Nợ công Mỹ lần đầu vượt mốc 31.000 tỉ USD

Cryolite.F

Senior Member
https://tuoitre.vn/no-cong-my-lan-dau-vuot-moc-31-000-ti-usd-20221005091225415.htm

TTO - Nợ quốc gia (nợ công) của Mỹ lần đầu tiên tăng lên mức 31.000 tỉ USD, giữa bối cảnh lạm phát cao lịch sử, lãi suất tăng mạnh và tình hình bất ổn kinh tế ngày càng nghiêm trọng.

Nợ công Mỹ lần đầu vượt mốc 31.000 tỉ USD - Ảnh 1.

Mỹ công bố tổng dư nợ công đạt 31.100 tỉ USD tính đến ngày 3-10 - Ảnh: FORBES

Theo Đài CNN ngày 4-10, dữ liệu chính thức từ Bộ Tài chính Mỹ ghi nhận tổng dư nợ công của Mỹ tính đến ngày 3-10 là 31.100 tỉ USD.

Chính phủ Mỹ đã tiếp tục vay mượn trong đại dịch để giúp củng cố nền kinh tế quốc gia khi COVID-19 tấn công mạng sống, thị trường lao động và chuỗi cung ứng.

Dư nợ của Mỹ đã tăng gần 8.000 tỉ USD kể từ đầu năm 2020, và tăng thêm 1.000 tỉ USD chỉ trong vòng 8 tháng.

Việc vay nợ diễn ra dưới thời chính quyền Trump và thời kỳ đầu của chính quyền Biden, vào thời điểm lãi suất còn thấp.

Giờ đây, trong thời kỳ lạm phát cao lịch sử và một loạt đợt tăng lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) để kiềm chế giá cả tăng cao, chi phí vay đã cao hơn trước rất nhiều.

Vào tháng trước, Ủy ban Vì một ngân sách liên bang có trách nhiệm của Mỹ (CRFB) ước tính rằng các chính sách của Tổng thống Joe Biden có thể làm thâm hụt thêm 4.800 tỉ USD từ năm 2021 đến năm 2031.

"Việc vay nợ quá mức sẽ dẫn đến áp lực lạm phát kéo dài, đẩy nợ quốc gia lên mức kỷ lục mới ngay sau năm 2030 và tăng gấp 3 lần các khoản thanh toán lãi suất liên bang trong thập kỷ tới - hoặc thậm chí sớm hơn nếu lãi suất tăng nhanh hơn hoặc nhiều hơn dự kiến", CRFB cảnh báo.

Mức vay của Mỹ đã tăng vọt trong thập kỷ qua. Khoản nợ công tồn đọng của Mỹ ở mức 10.600 tỉ USD vào thời cựu tổng thống Barack Obama nhậm chức (2009), tăng thành 19.900 tỉ USD khi cựu tổng thống Donald Trump nhậm chức (2017) và 27.800 tỉ USD khi ông Biden nhậm chức (2021).

Việc vượt qua một cột mốc (PV - 31.000 tỉ USD) có thể cho thấy một "vấn đề rất lớn" về nợ công của Mỹ trong tương lai. Song, ông Alex Pelle - chuyên gia kinh tế Mỹ của Ngân hàng đầu tư Mizuho Securities - nhận định mức lạm phát cao đang là vấn đề đáng quan tâm nhất trong ngắn hạn.

...
 

elchapos

Senior Member
Việc vay nợ diễn ra dưới thời chính quyền Trump và thời kỳ đầu của chính quyền Biden, vào thời điểm lãi suất còn thấp.
hóng team thầy bảy và xì chum combat :misdoubt:
 

StartupMT

Senior Member
Má nó nợ tiền của chính nó, còn ta thì phải trả nợ bằng tiền nó

Cuộc sống

Gửi từ Space_dark bằng vozFApp
 

Sauronzzz

Senior Member
Có phải còn cái thời mà dollar phải được bảo kê bằng vàng đâu mà sợ, in tẹt ga đi thầy ơi :doubt:
 

godfather3005_ver1

Senior Member
Nợ công Mỹ có lên 40 ngàn, 50 ngàn...100 ngàn tỷ thì cũng vậy thôi. Mỹ in đc...Đôla mờ.

Đơn giản đó chỉ là con số trên màn hình máy tính!
Vừa đúng vừa sai, đúng vì nó trả nợ bằng Dollar thì khoản nợ đó sẽ không chịu ảnh hưởng của biến động tỉ giá.
Tuy nhiên sai là vì in dollar để trả nợ đồng nghĩa với tài sản hiện có của nó sẽ mất giá do lạm phát nên bảo Mỹ in dollar để trả nợ là vớ vẩn. Đơn giản như vậy thì nó phát hành trái phiếu trả lãi làm mịa gì cứ in ra mà dùng luôn🤣
 

Suachua

Senior Member
Kiểu gì chả phải có vài nhân mạng phán rằng sao phải xoắn khi mà Huê Cầy có cái này trong tay

WellwornFavoriteAsiaticwildass-size_restricted.gif
 

LapTrinhGame

Senior Member
Đúng ra tôi cũng nên giải thích thêm 1 tý, là:
  • Bản chất thật của tiền là thực hiện giao dịch (trao đổi hàng hoá)
  • Tiền chỉ là lời hứa của CP, và kô có đảm bảo bởi bất cứ tài sản nào, xưa kia bảo đảm bằng Vàng và Bạc (Gold/Silver Certificate nhưng thời Nixon đã bỏ).
  • Những người giàu nhất thế giới, top 1%, 0.1% thì không giữ sự giàu có của họ ở Tiền bởi vì họ đủ thông minh để hiểu là lạm phát chỉ làm tài sản họ mất giá!
Cho nên muốn bảo đảm sự giàu có của quý vị, thì khi có tiền, hãy mua BDS nhất là gần bãi biển, trung tâm kinh tế... mua kim loại quý!

Mỹ thực ra vẫn đàng hoàng đó, vì nó công khai nợ công và số lượng tiền lưu thông, còn nơi khác thì xem là "bí mật quốc gia'' chắc hẳn số tiền lưu thông và in sẽ vô cùng khủng khiếp!
 
Top