[no-drop] - Tản mạn cuộc sống ở Anh

Thớt hịn quá, vote 5* :sweet_kiss:
Review chi tiết mà ra chap còn nhanh nữa, viết lách tốt vl :sweet_kiss:
 
Thớt hịn quá, vote 5* :sweet_kiss:
Review chi tiết mà ra chap còn nhanh nữa, viết lách tốt vl :sweet_kiss:

Đợt này đang rảnh háng fen ạ. Quá trình viết assignment và dissertation bên này giúp tôi nâng cao kỹ năng viết rất nhiều fen ạ. Lúc nào tôi sẽ có chapter để chia sẻ kinh nghiệm viết bài khi đi học thạc sỹ hay đại học bên này.
 
#4 Nộp visa - Tôi trước, vợ con sau

Sau khi chuẩn bị đầy đủ giấy tờ để nộp hồ sơ (phần giấy tờ viết ở chapter khác), tôi vác cục hồ sơ và ăn vận lịch sự đi tới trung tâm VFS global ở phố Đào Duy Anh. Lúc này tôi viết tôi cũng ko nhớ rõ quy trình lắm, hình như là tôi sẽ phải đăng ký form mà CP Anh cung cấp (gov.uk) ở đó tôi sẽ điền các thông tin đầy đủ cụ thể, đóng tiền, tôi nhớ là có tiền xét duyệt visa, tiền NHS, và tiền xét duyệt nhanh. Ngoài ra ở VFS họ còn thu phí scan tài liệu (ko bắt buộc). Bọn này nó công khai về vấn đề duyệt nhanh hay duyệt chậm nhé các fen. Nó sẽ có gói duyệt hồ sơ trong 1 ngày, trong 5 ngày và trong 8 tuần với các lệ phí khác nhau. Tôi chọn gói làm nhanh trong 5 ngày cho nó làm nhanh để đỡ phải đợi lâu. Sau khi đóng đủ các loại phí tôi nhận cái lịch hẹn đi lên văn phòng VFS để lăn tay và nộp hồ sơ.

Tới văn phòng sẽ phải quét an ninh kỹ càng, đợi lượt tới giờ, trong đấy cũng nho nhỏ thôi. Có chỗ nộp hồ sơ, chỗ lăn tay và chỗ nộp tiền. Tôi vác 1 cục cho họ scan các loại giấy tờ, có 1 số giấy tờ quá khổ họ bảo ko scan được hay thế nào tôi cũng ko nhớ kỹ (sổ đỏ, sổ tiết kiệm). Họ scan xong thì đưa ra phòng khác lăn tay và chụp ảnh + ký tên. Sau khi xong xuôi, tôi được 1 cái giấy hẹn. Trường hợp tôi được cty du học tư vấn là làm xong tôi trước, sau khi tôi có visa thì hẵng nộp cho gia đình tôi. Khi nộp thì tôi gửi kèm cái hộ chiếu chưa gắn chíp để chờ họ dán visa vào. Khi nộp xong, bọn nó xác nhận qua email là đã nhận hồ sơ. Vì có nhiều trường hợp bị gọi phỏng vấn nên hồi hộp lắm các fen ạ. Nếu có vấn đề gì họ sẽ thông báo cho mình lên để phỏng vấn. Cái vấn đề nguy hiểm nhất là khi họ muốn xác nhận số dư tài khoản của mình với ngân hàng, nếu mà 2 bên mà ko trao đổi được với nhau thì cũng có thể họ sẽ từ chối mình. Mà việc này lại nằm ngoài tầm kiểm soát của bản thân, nó hỏi mình thì mình còn trả lời được, chứ nó hỏi ngân hàng mà ngân hàng ko xử lý thì khó.

Có hồ sơ họ xét 1,2 hôm, có cái thì họ xét 4,5 hôm. Ngày nào cũng phải hóng email, hồi hộp lắm. Các fen đã làm hồ sơ thì sẽ hiểu cảm giác này. Cuối cùng sau gần 1 tuần, họ có 1 cái email như hình dưới. Cái này thì ai cũng giống nhau, tôi copy trên mạng thôi. Và nó cũng chỉ bảo là ra VFS lấy thôi, ngoài ra nó ko bảo là thành công hay không thành công. Tôi nhận được vào lúc 15h chiều thứ 6, tôi mở thư lúc khoảng 15h45'. Còn bên VFS họ làm việc tới 4h. Như vậy tôi được bonus thêm 2 ngày cuối tuần chờ đợi, các fen biết nó phải gọi là cuối tuần không yên ổn.

