thời hiện đại lại có cảnh khốn khổ như vậy.
Những con người trở về được, nếu không yếu đuối đi thì chắc chắn sẽ mạnh mẽ hơn rất nhiều.
 
Top