Những tranh vượt mức trăm triệu USD trong bộ sưu tập của Paul Allen

60 bức tranh trong bộ sưu tập nghệ thuật của nhà đồng sáng lập Microsoft đã được đấu giá tối 9/11. Trong đó có 5 họa phẩm được bán ra với mức giá hơn 100 triệu USD.


dau gia tranh anh 1
Tranh La Montagne Sainte-Victoire của Paul Cézanne (138 triệu USD). Núi Sainte-Victoire là một trong những chủ đề yêu thích của Paul Cézanne. Dãy núi đá vôi nhìn ra Aix-en-Provence ở miền Nam nước Pháp chỉ cao hơn 1 km và ngập tràn trong các truyền thuyết dân gian về thánh chiến. Trong suốt cuộc đời ông, Cézanne đã có hơn 30 bức tranh sơn dầu, màu nước vẽ quang cảnh thuộc nhiều góc độ quan sát của ngọn núi này. Ảnh: Christie’s Images Limited 2022.dau gia tranh anh 2
Tranh Verger avec cyprès của Vincent van Gogh (117 triệu USD). Với mức giá 117 triệu USD, bức tranh Verger avec cyprès chính thức trở thành tác phẩm đắt giá nhất của Van Gogh. Van Gogh là một trong những nghệ sĩ nổi tiếng nhất của thế kỷ XX, đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển của nghệ thuật hiện đại. Các bức tranh của ông phần lớn theo trường phái hậu ấn tượng, biểu hiện và dã thú. Với sự hòa trộn giữa ảo giác và hiện thực, nét vẽ biểu hiện, có tính động mạnh mẽ, Van Gogh đã truyền cảm hứng cho nhiều thế hệ họa sĩ. Ảnh: Christie’s Images Limited 2022.


dau gia tranh anh 3
Tranh Birch Forest của Gustav Klimt (105 triệu USD). Bức tranh sơn dầu theo trường phái tân nghệ thuật của danh họa người Áo - Gustav Klimt - bán được mức giá vượt dự kiến đến 15 triệu USD. Gustave Klimt được coi là một trong những họa sĩ vĩ đại nhất của thế kỷ XX; mặc dù nổi tiếng với các bức vẽ phụ nữ, khắc họa hình thể gợi cảm, họa phẩm phong cảnh của ông vẫn được đánh giá cao. Mức giá 105 triệu USD cũng lập kỷ lục mới cho tranh của Klimt (trước đó kỷ lục thuộc về bức Portrait of Adele Bloch-Bauer II với mức giá 88 triệu USD vào năm 2006). 2006 cũng là năm Allen mua Birch Forest với giá khoảng 40 triệu USD. Ảnh: Christie’s Images Limited 2022.dau gia tranh anh 4
Tranh Les Poseuses của Georges Seurat (149 triệu USD). Đây là tác phẩm thứ ba trong số sáu tác phẩm lớn của Seurat, là lời đáp trả giới phê bình cho rằng kỹ thuật của Seurat kém hơn vì ông vẽ một cách lạnh lùng và do đó không đại diện cho cuộc sống. Để đáp lại, nghệ sĩ đề nghị một người mẫu khỏa thân tạo dáng ở ba tư thế khác nhau để ông vẽ. Ở nền bên trái là một phần trong bức tranh Un dimanche après-midi à l'Île de la Grande Jatte do chính Seurat vẽ khoảng năm 1884-1886. Les Poseuses nổi bật với quan điểm kỹ thuật sắc sảo và hàm ý chính trị trong việc mô tả cơ thể phụ nữ khỏa thân của Seurat. Ảnh: Christie’s Images Limited 2022.


dau gia tranh anh 5
Tranh Maternité II của Paul Gauguin (106 triệu USD). Bức tranh sơn dầu vẽ trên vải bố của Paul Gauguin khắc họa ba phụ nữ Tahiti trong nhiều tư thế trước đám mây hồng gợn sóng.
https://zingnews.vn/nhung-tranh-vuo...ng-bo-suu-tap-cua-paul-allen-post1374133.html
 
Top