1708438219477.png


Đến sáng thứ 2 tôi lóc cóc lên VFS sau 2 ngày bonus dài đằng đẵng. Lúc mở ra nó phê lắm, tôi trước đấy cũng được bóc 1 lần cho mẹ tôi sang bên này rồi. Nhưng cái cảm giác chính chủ nó khác biệt lắm. Thế là xong rồi, đến lượt vợ con tôi thôi.

Báo cho vợ và báo cho trung tâm để tiến hành bước tiếp theo làm giấy tờ cho gia đình của tôi. Giấy tờ người phụ thuộc ít hơn của tôi, nhưng tôi đem cân toàn bộ hồ sơ nhà tôi cũng phải được 6-7 lạng chứ chả ít. Lần này thì cũng nộp rồi hẹn hò như trước thôi, vợ con tôi nộp rồi cũng lên lăn tay. Hôm đấy đánh son đỏ choét, lúc lên hình BRP đen trắng nó bôi đen trông khiếp lắm, còn cái visa nó có màu thì còn đỡ. Vợ con tôi cũng chọn gói làm nhanh, cũng hồi hộp chờ đợi và cuối cùng cũng ổn cả. Cả nhà trước khi đi làm bữa bún đậu mắm tôm khu bách khoa cho nó thơm mồm, sang đây mãi sau này mới có cơ hội thử lại bún đậu mắm tôm (tự làm).

Bước đầu là nó dán visa cho mình, thời hạn chỉ có 3 tháng thôi. Mục đích là cầm cái passport có dán visa 3 tháng này qua bên UK, sau đó đi tới 1 điểm Post Office nó chỉ định để lấy BRP. BRP là cái thẻ cứng giống CCCD của VN mình vậy. Cầm cái đấy rồi là có giấy tờ hợp pháp để sinh sống bên này trong thời gian nó cho phép. Khoá học tôi là 1 năm, nhưng nó cấp cho tận 15 tháng. Tôi nghĩ là nó cấp thêm để còn thi lại và thêm thời gian để gia hạn visa hoặc đổi visa khác.

Sau khi cả nhà nhận visa xong rồi mới dám thông báo cho 2 bên ông bà. Nhà tôi kín tiếng lắm, chỉ có người rất liên quan mới biết kế hoạch của mình thôi. Nhỡ có trượt thì cũng đỡ nhục. Sau đó thông báo gấp cho công ty, anh em đồng nghiệp. Nói chung lúc đấy ai cũng rất bất ngờ với quyết định của gđ tôi, nhưng tôi chọn rồi, đi là đi thôi. Ra đi đầu không ngoảnh lại. Nói thế thôi chứ thời gian qua bên này, ngoảnh lại suốt, lúc nào cũng nghĩ là đi có tốt hơn ko, con cái có thực sự tốt hơn ko. Nó có quen có hoà nhập với cuộc sống mới, môi trường mới. Nhưng rồi mọi thứ cũng dần ổn định hơn. Anh em sau này có ý định ra nước ngoài thì cứ vững tin mà bước tới, khó khăn rồi nó cũng qua đi, tương lai ko ai đoán được, miễn sao là mình thấy hài lòng là được. Trộm vía, 2 vc tôi qua đấy chưa cãi nhau trận này cả, chỉ có thi thoảng buồn buồn thôi.

Đến giờ tôi đi đón con rồi, nay xong việc sớm, làm WFH nên té đi đón con vậy.
 
