Nỗ lực cản bước ông Trump tái tranh cử

Neil Armstrong

Senior Member
https://thanhnien.vn/no-luc-can-buoc-ong-trump-tai-tranh-cu-post1422001.html

Giới chính trị gia đảng Dân chủ cùng một số tổ chức bầu cử tự do được cho là đang nghiên cứu khả năng ngăn cản cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump tái tranh cử.

Cấm tranh cử tại 6 bang​

Trang HuffPost hôm qua dẫn lời ông Ron Fein, người đứng đầu tổ chức vận động bầu cử bình đẳng Free Speech For People (Mỹ), cho biết đang có ý định viện dẫn một điều luật thông qua vào năm 1868 để ngăn cựu tổng thống nước này Donald Trump và những người bị cáo buộc liên quan cuộc bạo loạn ngày 6.1.2021 tranh cử các vị trí trong chính quyền.
Trong giai đoạn Tái thiết (1865 - 1877), Tu chính án 14 ra đời với một phần nội dung cấm những người từng nổi loạn chống lại nước Mỹ tham gia tranh cử các chức vụ cấp liên bang lẫn tiểu bang. Tuy nhiên, những nội dung khác trong Tu chính án khiến giới chuyên gia luật cho rằng chỉ có quốc hội mới có thể thi hành lệnh cấm. Điều này đồng nghĩa các nghị sĩ đảng Cộng hòa tại Thượng viện có thể ngăn cản hành động này.
Nỗ lực cản bước ông Trump tái tranh cử - ảnh 1
Cuộc bạo loạn tại quốc hội Mỹ ngày 6.1.2021
REUTERS

Tuy nhiên, theo ông Fein, luật thông qua vào năm 1868 giúp tái sáp nhập 6 tiểu bang thuộc Liên minh miền nam trong cuộc Nội chiến đi kèm điều kiện rằng những người liên quan hành động nổi loạn không được phép tranh cử.
 

Leblanc123

Đã tốn tiền
Toà phán Trump có liên quan rồi á :shame:Tuy nhiên, theo ông Fein, luật thông qua vào năm 1868 giúp tái sáp nhập 6 tiểu bang thuộc Liên minh miền nam trong cuộc Nội chiến đi kèm điều kiện rằng những người liên quan hành động nổi loạn không được phép tranh cử
 
Top