Nỗ lực giữ chương trình song ngữ tiếng Việt ở Úc

TrenTungCaySo8

Junior Member
Nhiều phụ huynh gốc Việt đang nỗ lực kêu gọi duy trì chương trình song ngữ Anh - Việt tại Trường tiểu học Footscray ở TP.Melbourne (bang Victoria, Úc).


Học sinh Trườ̀ng tiểu học Footscray kêu gọi “cứu chương trình song ngữ tiếng Việt”      /// Ảnh: FPS

Học sinh Trườ̀ng tiểu học Footscray kêu gọi “cứu chương trình song ngữ tiếng Việt”
ẢNH: FPS

Tờ The Guardian đưa tin Ban giám hiệu Trường tiểu học Footscray Primary School (FPS) ở vùng ngoại ô Footscray của TP.Melbourne (bang Victoria, Úc) mới đây thông báo sẽ thay chương trình song ngữ Anh - Việt bằng Anh - Ý từ năm 2021. Nhà trường cũng cam kết tiếng Việt vẫn sẽ tiếp tục nằm trong chương trình giảng dạy dù thời lượng ít hơn. Ban giám hiệu nhà trường dẫn lý do một phần là thiếu giáo viên dạy tiếng Việt và nói rằng chương trình tiếng Ý sẽ dễ dàng hơn cho học sinh.

Phụ huynh bất bình​

Động thái trên của Ban giám hiệu FPS gây bất bình cho nhiều phụ huynh gốc Việt có con theo học tại trường. Các phụ huynh nói rằng họ chưa bao giờ được hỏi ý kiến về vấn đề trên, tuy nhiên nhà trường bác bỏ điều này. Trong khi đó, Sở Giáo dục Victoria cho biết quyết định thay đổi chương trình song ngữ từ tiếng Việt sang tiếng Ý vào năm 2021 là kết quả của quá trình tham vấn cộng đồng, sau khi gặp khó khăn trong việc tuyển giáo viên tiếng Việt đủ tiêu chuẩn, theo tờ The Guardian.

Các phụ huynh gốc Việt cũng cho rằng lý do không tuyển được giáo viên dạy tiếng Việt là không hợp lý. “Lý do thực sự là nhà trường không muốn chương trình tiếng Việt”, tờ The Guardian dẫn lời ông Tony Bui, đại diện nhóm hơn 30 phụ huynh có con đang học tại Trường FPS hoặc có con nhỏ có thể ghi danh học tại trường này trong những năm tới.

Ông Tony Bui, người có hai con trai 6 tuổi và 9 tuổi theo học tại FPS, cho biết thêm: “Khi tôi hỏi thăm các phụ huynh khác, họ cũng rất ngạc nhiên. Khi tôi giải thích cho các con tôi điều gì sẽ xảy ra với lớp học của chúng trong năm tới, chúng rất buồn”.

https://thanhnien.vn/the-gioi/no-luc-giu-chuong-trinh-song-ngu-tieng-viet-o-uc-1304857.html
 

lammeobeo

Senior Member
Mình có thằng em họ ở Úc, bố mẹ đều người Việt luôn, cho đi học thêm tiếng việt hàng tuần mà nói tiếng việt vẫn chả đâu vào đâu, chán. Trong khi đó cho học tiếng thêm tiếng Nhật thì nhanh lắm, có khi nói tiếng nhật còn sõi hơn cả tiếng việt :burn_joss_stick:
 
Top