Ở London năm nay mới cho toàn bộ cấp 1 ăn miễn phí, trước đó là chỉ có miễn phí tới lớp 2 thôi fen, mình lại may mắn vào trúng đợt này. Ăn uống thì 1 số nơi nó vẫn phải đóng góp nhưng ít. Đồ dùng sách vở thì free hết. Đồng phục thì có trường bắt phải mua, nhưng nhà trường ko thu ko phát mà họ hướng dẫn ra 1 số cửa hàng cung cấp và quy định ngày phải mặc. Trường này thì mặc gì kệ mẹ chúng mày, miễn là có mặc cái gì trên người là được.
Có hôm trời rét, mình áo khoác áo len chen nhau, bọn trẻ nó mặc bộ quần áo cộc đá bóng ấy @@
Sách bên đấy có đắt ko anh? Em tính mua vài quyển về VN anh ạ
 
Sách bên đấy có đắt ko anh? Em tính mua vài quyển về VN anh ạ

Không để ý đâu bạn. Mình cũng chỉ mua vài cuốn tham khảo thôi, giá cũng loanh quanh 10₫, tùy sách thôi. Bạn tìm thử trên Amazon chắc sẽ có. Còn sách bọn trẻ học thì nhà trường họ cấp miễn phí và bọn nó cũng Ko cầm sách về nhà nên muốn mua theo chương trình bọn nó học cũng ko biết tư vấn thế nào. Fb có hội Mẹ và bé ở UK, bếp Việt UK, hội sinh viên UK, bạn tìm vào đấy hỏi thêm xem sao. Tiền ship về VN sẽ khoảng 7-10₫/kg.
 
Không biết sao nhưng tôi có một thú vui là vào các hội này của đồng “bào” mình ở bển để hóng drama. Tôi để ý là nó sẽ có quy luật. Mùa đông khách, sẽ toàn bài tìm thợ lương cao, mùa vắng khách(mùa đông)sẽ có bài thợ đi tìm shop khắp nơi và thợ bóc phốt shop vì vắng khách nên shop đuổi thợ. Cũng có cả bài chủ shop bóc phốt thợ đứng núi này trông núi kia, và ko có ý thức. Lúc này tất cả đều rảnh và thèm tiền nên nhiều thời gian để soi và bóc phốt nhau.

Tính tôi thích hóng chuyện như bao người có dòng máu Việt khác. Tôi thấy mấy đồng nghiệp rồi ace họ hàng tôi bên này, dù sống lâu rồi cũng ko thể bỏ được. Để hóng drama bên này, tôi tham gia vào các nhóm đa phần là nail, nhiều chuyện hay lắm các fen ạ: bóc phốt chủ thợ, vay nợ bùng tiền, trai gái yêu đương, bồ bịch, xù nợ đủ cả
IMG_2366.png


IMG_2367.png
 
Last edited:
#29 Ăn tôm hùm

Nay rảnh xem mấy cái video lặn biển của các anh thợ lặn bắt hải sản ở Trường Sa, tôi thấy họ bắt được con tôm hùm to lắm, nhìn mà thích, thôi thì review chút vậy.

Tôm hùm bông ở VN khác tôm hùm ở bên này. Thực ra ở Hà Nội, tôi cũng thi thoảng (khá ít) lần được ăn tôm hùm lắm các fen ạ, đơn giản là nó đắt so với thu nhập. Cũng được vài lần ít ít ăn mấy cái đấy, nói chung là ăn tôm hùm thì ngon thật, cắn miếng nào nó ngập mồm miếng đấy. Chế biến cũng đủ loại nào nướng phô mai, nào chiên, nào hấp.. Về cơ bản, tôm của mình là ko có càng, còn tôm bên này có cái càng to đùng (càng nó ăn ngon như càng cua vậy) - xem ảnh bên dưới, ảnh trái là của mình, ảnh phải là của bọn Anh lợn.
1708599776774.png 1708599803533.png

Giá cả, tôm bên này giá khoảng 30-40đ/kg, vậy là 1 ngày đi làm mua được 2-3kg tôm các fen ạ. Nó rẻ thực sự luôn, tôi lúc đầu mới qua cũng khá bất ngờ về cái này. Các fen biết là bọn trẻ con tây lông nó hay bị dị ứng thức ăn, nhiều khi ăn gì nó cũng phải xem là thức ăn có thành phần dị ứng ko. Nhưng có 2 món mà bọn nó không bao giờ dị ứng (số đông) là Tôm hùm và Thịt vịt quay, khôn mồm lắm.

Tôm này bán ở chủ yếu là shop Tàu hoặc thi thoảng ở các shop hải sản (ko nhiều) hoặc đi chợ cá lúc 3h sáng ở Canary Wharf (London). Nói thêm về chợ cá Canary Wharf, nó mở cửa hàng ngày từ 3h-8h sáng, ko cho trẻ con vào trong (nếu có trẻ con đi cùng, nó sẽ cho lên tầng 2 có kính nhìn xuống tầng 1 - khu trông trẻ), chợ này bán đầy đủ gần như các loại hải sản (tôm, cá, mực, hàu, cua, ốc...ốc là ít nhất), giá khá là mềm, vc tôi mua khoảng 100đ thì ăn cá ngập mồm (1,2 tháng mới ăn hết), cá tuỳ loại nhưng cơ bản là 2-3đ/kg, như vậy 100đ thì mua được nhiều lắm các fen ạ. Chủ shop là tây trắng, tàu, Ấn, Pakistan, có thể mặc cả chút chút, có chỗ thì bán lẻ, có chỗ phải mua cả thùng 5-10kg. Đội TQ họ đi cả nhóm, mua nhiều lắm, xách cả vali to đi đựng. Sáng sớm nên thường là đi Uber qua đấy, mua xong thì đi tàu sớm về.

Bọn tôm này nó cho vào bể sục như bên mình (chủ yếu là tàu), còn ko thì nó vứt ở ngoài như cua. À, cua bọn này nó hiền lắm, ăn ko ngon như cua Cà Mau của mình, có gạch nhưng ko thơm với lắm lông, vì thế nên toàn gọi là cua đần. Giá cua thì 10đ/kg được 1-3 con tuỳ loại. Tôm hùm nó vứt chỏng chơ ngoài trời, mà trời nó lạnh nên cũng ko lo chết. Tôi mua về vứt tủ lạnh được 4-5 hôm. Fen nào mà đang ở bên này thì đi chợ cá Canary Wharf rồi mua tôm hùm về mà ăn. Thịt nó cứng dai, thơm có nhiều gạch, càng như càng cua, chặt khúc ra rồi chiên dầu hoặc hấp nguyên con, ko thì nướng phô mai. Không biết so sánh tôm hùm bên này với tôm hùm của mình ntn, đại loại cả 2 đều rất ngon, tuy nhiên nếu so về giá thì tôm bên này ăn chặt vì nó sẽ khá là rẻ so với thu nhập. Nhưng nó vẫn là đắt, ko phải là món ăn phổ thông ở bên này, thi thoảng họ mới mua về ăn.
 
Giờ mới bắt đầu ngày mới, bên này chậm hơn VN 7 tiếng, nên nhiều khi gọi về nhà là ở VN khoảng 3h chiều rồi.
Bọn này 1 năm nó đổi múi giờ 2 lần, 1 lần vào 31/03, giờ nó sẽ tăng lên 1 tiếng, lần còn lại sẽ vào tháng 10, nó lại kéo thời gian lùi về 1 tiếng. Hệ thống điện tử thì tự cập nhật, riêng đồng hồ cơ thì phải tự điều chỉnh. Cái này là do thời tiết của nó, mùa hè thì xác định sáng từ 7h sáng cho đến 9h-10h tối (ngày nó dài lê thê, buổi tối rồi vẫn sáng trưng), mùa đông thì chỉ có ánh sáng từ 9h tới 4h chiều, sau 4h chiều tối đen như mực. Châu Âu thì đa phần nó sẽ vậy.

Các fen có thích review về gì thì tôi sẽ đáp ứng nhu cầu (có ib số tk nhé :LOL: )
Hay nhỉ. Mùa hè thì 8h-10h mà nó sáng như ban ngày à?
Fen ko review thì nghe ai nói chắc mình ko tin
 
#17 Những Việt kiều chỗ vợ tôi làm nail

Mỗi ngày đi làm vợ tôi về kể chuyện tôi nghe về các nhân vật ở tiệm nail bất ổn này. Mỗi người có một câu chuyện và tính cách thú vị, tuy nhiên, điểm chung của họ là THAM TIỀN, ôi, tham vkl ấy, tôi mà là họ, tôi méo phải đi làm đâu, tôi chỉ đi du lịch thôi.

Ông T - người tàu, đầu trọc húi cua, đại gia ngầm. Đại gia vì hắn có nhiều nhà để cho thuê, cả shop biết, có lần vc tôi cũng định thuê nhà của hắn, nhưng mà tìm được chỗ khác nên thôi. Tính cách thì rất kẹt, anh em có nhớ con tỳ hưu ở TQ ko, hay là chuyện mua nhà mà thụt hậu (đầu to đít bé). Họ quan niệm là vào nhiều mà ra ít, như câu tiền vào như nước sông Đà, tiền ra thì nhỏ giọt... Hắn thế đấy, hắn có 3 cái nhà ở London cho thuê, chỉ mua đồ ăn giảm giá, quần áo chỉ có 1 bộ, tóc húi cua tự cắt, làm chăm chỉ từ 9h sáng cho tới 10h tối. Vợ tôi bảo, hôm nào mà nhiều tiền thì vui, hôm nào mà ít khách thì bứt rứt ko yên, dễ nổi nóng và gây sự. Hắn nể vợ tôi vì vợ tôi không thèm tiền, ko làm bán mạng, học hỏi nhanh và sống đẹp (ko bon chen) và đặc biệt vợ tôi thích về sớm. Về sớm thì ít thợ, ít thợ thì nhiều tiền hơn.

Chị A - người tàu lai Việt, cũng khá kín tiếng và là thợ có tay nghề. Có chồng con rồi, nhưng lại gian gian díu díu mập mờ với (không phải ông T - T kẹt lắm, nhưng T yêu vợ) một thanh niên Việt đẹp zai, cao to. Anh em thấy chưa, zai Việt có giá nhé, không phải vớ vẩn đâu, thế nên tự tin vào chính mình đi. Chị A giỏi tiếng, biết cả tiếng tàu, Việt, và Anh, thế nên gì cũng nghe được. Drama của chị A này là có bồ người Việt, cả shop chửi ngu vì dại trai.

Cô B - người tàu gốc, cũng khá kín tiếng. Có con gái khá giỏi giang làm cho Amazon. Cũng ko có nhiều chuyện về cô này. Chỉ có mỗi cái thảo mai, hoa hậu thân thiện thôi.

Cô C - người Việt gốc cây, già rồi nhưng thích gây chuyện với người khác, thích tiền + hay quên số thứ tự nên thi thoảng lại chửi nhau loạn hết cả shop. T đã vài lần định đánh cô C này rồi. T là T đánh thật à nha, ko có như một số anh em là hẹn địa chỉ, thời gian rồi giả vờ tắc xe không đến được đâu. Vợ tôi kể, có 1 lần đã ném đồ đạc, may thằng chủ nó ra can sớm. Cô C này thân với chú D.

Chú D - người Việt gốc cây, già rồi nhưng vẫn phải cày tiền gửi về cho con cái ở VN, nói chung là khổ chứ chả sướng gì. Ông này trước ở nước khác, giờ chuyển qua đây, có giấy tờ.

Chú E - người Việt gốc cây, ông này ko có giấy tờ nhưng được cái khéo tay, tuy nhiên hay hút thuốc và uống rượu, lãng tử và nhẹ nhàng - bảo là người Hà nội qua đây từ lâu nhưng ko có giấy tờ. Rất nhẹ nhàng và tàu ngầm, ko ai biết nhiều về thân thế cả.

Cô F - người Việt gốc cây. Cũng già rồi, nhưng làm việc hăng say. Có 2 cái nhà rồi, nhưng tinh thần lao động thì bất diệt, đối thủ xứng tầm với ông T. Gia đình ở VN cũng hay gọi xin tiền các kiểu, cũng cho. Ghê gớm nhưng được cái đúng luật. Thi thoảng bơm đểu các thợ khách để xem họ chửi nhau. Máy bơm chính hiệu.

Còn vài nhân vật nữa nhưng cũng ko có gì đặc biệt
Thớt viết hài vãi
 
#22 Vô gia cư ở London

Ăn xin ở Tây nó cũng phải ở cái tầm Tây.
Tôi hay gặp họ ở các ga tàu lớn, trước cửa các siêu thị. Tất nhiên tôi còn nghèo, thân tôi còn chưa lo được, tiền đâu mà cho. Đội vô gia cư sẽ có 1 cái lều với một số đồ dùng cá nhân. Nhiều khi tôi hỏi, giữa đêm giá rét bên này thì họ chịu đựng kiểu gì.

Họ cứ nằm trước cửa hàng và siêu thị, tuy nhiên không ai dám đuổi họ cả. Nhân quyền bên này nó cao lắm anh em à. Động vào họ là có chuyện, thế nên việc họ bày bừa ra trước cửa các cửa hàng là chuyện rất bình thường. Không có chuyện chủ cửa hàng ra đuổi.

Họ đôi khi có pet đi cùng, nhưng đa phần là chó. Tôi hiếm khi thấy con moè nào đi chịu khổ với chủ cả. Đúng câu chó ko chê chủ nghèo, moè thì chắc là có.

VN: đã nghèo thì đừng đẻ
Tây: đã nghèo thì đừng nuôi chó.
 
Hay nhỉ. Mùa hè thì 8h-10h mà nó sáng như ban ngày à?
Fen ko review thì nghe ai nói chắc mình ko tin

Nói phét làm con chó. Mùa hè nó vậy đấy fen, dài lê thê, 8-9h tối nhìn ra ngoài vẫn sáng trưng, chả bù cho mùa đông nó lạnh mà nó lại tối nhanh, nó buồn miên man. Bây giờ thì khoảng 5h mới tối, nó thay đổi dần dần cho đến hè.

Gửi fen cái ảnh lúc 8:31 PM vào tháng 5 (tối) đi xe bus, cái màn hình thông báo nó chụp hơi mờ.
IMG_0513.jpg
 
Last edited:
Ở đâu không biết nhưng ở Anh Lợn, thì bóng đá nó như 1 thứ tôn giáo vậy. Già trẻ, gái trai lớn bé đều phát cuồng vì bóng đá. Đợt mình còn ở Bir, đồng nghiệp mình còn là chủ của 1 đội bóng địa phương, hết giờ làm còn tranh thủ đi kiếm nhà tài trợ cho đội bóng (đa phần là các local business) :D. Thế mới biết để có nền bóng đá phát triển thì phải xã hội hóa như thế nào (như ở VN chắc mãi vẫn quanh quẩn ao làng :( )

Nói thêm về văn hóa pub ở Anh lợn, đi về các town nhỏ xa khu trung tâm, sẽ thấy đa phần là người già ngồi nhấm nháp pint beer, dưới chân là 1 con chó, mồm thì thao thao bất tuyệt chém gió về bóng đá. Thanh niên trẻ thường đi ra các thành phố lớn kiếm tiền hết.
 
Ở đâu không biết nhưng ở Anh Lợn, thì bóng đá nó như 1 thứ tôn giáo vậy. Già trẻ, gái trai lớn bé đều phát cuồng vì bóng đá. Đợt mình còn ở Bir, đồng nghiệp mình còn là chủ của 1 đội bóng địa phương, hết giờ làm còn tranh thủ đi kiếm nhà tài trợ cho đội bóng (đa phần là các local business) :D. Thế mới biết để có nền bóng đá phát triển thì phải xã hội hóa như thế nào (như ở VN chắc mãi vẫn quanh quẩn ao làng :( )

Nói thêm về văn hóa pub ở Anh lợn, đi về các town nhỏ xa khu trung tâm, sẽ thấy đa phần là người già ngồi nhấm nháp pint beer, dưới chân là 1 con chó, mồm thì thao thao bất tuyệt chém gió về bóng đá. Thanh niên trẻ thường đi ra các thành phố lớn kiếm tiền hết.

Cũng dễ hiểu thôi. Cái đảo lạnh lẽo, mưa mưa gió gió suốt ngày, hàng quán đóng cửa sớm méo có cái văn hóa buổi tối lượn lờ như kiểu VN.

=> Bóng đá, nắng hay mưa, đông hay hè, kiểu gì cũng hoạt động được. Ông bà, cha mẹ, con cái dắt díu nhau đi, vừa hò hét, vừa cổ vũ, tăng tính cộng đồng, tăng tình cảm gia đình :big_smile:

Tối nay méo có bóng bánh gì thú vị ở Anh, đang chán vãi chưởng đây. Vác vài lon bia ra uống cho zui buổi tối :big_smile:
 
Back
Top